5 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ĐẶT THUN TÁCH KẼ KHI NIỀNG RĂNG

Đeo thun tách kẽ sẽ nhẹ nhàng và thuận lợi hơn nếu bạn nắm rõ 5 điều cần biết về đặt thun tách kẽ khi niềng răng. Đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích và kinh nghiệm từ chuyên gia và khách hàng trải nghiệm niềng răng thành công trong bài viết sau.

Vai trò của thun tách kẽ

Thun tách kẽ là khí cụ trong nha khoa hỗ trợ quá trình chỉnh nha. Mặc dù đây là thao tác đơn giản nhưng có vai trò rất lớn trong việc niềng răng. Đây cũng là 1 trong 5 điều cần biết về đặt thun tách kẽ mà nhiều người hiểu sai về nó.

 • Quy trình đầu tiên trong niềng răng. Trong một số trường hợp cần đeo thun tách kẽ, đây là việc làm cần thiết nhất trước khi gắn mắc cài. Nếu không thực hiện bước này, bạn không thể gắn mắc cài. Do đó, niềng răng không đạt kết quả như mong muốn.
 • Tạo khoảng trống giữa các răng hàm để gắn Band. Band là khí cụ thường gắn ở răng hàm số 5 hoặc 6. Mỗi ca niềng răng mắc cài cần gắn 4 band để giữ lực khi đeo mắc cài. Tuy nhiên, để có đủ khoảng trống để gắn band, bác sĩ cần dịch chuyển răng hàm. Trong đó, tách kẽ là phương pháp duy nhất mang lại hiệu quả.
 • Duy trì khoảng cách chính xác cho toàn hàm. Thun tách kẽ giữ cho khoảng cách giữa các răng đều đặn và ổn định trong suốt quá trình điều chỉnh, giúp đạt được kết quả niềng răng mong muốn.
 • Tác động lực lên răng vừa phải trước khi gắn mắc cài. Việc tách kẽ sẽ tác động một cách từ từ đến răng toàn hàm. Thực hiện điều này trước khi gắn mắc cài sẽ giúp người niềng răng bớt đau hơn sau này.
5-dieu-can-biet-ve-dat-thun-tach-ke
Hiệu quả đặt tách kẽ răng khi niềng

Như vậy, thun tách kẽ có vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi ca niềng răng. Hãy tuân thủ những chỉ dẫn của bác sĩ để quá trình đeo thun tạo khoảng nhanh chóng và an toàn.

>>>Tìm hiểu thông tin: ĐAU RĂNG KHI ĐẶT THUN TÁCH KẼ

Quy trình đeo thun tách kẽ chuẩn nhất

Đeo thun tách kẽ là một trong những giai đoạn khiến bạn cảm thấy đau nhất trong quá trình niềng. Vì thế, nhiều người hiểu nhầm về quy trình đeo thun tách kẽ phức tạp và mất nhiều thời gian. Trên thực tế, việc đặt thun tách kẽ diễn ra rất nhẹ nhàng và nhanh chóng. Chỉ khoảng 5 phút, bác sĩ đã hoàn tất việc đeo thun cho mỗi ca niềng.

Có 2 cách đeo thun tách kẽ tại các nha khoa chuyên niềng răng, cụ thể:

 • Cách 1: sử dụng đoạn chỉ chuyên dụng có khả năng co giãn trong nha khoa. Nha sĩ thực hiện bằng cách luồn sợi thun qua đoạn chỉ này và sau đó, kéo đoạn chỉ đi qua kẽ răng trên cung hàm. Từ từ, họ sẽ kéo giãn về một phía, cho đến khi thun tách kẽ đi sâu vào bên trong kẽ răng. Khi đó, nha sĩ rút đoạn chỉ nha khoa ra ngoài, để thun ổn định lại.
 • Cách 2: sử dụng kìm nha khoa để kẹp 2 đầu thun, sau đó, họ sẽ phân tách ra để kéo giãn sợi thun. Dây thun sẽ được kéo từ hai phía ngược chiều, trở nên mỏng hơn và dễ dàng lọt vào kẽ răng.

Quy trình trên diễn ra rất nhanh chóng, thậm chí chỉ mất vài giây cho một sợi thun. Tuy nhiên, nếu chưa đủ khoảng trống, việc đặt thun càng trở nên khó khăn và gây đau cho người niềng.

>>>Xem thêm: 5 SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI NIỀNG RĂNG

Niềng răng không đeo thun tách kẽ được không?

Đeo thun tách kẽ thường gây đau nhức và khó chịu khi sử dụng. Do vậy, nhiều người thắc mắc rằng: niềng răng không đeo thun tách kẽ được không? Câu trả lời là CÓ trong một số trường hợp:

Nieng-rang-bao-lau-thi-xong
Phương pháp niềng trong suốt Invisalign
 • Niềng trong suốt Invisalign. Thực chất, việc đeo thun tách kẽ có tác dụng tạo khoảng trống để đeo band mắc cài. Do đó, nó chỉ được yêu cầu khi bạn lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài. Ngược lại, với phương pháp niềng răng không mắc cài ( niềng trong suốt Invisalign), bạn không cần thực hiện thao tác này.
 • Răng hàm thưa. Răng hàm thưa kẽ mặc dù hiếm gặp nhưng trong một số trường hợp vẫn có thể xảy ra. Điều này có thể bắt nguồn từ nguyên nhân mất răng khiến răng bị chạy hoặc cấu trúc răng thưa. Nếu vị trí răng thưa đủ khoảng gắn band, bác sĩ sẽ tiến hành đeo mắc cài, bỏ qua việc đeo thun tách kẽ.
 • Nong hàm: Nong hàm cũng là một trong những cách giúp răng nới lỏng và cách xa nhau hơn. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định nong hàm.

Nếu bạn không nằm trong các trường hợp trên, các chuyên gia tại Reviewnhakhoa.vn khuyên bạn nên tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ. Đặc biệt, cần lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín để được tư vấn và lên phác đồ điều trị tốt nhất.

>>>Đừng bỏ lỡ: ĐÁNH GIÁ TOP 5 ĐỊA CHỈ NIỀNG RĂNG UY TÍN NHẤT TẠI HÀ NỘI

Đeo thun tách kẽ bao lâu thì tháo?

Thời gian đeo thun tách kẽ khiến nhiều người lo lắng. Nhưng trên thực tế, thời gian đeo thun rất ngắn so với quá trình niềng răng. Thời gian dao động từ 1 – 2 tuần, khi đủ khoảng gắn band, bác sĩ sẽ tháo cho bạn.

5-dieu-can-biet-ve-dat-thun-tach-ke-khi-nieng-rang
Đeo thun tách kẽ trước khi niềng răng

Một số câu hỏi thường gặp trong quá trình đeo thun tách kẽ mà chúng tôi nhận được như:

 • Rơi thun tách kẽ phải làm sao? Thun tách kẽ có thể sẽ gây vướng víu khi ăn nhai. Đặc biệt trong khâu vệ sinh răng miệng khiến chúng bị rơi ra ngoài. Trong trường hợp này, bạn cần đến nha khoa chuyên niềng răng sớm nhất để gắn lại. Việc chậm trễ có thể khiến cho răng bị chạy lại vị trí cũ và kéo dài thời gian đeo thun.
 • Nuốt thun tách kẽ có ảnh hưởng gì không? Nếu bạn đang gặp phải trường hợp này, đừng quá lo lắng nhé. Bởi, thun tách kẽ được làm từ cao su, vật liệu nha khoa an toàn với cơ thể. Nếu lỡ bị nuốt thun tách kẽ, nó sẽ dần bị đào thải ra ngoài. Tuy nhiên, bạn nên chú tâm và hạn chế điều này lặp lại nhiều lần.

Cách chăm sóc răng khi đeo thun tách kẽ

Sự bất tiện khi đeo thun tách kẽ thật sự khiến nhiều người khó chịu. Một số trường hợp, người niềng răng quyết định “từ bỏ” vì không thể trải qua “khởi đầu” này. Trên thực tế, nó không quá đáng lo ngại, nếu bạn tuân thủ những cách chăm sóc răng miệng sau:

 • Không sử dụng tăm, chỉ nha khoa tại vị trí gắn thun tách kẽ.
 • Sử dụng máy tăm nước để vệ sinh răng với lực vừa đủ.
 • Đánh răng bằng bàn chải theo vòng tròn.
 • Lựa chọn các thực phẩm mềm, dễ nhai, đặc biệt trong những ngày đầu. Tránh thức ăn quá dai, cứng, gây dắt răng.
 • Vệ sinh răng cẩn thận và kỹ lưỡng, kết hợp cùng nước súc miệng để tránh sâu răng.

Trên đây là những điều cần biết về đặt thun tách kẽ khi niềng răng. Khi nắm vững những kiến thức này, bạn không còn quá lo lắng khi thực hiện. Hãy tuân thủ những hướng dẫn của bác sĩ tại nơi niềng răng uy tín để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *