MẤT 1 RĂNG HÀM CÓ SAO KHÔNG?

Mỗi chiếc răng trên cung hàm đều có những vai trò nhất định. Vì thế, khi mất 1 hay nhiều chiếc răng sẽ gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, chức năng ăn nhai và sức khỏe răng miệng. Mất 1 răng hàm có sao không? Đừng bỏ qua bài viết này nếu bạn đang gặp phải tình trạng này nhé.

Răng hàm là răng nào? 

Thông thường, một người trưởng thành sẽ có 32 cái răng, mỗi hàm sẽ có 16 cái răng. Các răng ở mỗi hàm được chia thành 4 nhóm chính: Răng cửa, răng nanh, răng hàm nhỏ và nhóm răng hàm lớn.

Vị trí các răng trong cung hàm:

 • Nhóm răng cửa (răng số 1,2): gồm 8 cái, mỗi hàm 4 cái. Nhóm răng cửa nằm ở vị trí chính giữa hàm răng và có chức năng cắn xé thức ăn. 
 • Nhóm răng nanh(răng số 3): Gồm 4 cái, mỗi hàm 2 cái và nằm vị trí kề răng cửa. Nó có chức năng giữ kẹp và cắn ké thức ăn. 
 • Nhóm răng hàm nhỏ (răng số 4,5): Gồm 8 cái, mỗi hàm 4 cái. Răng hàm nhỏ có chức năng cắn xé và nghiền nát thức ăn 
 • Nhóm răng hàm lớn ( răng số 5,6,8, trong đó răng số 8 được gọi là răng khôn): Gồm 12 cái, mỗi hàm 6 cái. Nó có tác dụng chính trong việc nhai và nghiền nát thức ăn.
mat-1-rang-ham-co-sao-khong
Tên gọi vị trí các răng trên cung hàm

Vai trò của răng hàm

 • Vai trò của răng số 6. Răng số 6 được xem là răng hàm có vai trò lớn nhất. Khi ăn nhai, răng số 6 chịu lực nhai lớn nhất. Đây cũng là răng vĩnh viễn mọc sớm nhất trên cung hàm và trở thành trụ cột của toàn bộ răng hàm. Vì vậy, nếu răng số 6 mọc lệch sẽ kéo theo khớp cắn bị xô lệch. 
 • Vai trò của răng số 7. Răng số 7 có kích thước khá lớn và cấu tạo phức tạp hơn răng số 6. Răng số 7 có nhiều chân răng và ống tủy. Thông thường, răng số 7 hàm trên sẽ có 3 chân, còn răng hàm số 7 hàm dưới sẽ có 2 chân. Mỗi chân răng sẽ có 3 ống tủy vì thế, khi điều trị răng hàm này sẽ khá phức tạp.
 • Vai trò của răng số 8. Răng số 8 là răng mọc trong cùng và sau cùng. Nó có thể mọc và không mọc trong một số trường hợp. Đây là răng không mang chức năng ăn nhai. Bởi mọc sau cùng nên nó thường bị mọc lệch, mọc ngầm khiến cho người bệnh phải chịu những cơn đau nhức cần loại bỏ.

Răng hàm chỉ mọc 1 lần vì thế nếu bị mất những chiếc răng này, nó sẽ không thể mọc lại như những chiếc răng khác.

>>> Tìm hiểu: GIÁ BỌC RĂNG HÀM BỊ VỠ BAO NHIÊU? CÓ ĐẮT KHÔNG?

>>> Xem thêm: RĂNG BỊ MẺ CÓ BỌC SỨ ĐƯỢC KHÔNG?

Mất 1 răng hàm có sao không? 

Răng hàm được coi là răng không thể thay thế. Vậy, mất 1 răng hàm có sao không? Câu trả lời là CÓ. Khi bị mất răng hàm có ảnh hưởng vô cùng quan trọng. 

 • Ăn nhai khó khăn. Răng hàm có vai trò quan trọng trong việc nhai, nghiền nát thức ăn cũng như nâng đỡ cấu trúc khung xương hàm. Khi mất răng hàm, gây ảnh hưởng lớn đến chức năng ăn nhai. Hơn nữa, tại vị trí mất răng, thức ăn dễ bị rơi vào gây nên tình trạng khó ăn nhai.
mat-rang-ham-co-sao-khong
Mất răng hàm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai
 • Giảm tính thẩm mỹ. Nhiều người nghĩ rằng, mất răng không gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ khuôn mặt. Điều này là hoàn toàn sai. Khi mất răng, sẽ kéo theo tình trạng các răng kề cận bị xô đổ. Nếu không được phục hồi kịp thời sẽ kéo theo tình trạng tiêu xương. Từ đó, gây hóp má và các vùng da xung quanh miệng xuất hiện các nếp nhăn.
 • Khó ăn trong việc phát âm. Mất răng tạo ra khoảng trống trong cung hàm nên việc phát âm cũng bị ảnh hưởng. Khi phát âm kém chuẩn xác và không tròn chữ, đặc biệt khi phát âm ngoại ngữ.
 • Nguyên nhân gây ra các bệnh lý về răng. Các khoảng trống khi mất răng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có hại phát triển. Nếu không vệ sinh đúng cách, người bệnh sẽ phải đối mặt với bệnh lý: viêm nha chu, viêm nướu, viêm chân răng,… 
mat-1-rang-ham-co-sao-khong
Mất răng hàm là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về răng

Như vậy, mất 1 răng hàm hay mất nhiều răng hàm sẽ gây ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ cũng như sức khỏe răng miệng. Vì vậy, nếu bạn đang gặp tình trạng này, hãy đến nha khoa để được khắc phục kịp thời nhé.

>>>Tham khảo: TOP 5 ĐỊA CHỈ BỌC RĂNG SỨ UY TÍN NHẤT HIỆN NAY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *