RĂNG BỊ MẺ CÓ BỌC SỨ ĐƯỢC KHÔNG?

Răng vỡ, mẻ là tình trạng mà nhiều người gặp phải và có mong muốn khắc phục bằng phương pháp bọc răng sứ. Răng bị mẻ có bọc sứ được không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này nhé.

Nguyên nhân gây ra tình trạng răng bị mẻ

Răng bị sứt, mẻ không chỉ làm tính thẩm mỹ mà còn gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và sức khỏe răng miệng. Nguyên nhân gây ra tình trạng răng sứt, mẻ xuất phát từ nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan như:

 • Thói quen ăn thức ăn cứng như: dùng răng cắn đá, nhai xương,…
 • Sử dụng răng để mở nắp chai, lọ
rang-bi-me-co-boc-su-duoc-khong
Dùng răng để mở nắp chai gây mẻ, vỡ răng
 • Tác động từ lực bên ngoài như do tai nạn, ngã,..
 • Thiếu hụt canxi dẫn đến tình trạng thiếu chất nuôi răng, làm răng yếu, dễ gãy vỡ khi có lực tác động.
 • Mắc các bệnh lý về răng miệng hoặc sự thay đổi của hoocmon, gây ra tình trạng nứt, vỡ.
 • Dùng nhiều thức ăn quá nóng, quá lạnh khiến răng bị rạn nứt, thậm chí là bị mẻ, vỡ.

Răng bị bể lớn có bọc sứ được không?

Bọc răng sứ cho răng bị mẻ, gãy vỡ là điều hoàn toàn có thể. Chỉ sau 2 lần hẹn, bác sĩ sẽ giúp bạn khắc phục mọi khuyết điểm ban đầu. Sở hữu nụ cười đẹp, phục hình răng bị sứt mẻ nhanh chóng. 

Vậy, răng bị bể lớn có bọc sứ được không? Để trả lời cho câu hỏi này, phải tùy thuộc vào mức độ gãy vỡ cụ thể. Sau đây là các giải pháp cho các mức độ răng bị bể:

 • Răng bể nhỏ, bể rìa cắn, tổn thương dưới ⅓ răng. Trong trường hợp này, bọc răng sứ cho răng mẻ là điều chắc chắn thực hiện được. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện phương pháp hàn trám răng. Tuy nhiên, phương pháp hàn trám răng chỉ duy trì trong một thời gian ngắn.
rang-bi-me-boc-su-duoc-khong
Răng mẻ nhỏ nên bọc răng sứ để cải thiện
 • Răng bị mẻ lớn, tổn thương từ ⅓ đến ½ răng. Việc mẻ bể răng ở mức độ này có thể có hoặc không gây tổn thương tủy. Tuy nhiên, răng bị bể lớn bọc sứ để bảo vệ lại phần răng gốc và tính thẩm mỹ cho răng.
 • Răng bị bể lớn, tổn hại từ ½ răng trở lên. Trong trường hợp này, răng bị bể lớn không thể bọc răng sứ được. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn làm cầu răng sứ hoặc phương pháp cấy ghép implant sẽ mang lại hiệu quả tuyệt đối.

>>>Tìm hiểu: LÀM RĂNG SỨ CHO RĂNG KHẤP KHỂNH CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Bọc răng sứ cho răng bị mẻ có tốt không?

Như vậy, trong trường hợp răng bị mẻ, vỡ trong tỷ lệ cho phép, bạn nên bọc răng sứ. Bọc răng sứ cho răng bị mẻ mang lại nhiều lợi ích về tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai như:

 • Phục hình chiếc răng bị vỡ/bể về thể hình ban đầu. Răng sứ với bảng màu đa dạng giúp cho những chiếc răng được phục hình có màu sắc tự nhiên giống với răng thật.
boc-su-cho-rang-bi-be
Phục hình răng sứ cho tình trạng răng bị bể
 • Giúp bảo vệ những chiếc răng đã bị tổn thương. Mão răng sứ chắc chắn với độ cứng gấp nhiều lần răng thật sẽ ngăn chặn không cho vi khuẩn tấn công vào ngà răng.
 • Khi răng bị bể lớn có nguy cơ bị ê buốt, bọc răng sứ giúp khắc phục tình trạng này, cho răng chắc khoẻ như răng thật.
 • Tuổi thọ răng sứ bền lâu. So với phương pháp trám răng thông thường, bọc răng sứ cho răng bị bể giúp kéo dài tuổi thọ răng.
boc-rang-su-cho-rang-bi-me
Phục hình răng bị mẻ, nhiều khuyết điểm tại nha khoa

>>>THAM KHẢO: NHA KHOA SUNSHINE CÓ TỐT KHÔNG?

Trên đây chỉ là những tình trạng răng bị mẻ, vỡ, bể và giải đáp thắc mắc ‘răng bị mẻ nhiều có bọc sứ được không’. Mong rằng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *