ĐỪNG BỎ LỠ ĐỘ TUỔI “VÀNG” ĐỂ NIỀNG RĂNG

Trên thực tế, ở Việt Nam các bậc phụ huynh thường không hiểu hết tầm quan trọng của việc thăm khám và theo dõi sự phát triển răng cho con. Do đó, chúng ta thường bỏ lỡ độ tuổi “vàng” để niềng răng. Bài viết sau đây sẽ giải đáp, giúp bạn hiểu rõ về độ tuổi tốt nhất để thực hiện niềng răng.

Niềng răng là gì?

Niềng răng là kỹ thuật nắn chỉnh răng giúp đưa răng về đúng vị trí mong muốn. Nhờ việc sử dụng các khí cụ nha khoa chuyên dụng như: mắc cài, minivis, dây chun, dây cung,… để tạo lực lên răng giúp răng di chuyển.

nieng-rang-la-gi
Phương pháp niềng răng

Niềng răng được đánh giá là phương pháp thẩm mỹ răng mang lại nhiều lợi ích. Nó không chỉ mang lại tính thẩm mỹ cho hàm răng mà còn cải thiện chức năng ăn nhai.

Các trường hợp được áp dụng phương pháp này như:

 • Răng khấp khểnh
 • Răng hô/móm, sai khớp cắn
 • Răng thưa
 • Mất răng (trường hợp mất ít răng)

Với sự phát triển của khoa học, hiện nay có 2 phương pháp niềng răng chính: niềng răng mắc cài và niềng trong suốt Invisalign. Mỗi phương pháp có ưu và nhược điểm riêng, tuỳ thuộc vào nhu cầu, tình trạng răng và tài chính của mỗi người.

>>>Đọc bài viết: MẮC CÀI CẤU TRÚC LÀ GÌ? KHÁCH HÀNG NÓI GÌ SAU KHI TRẢI NGHIỆM?

Độ tuổi “vàng” để niềng răng

Độ tuổi niềng răng tốt nhất

Bao nhiêu tuổi được niềng răng? là câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều trong thời gian qua. Trên thực tế, niềng răng không phân biệt độ tuổi. Khi đảm bảo sức khỏe tốt, mọi đối tượng đều có thể niềng răng. Tuy nhiên, niềng răng hiệu quả nhất, tốt nhất chỉ ở một giai đoạn. Trong nha khoa, người ta gọi đó là “độ tuổi vàng” để niềng răng. Vậy, đó là độ tuổi nào?

Độ tuổi vàng để niềng răng là thời điểm trong 2 năm sau khi bắt đầu tuổi dậy thì. Ở thời điểm này, các răng sữa đang dần thay thế bằng răng vĩnh viễn. Đặc biệt, cơ thể và xương hàm đang trong quá trình phát triển. Khi niềng răng thời điểm này, bác sĩ có thể can thiệp răng và hàm một cách tốt nhất.

dung-bo-lo-do-tuoi-vang-de-nieng-rang
Độ tuổi lý tưởng niềng răng

Lợi ích khi niềng răng sớm

Sở dĩ, chuyên gia đánh giá 12 – 16 tuổi là thời điểm vàng để niềng răng bởi những lợi ích vượt trội mà nó mang lại. Niềng răng sớm mang lại những hiệu quả như sau:

 • Rút ngắn thời gian niềng răng. Thời gian niềng răng phụ thuộc vào tình trạng răng của mỗi người. Tuy nhiên, nếu niềng răng sớm, thời gian niềng răng sẽ được giảm đáng kể. Niềng răng cho trẻ chỉ từ 12 – 18 tháng, trong khi đó, niềng răng cho người trưởng thành thường từ 24 – 36 tháng.
 • Giữ kết quả sau niềng răng mà không cần đeo hàm duy trì. Bởi thời điểm đang phát triển, kỹ thuật niềng răng sẽ giúp răng cố định và khó dịch chuyển sau khi trưởng thành.
 • Có thể can thiệp vào khung xương mặt (nếu cần). Nhờ đó, giúp gương mặt cân đối, không bị biến dạng, mặt lệch.
 • Hạn chế việc nhổ răng khi niềng. Nhổ răng là một trong những phác đồ được chỉ định trong nhiều trường hợp niềng răng. Mặc dù không quá ảnh hưởng đến sức khoẻ, nhưng hạn chế nhổ răng vẫn luôn được chuyên gia nha khoa cân nhắc. Niềng răng sớm giúp đưa răng về đúng vị trí và kìm hãm sự mọc lệch lạc của răng.
 • Ít đau hơn là ưu điểm khi niềng răng sớm. Bởi thời điểm này, răng chưa phát triển toàn diện, cấu trúc xương hàm đang phát triển. Hỗ trợ răng dịch chuyển nhanh và không đau.
nieng-rang-trong-suot-invisalign
Niềng trong suốt Invisalign

Như vậy, niềng răng sớm mang lại rất nhiều ưu điểm. Bạn cần lựa chọn nha khoa niềng răng uy tín để thăm khám và can thiệp chỉnh nha (nếu có).

>>>Tìm hiểu: 5 SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI NIỀNG RĂNG

Niềng răng xong có bị chạy lại không?

Sau khi tháo niềng, răng dịch chuyển là tình trạng mà nhiều người gặp phải. Rất nhiều người phải niềng lại lần 2 vì răng bị chạy lại, khiến kết quả không như mong đợi.

Nguyên nhân dẫn đến răng bị chạy lại sau khi tháo niềng, có thể bởi một số vấn đề sau:

 • Không thực hiện đeo hàm duy trì sau tháo niềng. Niềng răng là quá trình giữ và kéo lực nhờ mắc cài, khay niềng (niềng trong suốt Invisalign). Sau khi tháo niềng, răng không còn được giữ lực bởi những khí cụ đó. Do vậy, răng dễ tác động bởi lực khi ăn nhai, hoạt động, dẫn tới dịch chuyển răng. Đeo hàm duy trì là phác đồ bắt buộc sau khi hoàn tất quy trình niềng răng. Bạn cần đeo khí cụ này sau khoảng thời gian ngắn sau niềng để cố định chân răng chắc chắn. Nếu không thực hiện đúng, răng sẽ dễ bị chạy lại.
 • Kỹ thuật chỉnh nha chưa đúng. Đây cũng là yếu tố chính dẫn tới dịch chuyển răng sau tháo niềng. Lựa chọn không đúng nha khoa niềng răng uy tín, kỹ thuật không chính xác. Khi đó, tình trạng răng dịch chuyển nhưng chân răng chưa dịch chuyển là điều có thể xảy ra. Vì vậy, sau tháo niềng răng bị chạy lại bởi không có khí cụ giữ lực.

>>>Xem thêm: MÁCH BẠN ĐỊA CHỈ NIỀNG RĂNG TRẢ GÓP GIÁ HỌC SINH, SINH VIÊN

Niềng răng là phương pháp nha khoa mất nhiều thời gian, chi phí. Do đó, đừng bỏ lỡ độ tuổi vàng để niềng răng. Đồng thời, lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín để đạt được hiệu quả sau khi tháo niềng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *