CÁCH PHÂN BIỆT RĂNG CẤM VÀ RĂNG KHÔN DỄ NHẤT

Răng cấm và răng khôn có phải là một? Chúng có cùng vai trò và chức năng ăn nhai không? Cùng bài viết tìm ra cách phân biệt răng cấm và răng khôn dễ nhất nhé!

Tìm hiểu về răng cấm

Răng cấm là răng nằm ở vị trí số 6 và số 7 trong cung hàm. Chúng thường được gọi với tên khác là răng cối lớn số 1 và số 2. Một người trưởng thành sẽ có 8 chiếc răng cấm, chia đều giữa cung hàm trên và dưới. Điểm khác biệt của răng cấm là chúng chỉ mọc duy nhất 1 lần và không có khả năng mọc lại.

rang-cam-la-gi
Răng cấm là gì?

Độ tuổi mọc răng cấm khoảng từ 6 – 8 tuổi. Chúng có hình dáng to, mặt nhai rộng và có nhiều rãnh. Răng cấm có vai trò quan trọng trong việc nghiền nát thức ăn. Chúng có chức năng chính về ăn nhai trong cung hàm.

>>>Tìm hiểu thêm: TRỒNG RĂNG CẤM HÀM DƯỚI BẰNG IMPLANT ĐƯỢC KHÔNG?

Tìm hiểu về răng khôn

Răng khôn là răng số 8, răng cuối cùng trong cung hàm. Thông thường, một người trưởng thành sẽ có 4 chiếc răng khôn. Tuy nhiên, tuỳ vào cơ địa từng người sẽ xuất hiện tình trạng mọc răng khôn hay không.

Sự khác biệt của răng khôn chính là chỉ mọc trong độ tuổi trưởng thành. Độ tuổi trung bình mọc răng khôn là từ 17 – 25 tuổi. Xét về chức năng, răng khôn không có vai trò trong việc ăn nhai. Ngược lại, đây là còn nguyên nhân dẫn tới nhiều bệnh lý về răng miệng.

nho-rang-khon-nguy-hiem-khong
Xử lý răng khôn mọc lệch

Là chiếc răng mọc sau cùng, do đó, răng khôn thường có xu hướng mọc không đúng vị trí. Chúng thường mọc lệch bởi không đủ khoảng trống. trong một số trường hợp, răng khôn mọc ngầm, đâm vào chân răng số 7 gây ra tình trạng xô lệch răng. Tình trạng sâu răng số 8 cũng là bệnh lý khá phổ biến bởi vị trí răng gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng.

Như vậy, ngược lại với răng cấm, răng khôn không có chức năng cao. Vì thế, nhiều người thường tìm hiểu các nha khoa nhổ răng khôn uy tín để loại bỏ chúng.

>>>Xem bài viết: NHỔ RĂNG KHÔN KHÔNG ĐAU BẰNG CÔNG NGHỆ PRF

Cách phân biệt răng cấm và răng khôn dễ nhất

Rất nhiều người nhầm lẫn răng cấm và răng khôn. Nếu bạn không biết cách phân biệt răng cấm và răng khôn khác nhau như thế nào, hãy tham khảo bảng so sánh sau nhé!

ĐẶC ĐIỂM  RĂNG CẤM RĂNG CẤM
VỊ TRÍ 

(tính từ ngoài vào trong, bắt đầu từ răng cửa)

Răng số 6 & số 7 Răng số 8 
THỜI ĐIỂM MỌC RĂNG 6 – 8 tuổi 17 – 25 tuổi
HÌNH DÁNG Răng to, bề mặt nhai rộng hơn so với răng khôn Răng khá to
CHỨC NĂNG Vai trò chính trong việc nghiền nát thức ăn Không có chức năng ăn nhai
KHẢ NĂNG MỌC RĂNG 100% 70 – 80%
DẤU HIỆU MỌC Có thể gây sốt nhẹ trong một số trường hợp Sưng nướu, đau nhức theo từng đợt, sốt cao,…
NGUY CƠ BỆNH LÝ Có thể gặp những bệnh lý những những răng hàm khác. Tuy nhiên, nguy cơ thấp hơn so với răng khôn Nguy cơ cao về các bệnh lý:

– Sâu răng

– Xô lệch răng/hàm

– Ảnh hưởng các răng kề cạnh.

– Gây viêm nhiễm, đau nhức.

>>>Đừng bỏ lỡ: REVIEW TOP 10 NHA KHOA TRỒNG RĂNG IMPLANT ĐƯỢC CHỌN NHIỀU NHẤT

Có nên nhổ răng cấm, răng khôn không?

Răng cấm và răng khôn tuy đều được xem là răng hàm nhưng vai trò trái ngược nhau. Vậy, có nên nhổ răng cấm, răng khôn không?

Răng cấm không có khả năng mọc lại. Chúng chỉ mọc duy nhất 1 lần trong đời. Trong khi chức năng của nó rất quan trọng. Đây là vị trí răng được nha sĩ khuyến cáo nên bảo toàn tối đa và không nên xâm lấn. Tuy nhiên, do mọc ở vị trí răng hàm nên nguy cơ răng cấm bị sâu răng, vỡ/mẻ có thể xảy ra. Không được nhổ răng cấm nhưng khi bị mất cần được khôi phục lại càng sớm càng tốt. Trồng răng cấm hàm dưới là giải pháp được nhiều người lựa chọn bởi răng vị trí này dễ bị tổn thương. Hiện nay, trồng răng Implant được đánh giá là phương pháp tốt nhất khi trồng răng cấm hàm dưới và hàm trên. Nó khôi phục chức năng tới 90% răng thật nếu bạn thực hiện tại nha khoa trồng răng uy tín.

trong-rang-cam
Trồng răng cấm hàm dưới bằng implant tại nha khoa trồng răng uy tín

Bên cạnh đó, nhổ răng khôn là điều hoàn toàn có thể. Điều này còn được khuyến khích khi răng khôn mọc lệch, mọc không đúng vị trí. Chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên lựa chọn địa chỉ nhổ răng khôn uy tín để thực hiện trong trường hợp này.

Bài viết trên đã chỉ cho bạn cách phân biệt răng cấm và răng khôn dễ nhất. Hãy bảo vệ răng cấm tốt nhất để đảm bảo chức năng ăn nhai. Đồng thời, nếu bạn đang gặp tình trạng răng mọc lệch, hãy tìm địa chỉ nhổ răng khôn uy tín để khám răng khôn và loại bỏ sớm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *