VAI TRÒ CỦA NONG HÀM TRONG NIỀNG RĂNG

Rất nhiều người khi thực hiện niềng răng, bác sĩ chỉ định nong hàm trong một khoảng thời gian. Nong hàm là gì? Vai trò của nong hàm trong niềng răng ra sao? Nếu bạn chưa hiểu rõ, đừng bỏ lỡ bài viết sau nhé!

Vai trò của nong hàm và trường hợp thực hiện

Nong hàm có vai trò gì?

Nong hàm là kỹ thuật phổ biến trong chỉnh nha (niềng răng). Bằng cách sử dụng khí cụ hàm nong để hỗ trợ quá trình chỉnh nha thuận lợi hơn. Mục đích của thao tác này nhằm mở rộng vùng hàm, tăng diện tích của khoang miệng. Nhờ đó, giúp tạo khoảng trống giữa các răng dễ dàng di chuyển về đúng vị trí mong muốn.

vai-tro-cua-nong-ham-trong-nieng-rang
Vai trò của nong hàm trong niềng răng

Khí cụ hàm nong thường được làm bằng chất liệu kim loại hoặc nhựa. Phần ở giữa, được kết cấu với các ốc vít có thể điều chỉnh theo các mức mong muốn. Nó thường được đặt bên trong hàm, tùy từng tình trạng răng, nong hàm thực hiện ở cả 2 hàm hoặc hàm trên/hàm dưới.

>>>Tìm hiểu: SỰ CẦN THIẾT CỦA HÀM DUY TRÌ SAU KHI THÁO NIỀNG

 Khi nào cần nong hàm trong niềng răng?

Việc nong hàm trong niềng răng được quyết định bởi bác sĩ nha khoa. Tại các nha khoa chuyên niềng răng, trước khi thực hiện, bạn sẽ được chụp X-quang xương hàm và cấu trúc hàm răng. Sau khi cân nhắc và tính toán, bác sĩ sẽ chỉ định nong hàm trong các trường hợp sau:

  • Vòm hàm không đủ chỗ xếp răng. Nếu vòm hàm của bạn quá nhỏ và không đủ không gian để răng dịch chuyển, nong hàm thường là phương pháp được bác sĩ sử dụng có thể là giải pháp. Mỗi hàm cần ít nhất từ 14 – 16 răng, và nếu không gian quá hẹp, nó có thể hạn chế quá trình dịch chuyển răng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bác sĩ có thể tránh nong hàm để không làm suy giảm cấu trúc hài hòa của khuôn mặt, thay vào đó có thể đề xuất phương pháp nhổ răng để tạo chỗ cho răng dịch chuyển.
  • Vòm hàm quá hẹp. Nếu hàm của bạn quá hẹp, bác sĩ có thể đề xuất nong hàm để mở rộng khoảng cách giữa các răng và tạo sự cân đối hơn cho khuôn mặt. Trong trường hợp này, nong hàm có thể giúp răng dịch chuyển mà không cần nhổ răng.
  • Hàm bị méo hoặc lệch. Trong trường hợp hàm bị méo hoặc lệch, việc nong hàm không chỉ giúp nắn chỉnh răng mà còn tạo sự cân đối cho 2 hàm. Tuy nhiên, yêu cầu kỹ thuật phức tạp và bác sĩ có tay nghề cao.
truong-hop-nong-ham
Các trường hợp cần nong hàm

Việc nong hàm được áp dụng trong một số tình trạng trên. Để biết “niềng răng cần nong hàm không?”, bạn cần được thăm khám tại các nha khoa chuyên niềng răng để được bác sĩ giải đáp chính xác nhất.

>>>Xem thêm: TOP 5 BÁC SĨ NIỀNG RĂNG GIỎI NHẤT TẠI HÀ NỘI

Nong hàm mất bao lâu?

Thông thường, nong hàm được chỉ định trong thời gian đầu trước khi niềng răng. Một số trường hợp khác, nong hàm kết hợp với gắn mắc cài trong quá trình chỉnh nha. Thời gian nong hàm mất bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Tình trạng răng: tình trạng răng càng phức tạp, hàm hẹp và thiếu nhiều khoảng trống sẽ kéo dài thời gian đeo hàm nong.
  • Độ tuổi niềng răng: Niềng răng ở độ tuổi vàng sẽ rút ngắn thời gian đeo hàm nong. Bởi đây là khoảng thời gian xương hàm đang phát triển giúp cho sự dịch chuyển răng diễn ra nhanh hơn và ít đau đớn. Ngược lại, niềng răng tuổi càng lớn, thời gian niềng răng càng nhiều.
  • Tay nghề bác sĩ thực hiện. Niềng răng là phương pháp nha khoa phức tạp và yêu cầu bác sĩ tay nghề cao. Bác sĩ giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm sẽ tính toán chính xác sự dịch chuyển của răng cũng như khoảng trống cần có.
  • Khí cụ hàm nong. Hàm nong được sản xuất dựa trên tình trạng răng của mỗi người. Mỗi trường hợp sẽ có một hàm nong riêng biệt. Do đó, bác sĩ sẽ thiết kế khí cụ hàm nong riêng cho từng người. Việc sản xuất hàm nong chính xác, đảm bảo yêu cầu sẽ giúp rút ngắn quá trình nong hàm.

Thông thường, thời gian nong hàm mất từ 2 – 6 tháng tuỳ thuộc vào từng ca niềng răng.

>>> Đừng bỏ lỡ: ĐÁNH GIÁ TOP 5 ĐỊA CHỈ NIỀNG RĂNG UY TÍN NHẤT TẠI HÀ NỘI

Nong hàm có đau không?

Nong hàm là kỹ thuật mở rộng hàm, do đó, nó có tác động đến kết cấu xương hàm. Trên thực tế, nong hàm có gây cảm giác khó chịu và đau trong một số trường hợp.

nong-ham-co-dau-khong
Đeo hàm nong khi niềng răng

Trong thời gian đeo nong hàm, có thể bạn sẽ cảm thấy khó chịu và buồn nôn. Tuy nhiên, sau thời gian sử dụng, cảm giác này sẽ dần biến mất. Việc đeo hàm nong mặc dù gây đau cho người dùng nhưng bạn không nên quá lo lắng. Theo thực tế trải nghiệm từ khách hàng, nong hàm chỉ làm bạn đau ở mức độ có thể chịu đựng được. Thông thường, bạn sẽ cảm thấy đau sau mỗi lần vặn vít nới rộng hàm. Cơn đau sẽ kéo dài sau 1 – 2 tiếng. Hơn nữa, điều này còn tùy thuộc vào tay nghề bác sĩ và tình trạng răng của bạn.

Sau đây là một số cách giúp bạn giảm đau khi đeo hàm nong:

  • Sử dụng thuốc giảm đau trong trường hợp quá đau sau mỗi lần nong hàm.
  • Chườm lạnh vào quanh vùng bị đau.
  • Bôi sáp nha khoa vào vị trí cọ xát với hàm nong tránh gây tổn thương, viêm loét miệng.

Việc đeo hàm nong khi niềng răng gây khó chịu và có thể gây cảm giác đau. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều người lo lắng và sợ hãi khi niềng răng. Tuy nhiên, đây chỉ là kỹ thuật trong thời gian ngắn trong quá trình chỉnh nha. Nếu bạn thực hiện tại địa chỉ niềng răng uy tín, thời gian đeo hàm nong sẽ diễn ra thuận lợi, nhẹ nhàng và nhanh hơn. Chúc bạn thành công với nụ cười đều đẹp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *