REVIEW CÁC PHƯƠNG PHÁP TRỒNG RĂNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Cùng reviewnhakhoa.vn tìm hiểu về các phương pháp trồng răng phổ biến hiện nay. Và xem đâu là phương pháp phù hợp nhất khi bị mất răng nhé!

Trồng răng hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là phương pháp trồng răng phổ biến trong truyền thống trong việc khắc phục mất răng. Và đây cũng là phương pháp đầu tiên xuất hiện trong lịch sử y học. Bác sĩ sẽ dựa trên việc tạo ra các răng giả có kích thước và hình dạng tương tự với răng thật. Sau đó, đặt chúng trên một hàm giả làm từ nhựa. Người sử dụng sẽ đeo hàm răng giả khi cần.

trong-rang-ham-gia-thao-lap
Khôi phục răng mất bằng phương pháp hàm giả tháo lắp

Ưu điểm

Đây là phương pháp trồng răng phổ biến đối với người cao tuổi với các ưu điểm sau:

 • Nhanh chóng và tiết kiệm thời gian: Việc tạo hàm răng giả chỉ đơn giản là lấy dấu răng và sau đó chế tác hàm răng giả với kích thước tương. Chỉ khoảng sau 2-3 ngày, đã có thể hoàn tất.
 • Tiết kiệm chi phí: Phương pháp này có chi phí thấp do quy trình đơn giản, vật liệu rẻ.
 • Không ảnh hưởng trực tiếp đến răng thật. Khác với phương pháp bọc răng sứ dính liền, hàm giả tháo lắp không can thiệp vào các răng kề cạnh vùng mất răng.
 • Dễ dàng tháo lắp và vệ sinh: Việc lắp và tháo hàm răng giả rất đơn giản và thuận tiện. Do đó, phương pháp này phù hợp cho người lớn tuổi. Hàm răng giả cũng dễ dàng vệ sinh bằng cách sử dụng bàn chải thông thường sau mỗi lần sử dụng.
 • Ưu tiên sử dụng khi mất nhiều răng và các răng còn lại đã yếu.
 • Có thể thực hiện tại nhiều địa chỉ trồng răng bởi sự phổ biến và tính đơn giản của phương pháp này.

Nhược điểm

Mặc dù có nhiều ưu điểm, nhưng phương pháp này còn tồn tại một số hạn chế so với các phương pháp trồng răng hiện đại:

 • Không ngăn chặn tình trạng tiêu xương: Sử dụng hàm giả trong thời gian dài có thể gây ra biến chứng tiêu xương. Điều này dẫn đến hiện tượng gương mặt bị chảy xệ và da nhăn nheo hơn. Do đó, mất răng sẽ khiến bạn già hơn so với tuổi thật. Ngoài ra, tiêu xương còn có thể làm cho việc cắn mất cân đối. Chúng gây ra sự lệch khớp và tác động tiêu xương lâu dài sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cấu trúc hàm.
mat-rang-gay-tieu-xuong
Tiêu xương sau khi mất răng
 • Chịu lực thấp hơn nhiều lần so với răng thật. Trồng răng bằng hàm giả tháo lắp sẽ giúp bạn có răng để ăn nhai. Tuy nhiên, lực nhai kém hơn và có thể gây ra cảm giác khó chịu khi sử dụng.
 • Đau lợi và sưng nướu: Do hàm giả tác động trực tiếp lên vùng lợi. Do đó, có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm và đau khi lắp hàm giả hoặc trong quá trình ăn nhai.
 • Bất tiện khi sử dụng: Hàm giả tháo lắp khá lỏng lẻo và dễ bị bong, tuột khi sử dụng.
 • Không khuyến khích dùng cho người trẻ tuổi.

>>>Tìm hiểu: BỊ MẤT RĂNG HÀM PHẢI LÀM SAO? 

Trồng răng sứ bắc cầu

Trồng răng sứ bắc cầu hay còn gọi là bọc răng sứ dính liền. Phương pháp này sẽ dùng 2 răng kề cạnh vùng răng bị mất làm trụ chịu lực. Và những mão răng sứ dính liền nhau sẽ được chụp lên thay thế răng đã mất. Phương pháp này chỉ định được sử dụng trong trường hợp mất 1-3 răng và 2 răng kề cạnh phải chắc khỏe.

boc-rang-su-dinh-lien
Phương pháp bọc răng sứ dính liền

Ưu điểm

 • Tính thẩm mỹ khá cao. Những chiếc răng sứ có màu trắng sáng và có thể điều chỉnh theo màu của những chiếc răng trên cung hàm. Do đó, khi bọc răng sứ dính liền, người khác rất khó có thể nhận ra.
 • Khôi phục chức năng ăn nhai tới 70-80%. Răng sứ với độ cứng gấp 5-7 lần răng thật và thành phần an toàn với cơ thể. Răng sau khi khôi phục, bạn có thể thoải mái ăn nhai hơn. Tuy nhiên, để đáp ứng được điều đó, bạn cần lựa chọn địa chỉ trồng răng uy tín thực hiện.
 • Chi phí thấp so với trồng răng Implant. Tuỳ thuộc vào loại sứ mà bạn chọn, giá bọc răng sứ có giao động từ 1.000.000đ – 20.000.000đ cho mỗi răng.
 • Tuổi thọ sử dụng khá cao từ 10- 20 năm.

>>>Xem thêm: BỌC RĂNG SỨ DÍNH LIỀN LÀ GÌ? GIÁ BỌC RĂNG SỨ 2023

Nhược điểm

 • Không phải ai cũng có thể sử dụng phương pháp này. Để bọc răng sứ dính liền cho răng đã mất, yêu cầu 2 răng kề cạnh phải chắc khoẻ. Đặc biệt, không gặp các vấn đề về răng miệng khác.
 • Xâm lấn răng thật: Mài răng là điều hoàn toàn bắt buộc với phương pháp này. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện tại địa chỉ trồng răng uy tín, đảm bảo bác sĩ sẽ bảo vệ răng thật tối đa. Răng mài tỷ lệ nhỏ và không ảnh hưởng tới tuỷ nên bạn hoàn toàn yên tâm nhé.
 • Không ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm. Giống như trồng răng hàm giả tháo lắp, phương pháp này vẫn gây ra tình trạng tiêu xương.
 • Có thể gặp tình trạng: hở chân răng, đen viền nướu sau thời gian dài sử dụng.

Trồng răng Implant

Trồng răng Implant hiện nay là phương pháp hiện đại nhất trong việc khôi phục răng mất hiệu quả và an toàn. Cấu tạo của răng Implant bao gồm: Trụ Titanium, Abutment và mão răng sứ. Trong đó, trụ titanium được đặt trực tiếp vào xương hàm để thay thế chân răng. Mão sứ được gắn trên chân răng giả để phục hình thân răng thông qua khớp nối Abutment. Nhờ đó, chúng tạo nên một chiếc răng có chức năng và tính thẩm mỹ như 1 chiếc răng thật.

phuong-phap-trong-rang-pho-bien
Trồng răng cấm hàm dưới bằng Implant

Ưu điểm

 • Khôi phục chức năng ăn nhai tới 99%. Chân răng cố định chắc chắn cùng mão sứ thiết kế như răng thật và độ cứng cao. Do đó, trồng răng Implant được đánh giá như khôi phục 1 chiếc răng thật. Người dùng có thể ăn nhai thoải mái hơn.
 • Ngăn chặn tình trạng tiêu xương. Đây là ưu điểm lớn nhất và cũng là sự khác biệt chính so với 2 phương pháp trên.
 • Tính thẩm mỹ cao. Răng Implant với chân răng và thân răng cố định, chắc chắn, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Sau khi trồng răng, bạn có thể tự tin giao tiếp và không gặp bất kỳ vấn đề gì.
 • An toàn với cơ thể. Chất liệu sử dụng khi được đưa vào cơ thể an toàn và tương thích. Nếu bạn lựa chọn nha khoa trồng răng Implant uy tín, họ sẽ tư vấn loại trụ implant phù hợp với cơ thể. Do đó, nói không với việc đào thải trụ sau khi cấy ghép.
 • Không gây xâm lấn và ảnh hưởng tới các răng khác. Trồng Implant độc lập, chúng không gây tác động tới các răng kề cạnh như bọc răng sứ dính liền.
 • Thời gian sử dụng lâu dài: tới 50 năm, thậm chí hơn.

>>>Tham khảo: 8 NHA KHOA TRỒNG RĂNG IMPLANT UY TÍN TẠI HÀ NỘI

Nhược điểm

Mặc dù là phương pháp mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho người mất răng. Tuy nhiên, trồng răng Implant có một số hạn chế như:

 • Chi phí cao. Mỗi chiếc răng phục hình mất từ 20.000.000đ – 60.000.000đ. Đây cũng là một nhược điểm khiến nhiều người gặp vấn đề về tài chính và không thể thực hiện được.
 • Kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi bác sĩ có tay nghề cao. Để tránh biến chứng xảy ra, bạn nên tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn nha khoa trồng răng Implant uy tín.
 • Thời gian phục hình khá lâu. So với 2 phương pháp trên, trồng Implant có thời gian phục hình lâu hơn rất nhiều. Thông thường, bạn sẽ mất 2-3 tháng để hoàn tất quy trình này. Sau khi cắm trụ Implant thay thế chân răng, người bệnh sẽ phải chờ thời gian từ 2-3 tháng cho trụ tương thích với cơ thể. Sau đó, bước cuối cùng sẽ chụp mão sứ lên chân răng và gắn cố định.
 • Hạn chế về đối tượng sử dụng. Implant được coi là một tiểu phẫu, do đó, yêu cầu người sử dụng có một sức khỏe tốt. Độ tuổi thực hiện phải trên 18 tuổi, không dành cho phụ nữ mang thai. Đặc biệt, những người mắc các bệnh mãn tính cũng không thực hiện được phương pháp này.

Như vậy, hiện nay có 3 phương pháp trồng răng phổ biến. Mỗi phương pháp có ưu và nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào tình trạng răng và nhu cầu của mỗi người sẽ có quyết định về phương pháp trồng răng tốt nhất. Lưu ý, dù lựa chọn phương pháp nào, bạn hãy lựa chọn địa chỉ trồng răng uy tín và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *