NIỀNG RĂNG BAO LÂU THÌ XONG?

Niềng răng là giải pháp giúp cải thiện tình trạng răng sai lệch hiệu quả được nhiều người lựa chọn. Niềng răng được biết đến là phương pháp điều trị mất nhiều thời gian. Vậy, thực hư niềng răng bao lâu thì xong? Cùng Reviewnhakhoa.vn tìm hiểu trong bài viết sau.

Tìm hiểu phương pháp niềng răng

Niềng răng là gì?

Niềng răng (chỉnh nha) là một quá trình phổ biến trong lĩnh vực nha khoa, giúp dịch chuyển răng và tạo nên một hàm răng đều đặn và cân đối. Dưới sự tác động và chịu lực của các khí cụ nha khoa, đưa răng về đúng vị trí mong muốn. Đây là phương pháp cải thiện các tình trạng: răng thưa, răng khấp khểnh, sai khớp cắn, hô/móm.

nieng-rang-la-gi
Phương pháp niềng răng

>>>Xem thêm: TRẢ GÓP NIỀNG RĂNG TẠI NHA KHOA SUNSHINE CÓ TỐT KHÔNG?

Lợi ích khi niềng răng

Khi thực hiện tại nha khoa niềng răng uy tín, phương pháp này mang lại nhiều lợi ích, cụ thể:

 • Cải thiện tính thẩm mỹ: khắc phục mọi tình trạng răng mọc sai vị trí. Nhờ đó, giúp hàm răng đều đẹp, thẩm mỹ hơn. Không chỉ cải thiện nụ cười, trong một số trường hợp, niềng răng còn giúp các bộ phận trên khuôn mặt thay đổi đẹp hơn (mũi, cằm, môi, hàm). Đây được xem là lợi ích quan trọng nhất khiến nhiều người quyết định niềng răng. 
 • Khôi phục chức năng của răng. Khi răng mọc lệch lạc, sai vị trí khiến chúng không phát huy hết chức năng ăn nhai của mình. Niềng răng đưa răng về đúng vị trí, cải thiện ăn nhai tốt hơn.
 • Giảm nguy cơ các vấn đề về khớp cắn, viêm nướu. Răng mọc sai vị trí cũng tăng nguy cơ sai khớp cắn, gây lệch mặt,… Sau khi niềng răng uy tín, chuẩn khớp cắn và hạn chế tình trạng viêm sưng nướu.
 • Hạn chế tình trạng sâu răng: Khi răng mọc khấp khểnh, khiến thức ăn giắt vào các kẽ răng và khó làm sạch. Vi khuẩn tích tụ lâu ngày gây cao răng, tụt lợi và sâu răng. 
 • Không cần trồng răng giả khi bị mất răng. Niềng răng là một cách đơn giản để khắc phục những chiếc răng mất, đóng lại khoảng vùng bị mất răng mà không cần phải trồng cấy răng giả. Điều này giúp niềng răng trở thành lựa chọn phù hợp cho những trường hợp mất răng ít.
nieng-rang-co-tot-khong
Lợi ích khi niềng răng

Ngoài ra, niềng răng sớm còn cải thiện các nhược điểm về phát âm.  Do đó, Niềng răng uy tín không chỉ đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và tự tin cá nhân.

>>>Xem thêm: REVIEW TOP 5 NHA KHOA NIỀNG RĂNG UY TÍN

Niềng răng bao lâu thì xong?

Mặc dù là giải pháp mang lại nhiều lợi ích, nhưng niềng răng vẫn còn gây băn khoăn đối với nhiều người. Thời gian niềng răng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Hay nói cách khác, đây là một trong những trở ngại lớn đối với người niềng răng. Vậy, niềng răng bao lâu thì xong?

Thông thường, thời gian niềng răng phụ thuộc vào những yếu tố sau:

 • Độ tuổi niềng răng: Niềng răng càng sớm, thời gian niềng răng càng ngắn. 
 • Tình trạng răng trước khi niềng: răng khấp khểnh, sai khớp cắn sẽ kéo dài thời gian hơn so với răng bị thưa. Một số trường hợp đặc biệt, răng chưa mọc ở người trưởng thành, cần mất nhiều thời gian hơn. Việc kéo răng từ trong hàm là kỹ thuật khó và phức tạp, đòi hỏi bác sĩ giỏi và nha khoa niềng răng uy tín.
 • Kỹ thuật niềng răng và nơi niềng răng uy tín. Tay nghề bác sĩ là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến hiệu quả và thời gian niềng răng. Bác sĩ có trình độ cao, phác đồ thực hiện rõ ràng sẽ giúp rút ngắn thời gian. Đặc biệt, hạn chế sai sót và không cần chỉnh răng quá nhiều lần không cần thiết.
 • Phương pháp niềng răng: niềng răng mắc cài và không mắc cài. Trong đó, niềng trong suốt Invisalign là phương pháp niềng tối ưu thời gian nhất.
Nieng-rang-bao-lau-thi-xong
Phương pháp niềng trong suốt Invisalign

Như vậy, niềng răng bao lâu thì xong được quyết định bởi những yếu tố trên. Trên thực tế, niềng răng cho trẻ thường mất khoảng 8 tháng đến 18 tháng. Ngược lại, đối với người lớn, thời gian niềng dao động từ 18 tháng – 24 tháng. Thậm chí, trong một số trường hợp từ 3 – 4 năm.

>>>Tìm hiểu: NIỀNG RĂNG GIÁ RẺ CÓ THẬT SỰ ĐÁNG TIN?

Cách rút ngắn thời gian niềng răng

Niềng răng tốn khá nhiều thời gian và bất tiện. Nếu bạn quyết định niềng răng, không nên bỏ lỡ một số lưu ý sau.

 • Niềng răng trong độ tuổi Vàng (9 – 15 tuổi).
 • Thực hiện ở nơi niềng răng uy tín hoặc nha khoa chuyên niềng răng.
 • Tuân thủ tái khám theo lịch của bác sĩ. Không nên trì hoãn thời gian khi tới lịch kiểm tra.
 • Lựa chọn phương pháp niềng răng tốt nhất. Nếu tài chính cho phép, bạn có thể lựa chọn niềng trong suốt Invisalign để hiệu quả hơn và thẩm mỹ hơn.

Như vậy, niềng răng bao lâu thì xong phụ thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan và khách quan. Đây là một hành trình dài, do đó, trước khi quyết định bạn hãy tìm hiểu thật kỹ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *