ĐAU RĂNG KHI ĐẶT THUN TÁCH KẼ

Đặt thun tách kẽ là một trong những kỹ thuật khi niềng răng gây đau đớn cho người niềng. Tìm hiểu nguyên nhân và cách giảm đau răng khi đặt thun tách kẽ hiệu quả, nhanh nhất nhé.

Đặt thun tách kẽ là gì?

Thun tách kẽ là khí cụ phổ biến trong nha khoa có hình tròn nhỏ được làm bằng chất liệu cao su dai và cứng. Đặt thun tách kẽ là kỹ thuật được áp dụng trong giai đoạn đầu niềng răng. Bác sĩ sẽ sử dụng các thun tách kẽ đặt giữa các răng. Chúng có tác dụng tạo khoảng trống giữa các kẽ răng để đặt Band gắn mắc cài.

dạt-thun-tach-ke
Thun tách kẽ

Thông thường, sau khi chụp X-quang và thăm khám, bác sĩ sẽ tiến hành đặt thun tách kẽ cho bệnh nhân. Thời gian đặt thun tuỳ thuộc vào tình trạng răng của mỗi người, dao động từ 1 – 3 tuần.

Vị trí đặt thun thường ở giữa răng số 5,6,7,8. Số lượng thun sử dụng mỗi ca niềng khác nhau và không quy định cụ thể. Đặt thun tách kẽ đến thời điểm giữa các răng có đủ khoảng trống gắn Band, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ nó ra khỏi hàm.

Niềng răng cần đặt thun tách kẽ không?

Trước khi bắt đầu quá trình niềng răng, nhiều người cảm thấy lo lắng về việc đặt thun tách kẽ. Họ cho rằng, nó có thể gây đau và khó chịu trong giai đoạn đầu. Điều này khiến nhiều người tỏ ra lo ngại và đặt ra câu hỏi: niềng răng cần đặt chun tách kẽ không? Theo tìm hiểu của các chuyên gia tại Reviewnhakhoa.vn có thể có trường hợp niềng răng mà không cần đặt thun tách kẽ. Cụ thể trong hai trường hợp sau:

 • Răng thưa và có đủ khoảng trống. Trong trường hợp này, nếu răng bạn thưa và có đủ không gian, việc gắn các khí cụ niềng răng bên trong khoang miệng (Band) có thể thực hiện mà không cần đặt thun tách kẽ.
 • Răng không có đủ khoảng trống, nhưng không muốn đặt thun tách kẽ. Trong trường hợp răng không có đủ khoảng trống, nhưng bạn không muốn đặt thun tách kẽ, bác sĩ có thể tìm các biện pháp thay thế như cắm minivis, sử dụng thun liên hàm để kéo răng về.
 • Niềng trong suốt Invisalign. Phương pháp niềng trong suốt Invisalign là việc sử dụng các chuỗi khay niềng. Do đó, niềng răng không cần gắn Band hay mắc cài nên không cần tách kẽ răng hàm.
dau-rang-khi-dat-thun-tach-ke
Hiệu quả đặt tách kẽ răng khi niềng

Tuy nhiên, quyết định có đặt thun tách kẽ hay không còn phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của răng. Việc đặt thun tách kẽ thực sự không đau và không đáng sợ như nhiều người nghĩ. Vì vậy, nếu bác sĩ đề xuất đặt thun tách kẽ, bạn nên tuân thủ hướng dẫn để đạt được kết quả niềng răng tốt nhất. Đặc biệt, nên thăm khám tại nha khoa chuyên niềng răng để có phác đồ điều trị chuẩn nhất.

>>>Tìm hiểu: 8 SỰ THẬT VỀ NIỀNG RĂNG TRONG SUỐT INVISALIGN KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Vì sao đau răng khi đặt thun tách kẽ?

Đau răng khi đặt thun tách kẽ có thể xuất phát từ một số nguyên nhân. Dưới đây là một số lý do phổ biến mà người đặt thun tách kẽ có thể gặp phải đau răng:

 • Sức ép ban đầu khi mới đặt thun tách kẽ. Sức ép này có thể làm cho răng và nướu trở nên nhạy cảm và gây đau.
 • Dịch chuyển răng. Quá trình này có thể làm kích thích nướu và mô xung quanh, tạo ra một cảm giác đau nhức nhẹ.
 • Chấn thương tạm thời. Trong một số trường hợp, việc đặt thun tách kẽ có thể gây ra một số chấn thương nhỏ tạm thời cho răng và mô xung quanh. Gây đau trong giai đoạn điều chỉnh là điều hoàn toàn bình thường.
 • Áp dụng môi trường nướu mới. Thun tách kẽ có thể làm thay đổi môi trường xung quanh răng và nướu, gây kích thích và đau nhức.
 • Điều chỉnh thun tách kẽ. Trong một số trường hợp, nếu thun tách kẽ không được điều chỉnh đúng cách, nó có thể gây áp lực không đều lên răng. Từ đó, tạo ra một số vấn đề và gây đau.

Nếu đau răng kéo dài và không thuyên giảm, bạn có thể đến nha khoa để kiểm tra. Bác sĩ sẽ xem xét và điều chỉnh phù hợp nhất.

>>>Xem thêm: TOP 5 BÁC SĨ NIỀNG RĂNG GIỎI NHẤT TẠI HÀ NỘI

Cách giảm đau khi đặt thun tách kẽ hiệu quả

cach-giam-dau-khi-dat-thun-tach-ke
Đau răng khi đặt thun tách kẽ

Sau khi thực hiện việc đặt thun tách kẽ, việc đau nhức là không thể tránh khỏi do thun tạo ra một lực đẩy đáng kể và cơ thể chưa thể thích nghi ngay lập tức. Để giảm đau, bạn có thể áp dụng các cách sau:

 • Sử dụng thuốc giảm đau. Nếu đau quá mức, bạn có thể uống một liều thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Chườm lạnh: Nhiệt độ thấp sẽ tạo cảm giác tê và giảm cơn đau một cách hiệu quả.
 • Chế độ chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách. Chỉ nên ăn thực phẩm mềm như cháo, súp để dễ nuốt và tránh dính vào kẽ răng. Tránh ăn đồ ăn quá dai hoặc quá cứng. Không sử dụng chỉ nha khoa để tránh gây ảnh hưởng đến thun tách kẽ.

Đau răng khi đặt chun tách kẽ khiến nhiều người lo lắng và sợ hãi. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín và thực hiện các cách giảm đau trên, việc đặt chun tách kẽ không quá lo ngại. Hơn nữa, quá trình này chỉ kéo dài chỉ từ 1 – 3 tuần trước khi niềng răng.

>>>Tham khảo: REVIEW TOP 5 NHA KHOA NIỀNG RĂNG UY TÍN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *