SỰ THẬT VỀ CẮT CHỈ SAU KHI NHỔ RĂNG KHÔN

Sau khi nhổ răng khôn, cắt chỉ có cần thiết? Bạn sẽ gặp phải hậu quả gì nếu quên cắt chỉ răng khôn? Cùng tìm hiểu sự thật về cắt chỉ sau khi nhổ răng khôn trong bài viết sau.

Nhổ răng khôn cần cắt chỉ không?

Nhổ răng khôn là kỹ thuật trong nha khoa dùng để loại bỏ răng khôn mọc sai vị trí khỏi hàm. Quy trình thực hiện khá phức tạp, yêu cầu cao về tay nghề bác sĩ và trình độ chuyên môn. Trong đó, cắt chỉ sau khi nhổ răng khôn được xem là bước cuối cùng hoàn tất việc nhổ răng. 

cat-chi-rang-khọn
Cắt chỉ sau khi nhổ răng khôn

Tuy nhiên, không phải trong trường hợp nào cũng cần khâu vết thương sau khi nhổ răng. Trên thực tế, kỹ thuật này chỉ được thực hiện khi nhổ răng khôn hàm dưới hoặc khi miệng vết thương quá lớn. Việc khâu vết thương giúp ngăn chặn nhiễm trùng và đẩy nhanh tốc độ phục hồi. Vậy, nhổ răng khôn cần cắt chỉ không?

Việc cắt chỉ răng khôn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng và từng trường hợp cụ thể.

  • Nhổ răng khôn cần cắt chỉ trong trường hợp bác sĩ sử dụng chỉ y tế thường để khâu vết thương. Sau khi vết thương gần lành lại, bạn cần đến nha khoa để cắt và lấy chỉ.
  • Nhổ răng khôn không cần cắt chỉ trong trường hợp bác sĩ sử dụng chỉ y tế tự tiêu. Nghĩa là khi dùng chỉ tự tiêu khâu vết thương, sau một thời gian, chúng tự tiêu tan mà không làm ảnh hưởng tới sức khoẻ. Cùng với đó, trường hợp nhổ răng khôn đơn giản, miệng vết thương bé, không khâu vết thương thì bạn không cần cắt chỉ.

>>>Tìm hiểu: NHỔ RĂNG KHÔN CÓ LÂU KHÔNG? MẤT BAO NHIÊU PHÚT?

Cắt chỉ răng khôn có đau không?

Thông thường, răng khôn mọc lệch, mọc sai vị trí gây đau nhức và xô đẩy hàm. Việc nhổ răng khôn khá phức tạp. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ cần phẫu thuật xương hàm để lấy chân răng và rạch lợi. Do đó, nhổ răng khôn thường gây cảm giác đau ở một mức nhất định bởi có sự hỗ trợ của thuốc gây tê trong khi nhổ. Ngược lại, cắt chỉ răng khôn không sử dụng thuốc gây tê. Vì thế, cắt chỉ răng khôn có đau không là vấn đề được nhiều người quan tâm.

su-that-ve-cat-chi-nho-rang-khon
Cắt chỉ răng khôn có đau không?

Trên thực tế, sau khi nhổ răng khôn từ 7 – 10 ngày, bác sĩ sẽ chỉ định cắt chỉ răng khôn. Đây là thời điểm vết thương nhổ răng đã dần hồi phục. Vì thế, cắt chỉ răng khôn không gây cảm giác đau đớn.

Hơn thế nữa, quá trình cắt chỉ răng khôn chỉ diễn ra từ 3-5 phút. Thời gian thực hiện nhanh chóng và thao tác đơn giản.

Bên cạnh đó, chỉ y tế dùng cho khâu miệng vết thương thường rất mảnh. Vị trí khâu vết thương chỉ khoảng 2 – 3 mũi khâu. Khi cắt chỉ, bác sĩ sẽ sử dụng kéo chuyên dụng cắt và rút chỉ ra ngoài nhanh chóng. Nếu thực hiện bởi bác sĩ nhổ răng khôn uy tín, mọi thao tác đều được chuẩn xác và nhẹ nhàng.

Bạn hoàn toàn yên tâm về cắt chỉ răng khôn không gây đau đớn. Cắt chỉ nhổ răng khôn giá bao nhiêu cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, kỹ thuật này không mất chi chí. Bạn chỉ cần thanh toán 1 lần về giá nhổ răng khôn. Do đó, để kỹ thuật nhổ răng khôn nhanh chóng, an toàn, bạn cần lựa chọn nha khoa nhổ răng khôn uy tín để thực hiện. 

>>>Tham khảo: 3 ĐỊA CHỈ NHỔ RĂNG KHÔN GIÁ RẺ & UY TÍN

Hậu quả quên cắt chỉ sau khi nhổ răng khôn

Nếu bác sĩ sử dụng chỉ y tế thường để khâu vết thương sau khi nhổ răng khôn. Bạn cần chủ động tới nha khoa để cắt chỉ. Nếu bỏ qua, chúng sẽ bám sâu vào thành nướu và tạo nên lỗ hổng lớn trên nướu. Từ đó, tạo môi trường để vi khuẩn xâm nhập và tích tụ gây sưng tấy và đau nhức, làm ảnh hưởng đến việc ăn uống và sức khỏe người bệnh.

cat-chi-rang-khon
Hậu quả quên cắt chỉ răng khôn

Vì thế, bạn đừng quên việc cắt chỉ sau khi hoàn tất việc nhổ răng khôn nhé.

>>>Xem thêm: NHỔ RĂNG KHÔN KHÔNG ĐAU BẰNG CÔNG NGHỆ PRF

Lưu ý sau khi cắt chỉ răng khôn

Cắt chỉ được xem là bước cuối cùng hoàn tất quy trình nhổ răng khôn. Mặc dù ở thời điểm này, vết thương đã dần được phục hồi. Tuy nhiên, hố sâu sau khi nhổ răng chưa được lấp đầy. Nếu không chăm sóc răng đúng cách, có khả năng gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe răng miệng. Sau đây là một số lưu ý sau khi cắt chỉ răng khôn mà bạn cần nắm rõ:

  • Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày bằng bàn chải lông mềm để tránh tác động mạnh lên vết thương.
  • Sử dụng máy tăm nước xịt vào lỗ sâu tại vị trí nhổ răng. Đảm bảo không có vụn thức ăn đọng lại trong miệng hố.
  • Sử dụng nước súc miệng chuyên dụng hoặc nước muối sinh lý để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại.
  • Hạn chế sử dụng các thức ăn quá cứng/dai, quá cay/nóng,… tránh ảnh hưởng đến vết thương.
  • Kiêng rượu bia và các chất kích thích. Đây là thời điểm nhạy cảm nên vết thương rất dễ bị kích ứng.
  • Lưu ý bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm giàu Protein, lipit,… nhằm hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào như: thịt bò, cá hồi, quả bơ, trứng,…

Việc tuân thủ vệ sinh và chăm sóc răng miệng đúng cách, không chỉ giúp bảo vệ răng miệng mà còn đảm bảo ngăn không phát sinh các rủi ro, biến chứng sau khi cắt chỉ răng khôn. Nếu phát hiện dấu hiệu bất thường, hãy đến ngay phòng khám nha khoa nhổ răng khôn uy tín để kiểm tra và xử lý kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *