NIỀNG RĂNG BAO LÂU SIẾT MỘT LẦN? CÓ ĐAU KHÔNG?

Niềng răng là kỹ thuật nha khoa phức tạp và tốn nhiều thời gian. Trong đó, việc siết răng định kỳ là một trong những điều bạn cần tuân thủ thực hiện khi đeo niềng. Niềng răng bao lâu siết một lần? Có đau không? Câu trả lời chính xác nhất được giải đáp trong bài viết sau.

Siết răng là gì?

Niềng răng là phương pháp thẩm mỹ giúp đưa răng về đúng vị trí. Bằng cách sử dụng các khí cụ nha khoa, tạo lực lên răng giúp răng di chuyển theo mong muốn.

nieng-rang-uy-tin
Siết răng khi niềng

Khác với các phương pháp thẩm mỹ có thể thực hiện chỉ sau 1 – 2 lần như: bọc răng sứ, dán sứ veneer hay trồng răng implant,… Niềng răng là một quá trình dài và phức tạp. Trong đó, siết răng là điều bắt buộc sau khi gắn mắc cài hoặc (niềng Invisalign). Mỗi ca niềng thông thường mất từ 18 – 36 tháng để hoàn toàn. Trong thời gian đó, người bệnh cần đến nha khoa niềng răng để kiểm tra. Tuỳ vào tình trạng răng tại thời điểm đó, bác sĩ sẽ tiến hành siết răng để đảm bảo hiệu quả.

Siết răng trên thực tế là kỹ thuật kéo răng, chỉnh răng. Nhằm giúp răng hiệu quả trong từng giai đoạn, siết răng cần được thực hiện theo đúng phác đồ đã có trước đó và dựa trên tình trạng răng hiện tại. Để siết răng, có thể bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ như: dây thun, dây cung, minivis,…

>>>Xem thêm: 5 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ĐẶT THUN TÁCH KẼ KHI NIỀNG RĂNG

Niềng răng bao lâu siết một lần?

Để siết răng, bạn cần đến nơi niềng răng uy tín để thực hiện. Điều này khiến người niềng mất thời gian đi lại và bất tiện. Do vậy, trước khi niềng răng, nhiều người băn khăn rằng: “Niềng răng bao lâu siết một lần”.

Theo các chuyên gia tại Reviewnhakhoa.vn, khoảng cách việc siết răng tuỳ thuộc vào phương pháp niềng.

Niềng răng không mắc cài

Nieng-rang-bao-lau-thi-xong
Phương pháp niềng trong suốt Invisalign

Niềng răng không mắc cài (niềng trong suốt Invisalign) là phương pháp sử dụng hệ thống khay mắc cài trong suốt. Mỗi ca niềng sẽ được thiết kế từ 30 – 50 khay. Mỗi khay niềng được chỉ định đeo trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó, bạn cần thay đổi khay niềng theo thứ tự được thiết kế sẵn. Các khay có sự khác biệt rõ và có chức năng giúp dịch chuyển răng. Mỗi lần thay khay niềng trong suốt Invisalign chính là hình thức “siết răng”. Tuy nhiên, bạn không cần tốn thời gian đi lại mà chỉ cần thao tác đơn giản tại nhà. 

Bạn chỉ cần đến nha khoa tái khám khoảng 2 – 3 tháng/ lần. Hoặc khi nhận thấy sự bất thường, mất hoặc gãy/vỡ khay niềng.

>>>Tham khảo: 8 SỰ THẬT VỀ NIỀNG RĂNG TRONG SUỐT INVISALIGN KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Niềng răng mắc cài

nieng-rang-bao-lau-siet-mot-lan
Niềng răng mắc cài

Khác với niềng răng trong suốt, niềng mắc cài mặc dù có chi phí thấp hơn nhưng gây nhiều bất tiện. Ngoài nhược điểm về tính thẩm mỹ, khó khăn trong vệ sinh răng miệng, niềng răng mắc cài còn khiến bạn phải thực hiện siết răng nhiều lần hơn. Niềng răng mắc cài là việc gắn hệ thống mắc cài cố định lên răng. Chúng nhờ lực của dây cung và các khí cụ nha khoa để kéo răng. Do đó, tất cả quá trình cần sự can thiệp của bác sĩ. Ở mỗi giai đoạn, bác sĩ sẽ sử dụng những khí cụ khác nhau và lực kéo khác nhau. Tuỳ vào tình trạng răng, vị trí cần kéo để xác định lực siết răng.

Thông thường, sau khi gắn mắc cài, bác sĩ sẽ hẹn 2 – 6 tuần siết răng 1 lần. Nếu thực hiện niềng răng mắc cài tự động, thời gian siết răng có thể được giãn ra hơn.

>>>Tìm hiểu: TOP 5 BÁC SĨ NIỀNG RĂNG GIỎI NHẤT TẠI HÀ NỘI

Siết răng có đau không?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, bản chất việc siết răng là kéo và điều chỉnh răng. Quá trình này cần sự hỗ trợ của các khí cụ nha khoa chuyên dụng. Để kéo răng về đúng vị trí mong muốn, bác sĩ cần sử dụng các phương pháp tạo lực lên răng giúp chân răng di chuyển. Do đó, siết răng có đau không? Câu trả lời chắc chắn CÓ.

siet-rang-co-dau-khong
Siết răng kéo răng về đúng vị trí

Sau mỗi lần siết răng, bạn sẽ cảm thấy đau và ê buốt toàn hàm. Một số trường hợp, bạn không thể ăn nhai đồ ăn dai hoặc cứng sau siết răng. Đây là khoảng thời gian răng chịu lực tác động mới khiến răng lung lay để có thể di chuyển. Việc đau hay khó chịu sau siết răng là không thể tránh khỏi khi niềng răng.

Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng bởi vấn đề này. Nếu thực hiện ở nơi niềng răng uy tín, bác sĩ đã có phác đồ điều trị và cân nhắc sức khoẻ tình trạng răng miệng. Bạn chỉ đau khoảng 1 – 2 ngày sau khi siết răng. Cơn đau nhức răng giảm dần trong các ngày sau đó. Nếu cơn đau dữ dội và bạn gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng khác, hãy nhanh chóng đến nha khoa niềng răng uy tín để thăm khám sớm nhất. 

Bài viết trên, reviewnhakhoa.vn đã gíup bạn giải đáp chi tiết về những thắc mắc: Niềng răng bao lâu siết một lần? Có đau không? Siết răng là quy trình bắt buộc khi bạn thực hiện niềng răng. Do đó, hãy tuân thủ lịch siết răng theo hướng dẫn của bác sĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *