TIÊU XƯƠNG RĂNG: DẤU HIỆU VÀ MỨC ĐỘ NGUY HIỂM

Tiêu xương răng là hậu quả khi mất răng lâu ngày gây ảnh hưởng nghiêm trọng với tính thẩm mỹ và sức khỏe. Cùng tìm hiểu chi tiết về dấu hiệu và mức độ nguy hiểm khi bị tiêu xương răng nhé.

Tìm hiểu về tiêu xương răng

Tiêu xương răng là gì?

Tiêu xương răng là tình trạng suy giảm mật độ, chiều cao, số lượng và thể tích của xương ổ răng và xung quanh chân răng. Từ đó, khiến nướu bị teo lại, lõm xuống.

Nguyên nhân gây tiêu xương chủ yếu:

 • Mất răng lâu ngày không khắc phục
 • Viêm nha chu
 • Sử dụng phương pháp bọc răng sứ dính liền hoặc hàm giả tháo lắp sau khi mất răng.
 • Kỹ thuật niềng răng không đúng
mat-rang-gay-tieu-xuong
Tiêu xương sau khi mất răng

>>>Xem thêm: 5 HẬU QUẢ NGHIÊM TRỌNG KHI BỊ MẤT RĂNG

Dấu hiệu tiêu xương răng

Tiêu xương răng có thể quan sát được bằng mắt thường khi ở mức độ nặng. Sau đây là các dấu hiệu tiêu xương ổ răng bạn nên nắm rõ:

 • Tiêu xương hàm theo chiều ngang. Đây là biểu hiện rõ nhất khi bị tiêu xương ổ răng. Chúng làm thu hẹp độ rộng của xương hàm ở vị trí mất chân răng và khiến vùng xương kế cận giãn ra. Tình trạng này kéo dài có thể làm răng trong cung hàm bị đổ nghiêng và xô lệch.
 • Tiêu xương hàm theo chiều dọc. Phần xương hàm dưới nướu sẽ bị teo và tạo thành trũng sâu hơn so với xương hàm răng bên cạnh.
 • Tiêu xương khu vực xoang. Dấu hiệu này xảy ra khi bị mất răng hàm trên. Lúc này, các đỉnh xoang tràn xuống và độ rộng của xoang dần tăng theo thời gian. Nếu không khắc phục kịp thời có thể dẫn tới tiêu xương xoang.
 • Tiêu xương toàn khuôn mặt.Khi bị mất nhiều răng ở nhiều vị trí khác nhau sẽ khiến tiêu xương toàn bộ khuôn mặt. Dấu hiệu nhận biết rõ nhất khi khuôn mặt có sự xuất hiện nhiều nếp nhăn đột ngột hay khuôn miệng bị lõm vào trong. 
 • Hạ thấp xương hàm.  

Xương ổ răng với cấu tạo khá mềm, khiến dễ xảy ra tình trạng tiêu xương khi bị mất răng. Do đó, bạn cần quan tâm đến răng miệng và tránh việc mất răng khi còn trẻ. Nếu bị mất răng, bạn cần sử dụng các phương pháp khôi phục. Đặc biệt, trồng răng cấm hàm dưới là điều mà chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên quan tâm.

Các mức độ nguy hiểm khi bị tiêu xương

Tiêu xương răng không chỉ làm mất tính thẩm mỹ cho khuôn mặt mà còn là nguyên nhân gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe. Sau đây là các mức độ nguy hiểm khi bị tiêu xương:

Tieu-xuong-rang-dau-hieu-va-muc-do-nguy-hiem
Mức độ nguy hiểm khi tiêu xương răng
 • Tụt nướu: Khi xương răng bị mất, nướu không còn có sự hỗ trợ và sẽ tụt xuống. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào phần chân răng và nướu, gây mất thẩm mỹ và sức đề kháng của nướu.
 • Các răng kề cạnh bị xô lệch. Khi xương răng giảm, các răng có thể di dịch khi ăn nhai. Răng bị xáo trộn, xô lệch không đúng vị trí gây ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai của răng. Đồng thời, khiến răng trở nên khấp khểnh và sai khớp cắn.
 • Nguy cơ mất răng. Trong trường hợp tiêu xương răng không do mất răng mà tác động bởi các nguyên nhân như: cao răng, kỹ thuật chỉnh nha sai,… có thể khiến răng bị lung lay. Thậm chí mất răng sớm bởi không có sự hỗ trợ của xương hàm.
 •  Răng dễ bị lung lay: Răng thường đứng chắc chắn nhờ sự hỗ trợ của xương hàm. Khi xương bị mất, răng có thể bị lệch và trở nên dễ bị lung lay.
 • Ảnh hưởng đến khuôn mặt. Khi xương hàm mất, kích thước của nướu răng cũng thu nhỏ, làm cho khuôn mặt trở nên không đồng đều và già nua. Mất xương hàm cũng gây hóp má và lão hoá da khiến bạn trông già hơn so với tuổi. Điều này thường rõ ràng hơn ở những người mất toàn bộ hàm.
 • Khó khăn trong việc phục hình răng. Tiêu xương xảy ra khi bị mất răng sau 3 tháng chưa được phục hình. Mất xương răng và sụp xuống của xương hàm làm cho việc phục hình răng trở nên khó khăn hơn. Răng di lệch và xương hàm không đủ hỗ trợ khiến quá trình này trở nên đầy thách thức. Một số trường hợp khác, bạn cần ghép xương để thực hiện trồng răng giả.

>>>Xem thêm: TRỒNG RĂNG CẤM HÀM DƯỚI MẤT BAO NHIÊU TIỀN?

Phương pháp khắc phục tiêu xương răng

Hiện nay, có 3 phương pháp khắc phục răng bị mất là: bọc răng sứ dính liền, hàm giả tháo lắp và trồng răng Implant. Mỗi phương pháp có ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, trồng răng Implant là giải pháp duy nhất giúp ngăn chặn tình trạng tiêu xương ổ răng. Điều này đã được chuyên gia nha khoa đánh giá về hiệu quả.

phuong-phap-trong-rang-implant
Ngăn chặn tiêu xương bằng trồng răng Implant

Răng Implant có khả năng duy trì cấu trúc xương hàm chủ yếu do việc tái tạo lực nhai và áp lực khi ăn mà không còn răng tự nhiên. Khi mất răng, xương hàm không nhận được áp lực nhai, dẫn đến việc mất kích thích cần thiết để tạo ra các tế bào xương mới và duy trì độ dày của xương. Khi đặt răng Implant, lực nhai được truyền qua Implant rồi đến xương hàm. Sức ép này kích thích tế bào xương mới phát triển mạnh mẽ, tạo ra kết cấu xương vững chắc. Điều này ngăn chặn hiệu quả tình trạng tiêu xương hàm. Và cũng là điều mà các giải pháp như hàm tháo lắp hoặc bọc răng sứ dính liền không thể làm được.

Ngoài ra, các loại trụ Implant hiện nay thường được làm từ Titanium nguyên chất. Đó là một vật liệu lành tính và tương thích sinh học cao với cơ thể người. Do vậy, đảm bảo răng Implant có thể duy trì lâu dài mà không gây kích ứng hoặc phản ứng từ cơ thể.

Như vậy, bài viết đã giải đáp giúp bạn về dấu hiệu và mức độ nguy hiểm khi bị tiêu xương răng. Đồng thời, chỉ ra phương pháp trồng răng Implant nhằm ngăn chặn tình trạng này. Hãy lựa chọn nha khoa trồng răng uy tín để thực hiện nhé!

>>>Tham khảo: 8 NHA KHOA TRỒNG RĂNG IMPLANT UY TÍN TẠI HÀ NỘI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *