BẮT VÍT NIỀNG RĂNG CÓ ĐAU KHÔNG?

Bắt vít niềng răng là một trong những kỹ thuật áp dụng khi niềng răng trong một số trường hợp. Thực hư bắt vít niềng răng có đau không? Độ an toàn và hiệu quả như thế nào? Đừng bỏ lỡ bài viết để hiểu rõ hơn về kỹ thuật này nhé.

Bắt vít niềng răng và quy trình thực hiện

Bắt vít niềng răng là gì?

Bắt vít niềng răng là kỹ thuật đặt minivis vào xương hàm nhằm tạo điểm neo chặn cố định. Nó có vai trò giúp răng trên cung hàm di chuyển một cách dễ dàng đến vị trí mong muốn. Minivis được thiết kế với hình xoắn ốc, làm từ chất liệu titanium và có kích thước rất nhỏ.

bat-vit-nieng-rang
Cắm vít khi niềng răng

Việc cắm vít là bước quan trọng trong quá trình chỉnh nha. Nó giúp rút ngắn quá trình điều trị và đạt được hiệu quả mong muốn. Thông thường, kỹ thuật này giúp giảm từ 6 – 12 tháng niềng răng.

Minivis thường được đặt ở vị trí của răng số 5 và số 6. Đây là chỉ định được thực hiện sau khoảng 3-6 tháng kể từ khi gắn mắc cài. Trong những trường hợp đặc biệt, chúng có thể được đặt ở răng cửa trên. Số lượng vít cần cắm thường tùy thuộc vào từng trường hợp răng cụ thể. Số lượng dao động từ 2 – 4 cái.

>>>Xem thêm: 5 SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI NIỀNG RĂNG

Quy trình bắt vít niềng răng

Quy trình bắt vít niềng răng diễn ra trong khoảng 5 – 10 phút. Nếu bạn thực hiện tại nha khoa chuyên niềng răng, bác sĩ sẽ tuân thủ các bước sau:

  • Bước 1: Tiến hành chụp X-quang để đánh giá cấu trúc xương hàm và xác định vị trí cần cắm vít.
  • Bước 2: Bác sĩ sử dụng phương pháp gây tê tại vị trí cần cắm minivis để đảm bảo sự thoải mái cho bệnh nhân.
  • Bước 3: Sử dụng công cụ chuyên dụng, bác sĩ xoay vít vào xương hàm và giữ vít chặt vào xương, tạo ra một điểm neo cố định. Quá trình này giúp điều chỉnh vị trí của răng theo hướng mong muốn.

Quy trình thực hiện tại nha khoa chuyên niềng răng diễn ra nhanh chóng, chính xác. Do đó, bạn không cần lo lắng khi cắm vít niềng răng.

Các trường hợp cần bắt vít khi niềng răng

bat-vit-nieng-rang-co-dau-khong
Niềng trong suốt Invisalign

Bắt vít niềng răng là kỹ thuật phổ biến ở cả 2 phương pháp niềng răng mắc cài hay niềng trong suốt Invisalign. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng bắt buộc thực hiện. Cắm vít được bác sĩ chỉ định trong một số trường hợp sau:

Răng hô nặng

Trong trường hợp răng mọc chìa hướng ra bên ngoài quá nhiều, bác sĩ có thể quyết định sử dụng minivis. Minivis giúp tạo lực kéo mạnh và ổn định hơn, giúp răng di chuyển nhanh chóng về phía trong một cách hiệu quả. Ngoài ra, minivis ngăn chặn rủi ro răng bị xô lệch về phía trước.

>>>Tìm hiểu: RĂNG HÔ NÊN NIỀNG HAY BỌC SỨ TỐT HƠN?

Cười hở lợi

Việc cắm vít niềng răng có nhiệm vụ kéo răng thẳng và điều chỉnh tỷ lệ của hàm. Minivis hỗ trợ đưa khớp cắn về tỷ lệ đúng, làm giảm độ nghiêng của răng. Đồng thời, cải thiện tình trạng cười hở lợi.

Trường hợp nhổ răng khi niềng

Trong quá trình niềng răng, nếu không có đủ khoảng trống để răng dịch chuyển trên khung hàm, bác sĩ có thể quyết định nhổ răng số 4 hoặc răng số 5. Sau khi nhổ răng, minivis được sử dụng để giúp răng dịch chuyển nhanh chóng và đồng thời lấp đầy khoảng trống tạo ra sau răng bị nhổ.

Xương hàm quá cứng

Trong trường hợp xương hàm quá cứng, răng khó di chuyển. Việc di chuyển răng mất rất nhiều thời gian. Bắt vít niềng răng giúp giảm thời gian điều trị, cải thiện việc sắp xếp răng và khắc phục sai khớp cắn trên khung xương quá cứng. Hơn nữa, việc bắt vít còn hỗ trợ lấp đầy khoảng trống do việc nhổ răng trên xương hàm quá cứng tạo ra.

Mất răng

Trong trường hợp mất răng, đặc biệt là răng số 6, bắt vít minivis trở nên vô cùng quan trọng. Răng số 6 là một điểm neo quan trọng trong quá trình niềng răng. Minivis sẽ thay thế răng bị mất để tạo điểm neo, giúp răng dịch chuyển nhanh và hiệu quả hơn.

truong-hop-bat-vit-nieng-rang
Cắm vít trường hợp mất răng

>>>Tham khảo thêm: REVIEW TOP 5 NHA KHOA NIỀNG RĂNG UY TÍN

Bắt vít niềng răng có đau không?

Bắt vít niềng răng là kỹ thuật đưa minivis cắm vào xương hàm. Do đó, nhiều người lo lắng điều đó sẽ gây đau đớn trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, trên thực tế, bắt vít niềng răng không gây đau đớn.

Trước khi thực hiện, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm tê tại vị trí cắm vít. Quá trình thực hiện nhanh chóng. Nếu thực hiện bởi nha khoa niềng răng uy tín, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, kỹ thuật này càng đơn giản và chính xác. Chỉ khoảng 5 phút đã hoàn tất quy trình này, vì vậy, bạn chỉ cảm giác hơi tê tê vùng cắm minivis.

ky-thuat-cam-minivis
Bắt vít niềng răng có đau không

Sau khi hoàn tất quy trình và hết thuốc tê, có thể bạn cảm thấy hơi nhức. Theo các chuyên gia nha khoa, điều này là điều hoàn toàn bình thường. Bạn sẽ được chỉ định sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm, nên thường cảm giác này chỉ kéo dài khoảng 1 ngày sau khi cắm vít.

Những ngày sau đó, bạn hoàn toàn có thể ăn uống bình thường. Tuy nhiên, cần quan tâm và chăm sóc kỹ hơn khi vệ sinh răng miệng.

Nếu bạn đang lo lắng về bắt vít niềng răng có đau không, hãy yên tâm khi bác sĩ chỉ định kỹ thuật này nhé. Để quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi, bạn nên lựa chọn nha khoa chuyên niềng răng để thực hiện. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *