RĂNG BỊ SÂU: NÊN HAY KHÔNG NÊN NIỀNG RĂNG?

Bạn đang gặp phải tình trạng răng nhiều khuyết điểm như lệch lạc, sai khớp cắn,… nhưng bị sâu răng. Vậy, răng bị sâu: nên niềng hay không nên niềng răng? Liệu niềng răng sâu có mang lại hiệu quả? Cùng reviewnhakhoa.vn tìm hiểu chi tiết nhé.

Sâu răng có niềng được không?

Niềng răng là kỹ thuật nha khoa nhằm điều chỉnh các vị trí của răng bằng các khí cụ nha khoa chuyên biệt. Đây là phương pháp thẩm mỹ nha khoa phổ biến, áp dụng cho tình trạng răng: khấp khểnh, răng thưa, hô/móm sai khớp cắn. Tuỳ thuộc vào tình trạng răng và  nhu cầu, tài chính của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp niềng phù hợp. Hiện nay, có 2 phương pháp niềng răng là: niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài.

sau-rang-co-nieng-duoc-khong
Sâu răng có niềng được không

Để đạt được hiệu quả, trước khi niềng răng, đòi hỏi răng khỏe mạnh. Nếu bạn gặp các bệnh lý như: viêm chân răng, viêm nướu, sâu răng,… cần điều trị trước khi thực hiện. Do đó, sâu răng có niềng được không? Câu trả lời là CÓ. Vì vậy, trước khi quyết định niềng răng, bạn nên lựa chọn các cơ sở niềng răng uy tín. Bác sĩ sẽ khám tổng quát, dựa trên tình trạng sâu răng để đưa ra các phương pháp điều trị tốt nhất.

>>>Tìm hiểu: CÁCH ĐIỀU TRỊ RĂNG SÂU VÀO TUỶ HIỆU QUẢ NHẤT

Các phương pháp điều trị răng sâu

Dù bạn niềng răng hay không, việc điều trị răng sâu là điều không thể bỏ qua. Răng sâu không chỉ gây ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ mà còn mang đến những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng. Đau răng, ê buốt kéo dài, thậm chí răng bị lung lay và mất răng. Khi răng bị sâu nặng, cách điều trị càng phức tạp và tốn nhiều chi phí. Sau đây là các phương pháp điều trị răng sâu thường gặp:

  • Hàn/trám răng sâu: Đối với sâu răng giai đoạn 1, khi xuất hiện các đốm đen, vết đen trên bề mặt răng hoặc các lỗ sâu nhỏ li ti. Bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu nha khoa như composite để lấp đầy khoảng trống sau khi được làm sạch.
  • Bọc răng sứ cho răng sâu. Bọc răng sứ cho răng cửa bị sâu hay bọc sứ cho răng hàm là trường hợp thường thấy. So với hàn trám, bọc sứ giúp bảo vệ răng sâu tối đa hơn. Các mảng trám thường bị bong sau thời gian ngắn sử dụng. Đặc biệt, với trường hợp răng sâu vào tuỷ, bắt buộc chữa tủy hoặc triệt tủy, bọc sứ là giải pháp hiệu quả nhất.
  • Nhổ răng sâu. Nếu sâu răng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nướu răng và xương răng. Trường hợp sâu răng nặng, răng bị gãy vỡ chỉ còn lại chân răng. Nhổ răng là giải pháp ngăn ngừa tổn thương, tránh viêm nhiễm cho các răng kề cạnh. Tuy nhiên, sau khi nhổ, bạn cần bọc răng sứ dính liền hoặc trồng răng Implant. 2 phương pháp này được chỉ định khi bạn thực hiện xong quá trình chỉnh nha.
cach-dieu-tri-rang-sau
Nhổ răng sâu

Trên đây là 3 phương pháp điều trị răng sâu trong nha khoa. Để biết được cách điều trị hiệu quả nhất, bạn cần được tư vấn và thăm khám từ các bác sĩ nha khoa chuyên niềng răng hoặc nơi niềng răng uy tín.

>>>Xem thêm: ĐIỀU TRỊ SÂU RĂNG GIÁ BAO NHIÊU?

Răng bị sâu: nên hay không nên niềng răng?

Trường hợp răng bị sâu nên niềng

  • Răng sai khớp cắn. Với trường hợp lệch lạc về khớp cắn nặng không thể can thiệp bằng phương pháp bọc răng sứ. Niềng răng sẽ giúp căn chỉnh khớp cắn chuẩn giúp cải thiện tỷ lệ khuôn mặt và chức năng ăn nhai.
  • Răng khấp khểnh nặng. Niềng răng mặc dù gây bất tiện cho người dùng và tốn nhiều thời gian để thực hiện. Tuy nhiên, đây là phương pháp giữ tối đa răng thật. Với trường hợp răng bị sâu đã điều trị như trám hay bọc sứ, bạn nên niềng để đưa răng về đúng vị trí.
  • Mất răng trong một số trường hợp niềng răng hoàn toàn tốt. Răng khấp khểnh nhiều, thừa răng hoặc răng hô, niềng răng sẽ giúp bạn lấp vào khoảng trống bị mất răng. Trường hợp khác, có thể kéo răng khôn thay thế vào vị trí răng mất. Tuy nhiên, điều này được thực hiện hiệu quả tại các nha khoa chuyên niềng răng và uy tín. Với trường hợp cần trồng răng Implant, bác sĩ sẽ nắn chỉnh răng và thực hiện trồng răng sứ cuối cùng.
nho-rang-khi-nieng
Nhổ răng sâu niềng răng

Trường hợp răng bị sâu không nên niềng

Răng bị sâu có thể niềng răng được. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng nên niềng răng. Niềng răng là phương pháp nắn chỉnh răng. Nó không có tác dụng trong việc khắc phục thể hình hay màu răng. Trong khi đó, bọc răng sứ và dán sứ veneer là giải pháp hiệu quả hơn.

  • Răng khấp khểnh nhẹ. Sâu răng mặc dù đã được điều trị như hàn/trám, nhưng nó dễ bong tróc sau thời gian ăn uống. Đặc biệt, niềng răng kéo dài thời gian từ 1,5 – 2,5 năm, các khí cụ nha khoa phức tạp gây khó khăn trong khâu vệ sinh răng miệng. Do đó, tình trạng sâu răng tái diễn là hoàn toàn có khả năng xảy ra. Bọc răng sứ cho răng khấp khểnh nhẹ là phương pháp tối ưu hơn so với niềng răng.
  • Mong muốn thay đổi thể hình và màu sắc. Răng sứ với độ cứng cao gấp 5-7 lần răng thật và màu răng trắng, nhiều tone màu đa dạng sẽ là sự lựa chọn lý tưởng nếu bạn muốn khắc phục tính thẩm mỹ cho nụ cười.
  • Sâu răng cửa. Bọc sứ răng cửa bị sâu là phương pháp giúp mang lại tính thẩm mỹ cao.
  • Người lớn tuổi mất răng. Một số trường hợp, không thể niềng răng hoặc trồng Implant, thì bọc răng sứ dính liền là giải pháp được bác sĩ khuyên chọn.
boc-su-rang-cua-sau- hieu-qua
Bọc sứ răng cửa bị sâu

>>>Tham khảo: BỌC SỨ RĂNG CỬA BỊ SÂU GIÁ BAO NHIÊU TIỀN?

Như vậy, răng bị sâu: nên hay không nên niềng răng, còn tùy thuộc vào tình trạng răng và mong muốn của mỗi người. Hãy lựa chọn nha khoa chuyên niềng răng để khám và nhận tư vấn từ chuyên gia nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *