ĐÃ TỪNG TRÁM RĂNG CÓ NIỀNG ĐƯỢC KHÔNG?

Với nhiều lý do chủ quan và khách quan khác nhau, trám răng là giải pháp giúp cải thiện tính thẩm mỹ và bảo vệ răng tổn thương. Sau khi thực hiện, nhiều người lo lắng việc trám răng có niềng được không? Bài viết sau đây, reviewnhakhoa.vn sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề trên.

Trám răng là gì?

Trám răng (hay còn gọi là hàn răng) là phương pháp nha khoa được áp dụng để khắc phục các vấn đề như sứt mẻ hoặc sâu răng, răng thưa. Nhờ đó, giúp khôi phục hình dạng và chức năng của răng. Đồng thời bảo vệ răng tổn thương, giảm nguy cơ sâu răng.

tram-rang-co-tot-khong
Phương pháp hàn trám răng

Vật liệu sử dụng trong hàn trám rất đa dạng. Từ vàng, sứ, nhựa composite (chất liệu có màu giống răng tự nhiên) đến amalgam (hợp kim của thuỷ ngân, đồng, thiếc, bạc, kẽm). Trong đó, nhựa composite và amalgam là hai chất liệu được sử dụng phổ biến nhất với chi phí thấp và hiệu quả cao.

Trám răng là kỹ thuật nha khoa đơn giản. Quy trình thực hiện khoảng 10-15 phút cho mỗi răng. Đối với trường hợp trám răng sâu, kỹ thuật thực hiện tỉ mỉ và mất nhiều thời gian hơn.

Việc hàn trám là sử dụng vật liệu lấp đầy vị trí răng bị mất và tổn thương, đưa răng về vị trí ban đầu. Mọi vật liệu sử dụng an toàn với cơ thể nên không phân biệt độ tuổi thực hiện. Do đó, nếu lựa chọn địa chỉ trám răng uy tín thực hiện sẽ giúp bạn cải thiện hàm răng khuyết điểm. Hơn nữa, nó còn giúp bản vệ răng chắc khoẻ trong thời gian dài.

>>>Tìm hiểu: NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT TRƯỚC KHI TRÁM RĂNG

Trám răng có niềng được không?

Niềng răng là phương pháp thẩm mỹ nha khoa rất phổ biến được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là người trẻ. Khi gặp phải tình trạng răng khấp khểnh, sai khớp cắn, hô/móm, răng thưa,… niềng răng là giải pháp giúp đưa răng về đúng vị trí. Đây được đánh giá là kỹ thuật mang lại nhiều lợi ích vượt trội bởi không xâm lấn răng thật.

Trám răng có niềng được không? Trên thực tế, việc niềng răng sau khi trám hoàn toàn có thể thực hiện được. Việc trám răng không làm ảnh hưởng đến kết quả niềng răng. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt và không làm gián đoạn quá trình chỉnh nha, bạn nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn nơi niềng răng uy tín.

tram-rang-co-nieng-duoc-khong
Niềng răng cho răng đã trám

Trám răng được biết đến là phương pháp nha khoa đơn giản và chi phí rẻ. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là dễ bong tróc trong quá trình sử dụng. Thông thường, miếng trám bị mài mòn trong quá trình ăn nhai hoặc vỡ mẻ ra khi sử dụng lực quá mạnh. Tuổi thọ miếng trám chỉ khoảng 3-5 năm trong môi trường miệng. Trong khi đó, niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng khí cụ tạo lựa kéo lên răng giúp răng di chuyển. Nếu trám răng tại vị trí thân răng, chỗ gắn mắc cài có thể sẽ khiến miếng trám dễ bong tróc hơn. Do vậy, trong quá trình niềng răng, bác sĩ cần kiểm tra kỹ lưỡng, tránh bong miếng trám.

>>>Xem thêm: ĐÁNH GIÁ TOP 5 ĐỊA CHỈ NIỀNG RĂNG UY TÍN NHẤT TẠI HÀ NỘI

Đang niềng răng có trám răng được không?

Trong quá trình niềng răng, có thể trám răng không? Có phải việc trám răng sẽ làm gián đoạn thời gian niềng? Thực tế, việc trám răng trong quá trình niềng không ảnh hưởng đến chất lượng của quá trình điều trị.

Trám răng có thể được thực hiện song song với việc niềng răng trong các trường hợp như:

  • Răng bị sâu nhẹ, có những vết đen nhỏ xuất hiện trên bề mặt răng.
  • Răng bị mẻ hoặc gãy nhẹ.
  • Răng gặp phải tình trạng ê buốt khi nhai.
nieng-rang-la-gi
Phương pháp niềng răng

Tuy nhiên, để thực hiện trám răng trong khi niềng, việc chọn lựa nơi niềng răng uy tín và chất lượng rất quan trọng. Điều này giúp tránh được các vấn đề như nứt vỡ răng hoặc dây cung – mắc cài bị lệch. Hãy luôn tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để tránh mất thời gian. Đồng thời, không bị mất chi phí cho việc phải thực hiện lại toàn bộ quá trình điều trị ban đầu.

>>>Tham khảo thêm: NHA KHOA SUNSHINE CÓ TỐT KHÔNG? 

Khi nào nên trám răng sau khi niềng?

Với trường hợp răng bị tổn thương, răng sâu nên trám răng trước khi niềng. Ngược lại, với trường hợp trám răng nhằm cải thiện tính thẩm mỹ, chuyên gia khuyên bạn nên trám răng sau khi niềng. Sau đây là một số lý do chính:

  • Sau khi hoàn tất quá trình chỉnh nha, răng đã về đúng vị trí. Lúc này, trám răng cải thiện thể hình răng chính xác hơn.
  • Không bị gãy vỡ, bong miếng trám trong quá trình chỉnh nha.
  • Đảm bảo tính thẩm mỹ hơn.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc về trám răng trong quá trình niềng. Để đạt được hiệu quả tốt nhất khi thực hiện 2 kỹ thuật nha khoa này, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ trám răng uy tín và nơi niềng răng uy tín để thực hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *