TẠI SAO NIỀNG RĂNG BỊ HÓP MÁ VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Niềng răng bị hóp má hiện tượng má bị hóp vào , không còn căng đầy như trước trong quá trình niềng răng trong một thời gian ngắn. Đối với một số người điều này ít nhiều cũng ảnh hưởng đến vẻ ngoài. Vậy có cách nào để khắc phục tình trạng hóp má trong thời gian niềng răng? 

Những nguyên nhân khiến niềng răng bị hóp má

Hóp má do mất răng nhiều và lâu ngày 

Theo cơ chế, niềng răng là phương pháp khiến răng dịch chuyển về vị trí đúng trên cung hàm. Trong quá trình này thì cả hai hiện tượng là tiêu xương và bồi đắp xương sẽ cùng diễn ra. Tình trạng tiêu xương ổ răng có thể xảy ra do bị mất răng lâu ngày. Là khi phần má không còn được răng và xương hàm nâng đỡ và bị chùng xuống. Gây nên tình trạng hóp má.

Bên cạnh đó, sau khi nhổ răng để hỗ trợ cho quá trình niềng thì vị trí nhổ sẽ dần bị tiêu xương. Nhưng đồng thời khí cụ niềng sẽ kéo các răng khác đến vị trí có khoảng trống nhổ răng. Từ đó diễn ra hiện tượng bồi đắp xương ở vị trí đó. Chính nhờ cơ chế tiêu xương và bồi đắp xương song song này mà sau khi nhổ răng để niềng thì vị trí nhổ răng vẫn được lấp đầy.  Tuy nhiên, bạn cần hiểu là việc hóp má do mất răng chỉ xảy ra với trường hợp khi bạn niềng răng tại nha khoa không uy tín, bác sĩ nhổ một lúc quá nhiều răng khiến quá trình tiêu xương và bồi đắp xương không được diễn ra trong cùng khoảng thời gian hợp lý và gây hóp má.

Hóp má do kỹ thuật chỉnh nha không đúng 

Ở một số nha khoa chất lượng kém, bác sĩ thiếu kinh nghiệm và chuyên môn không cao thì có thể thực hiện sai kỹ thuật chỉnh nha. Khiến bạn niềng răng bị hóp má. Cụ thể, bác sĩ sử dụng dây cung to, điều chỉnh lực siết mạnh và đột ngột khiến răng dễ bị lung lay, gây mất răng và hóp má. Chính vì điều này mà bạn cần hết sức cẩn thận khi lựa chọn nha khoa niềng răng.

nieng-rang-bi-hop-ma
Niềng răng bị hóp má

Hóp má do nguyên nhân dinh dưỡng, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi 

Việc thiếu các chất dinh dưỡng, lo lắng quá mức, suy nghĩ nhiều cũng là nguyên nhân khiến lượng mỡ tích trữ ở vùng má bị hao đi và bị hóp. Thực chất, tình trạng này xảy ra là do người niềng cho rằng niềng răng thì chỉ được ăn các món mềm, không được phép ăn uống bình thường. Đây là quan niệm sai. Bạn vẫn có thể ăn uống bình thường khi niềng răng.

Khi mới đeo niềng hoặc mới tăng lực siết răng thì bác sĩ sẽ khuyên bạn ăn những món nhừ, mềm, dễ nhai để tạo điều kiện cho cơ thể thích nghi với mắc cài. Tuy nhiên sau giai đoạn đó thì bạn vẫn có thể ăn các món bình thường để dung nạp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Hạn chế tình trạng hóp má, gầy gò. Nhưng cũng cần lưu ý là trước khi ăn nên cắt nhỏ thức ăn, đồng thời không nên ăn đồ quá dai, quá cứng để tránh tổn hại mắc cài. 

Cách khắc phục tình trạng hóp má khi niềng răng  

Tái khám định kỳ đúng hẹn 

Khi nhận được lịch tái khám, bạn cần đến đúng lịch hẹn để bác sĩ kiểm tra tiến trình niềng răng của bạn. Nếu bạn niềng răng bị hóp má thì bác sĩ sẽ tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra những lời khuyên bổ ích cho bạn về chế độ dinh dưỡng và chăm sóc răng miệng để cải thiện tình trạng hóp má.

Cải thiện chế độ ăn uống dinh dưỡng 

Các bữa ăn của bạn cần chú ý đầy đủ dưỡng chất. Đặc biệt là các loại vitamin để đảm bảo bạn không bị hóp má khi niềng răng do thiếu dinh dưỡng. Hãy hỏi kĩ ý kiến của bác sĩ về chế độ ăn uống đúng cách và không nên quá kiêng khem. 

Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín 

Như đã nêu ở trên, việc nha sĩ niềng răng sai kỹ thuật cũng là một trong những nguyên nhân khiến niềng răng bị hóp má. Vì vậy bạn cần lựa chọn nha khoa uy tín để niềng răng. Dịch vụ niềng răng của nha khoa uy tín sẽ đưa ra cho bạn phác đồ điều trị chính xác, lực siết vừa vặn, khí cụ niềng chất lượng để đảm bảo niềng răng hiệu quả nhưng không làm hóp má. 

Có chế độ sinh hoạt khoa học 

Bên cạnh ăn uống đủ chất thì bạn cần có một chế độ sinh hoạt khoa học ăn, ngủ, nghỉ đúng và đủ để giúp bạn nâng cao sức khoẻ, cải thiện tinh thần và hạn chế tình trạng hóp má khi niềng răng. Bạn cũng cần giữ tinh thần thoải mái, hạn chế lo âu và nên tham gia hoạt động thể thao. 

hop-ma-khi-nieng-rang
Dù có bị hóp mà khi niềng răng cũng đừng quá lo lắng nhé

Tổng hợp các bài tập giúp giảm hóp má khi niềng răng khắc phục tình trạng hóp má khi niềng răng 

Bạn có thể cải thiện tình trạng hóp má khi niềng răng bằng cách tập luyện một số bài tập dưới đây: 

Bài tập cải thiện cơ nhai 

Lười nhai, ăn nhai một bên dễ khiến bạn bị hóp má, teo cơ. Vì vậy bạn cần tập luyện cải thiện cơ nhai ít nhất 3 lần/ngày. Bạn có thể sử dụng kẹo cao su rồi nhai theo hướng dẫn sau:

  • Nhai kẹo lần lượt đảo kẹo xung quanh khoang miệng.
  • Nhai đều hai bên hàm và tuyệt đối không nhai một bên.

Việc nhai kẹo sẽ kích hoạt nhóm cơ cắn và cơ thái dương hoạt động đều đặn. Nhờ đó ngăn ngừa tình trạng hóp má. Mục đích của bài tập này là để sửa đổi thói quen lười nhai, nhai một bên. Khi bạn đã bắt đầu ăn nhai thường xuyên, nhai đều hai bên thì có thể ngưng tập. 

Bài tập cơ mewing 

Bài tập cơ mewing phù hợp với những người hay thở bằng miệng, thường xuyên đẩy lưỡi. Mewing sẽ khắc phục những thói quen xấu đó, đồng thời giúp đường nét trên khuôn mặt hài hoà hơn, thúc đẩy quá trình chỉnh nha. 

Các bước tập mewing: 

Bước 1: Giữ đầu thẳng và đứng yên, sau đó đặt toàn bộ lưỡi của bạn lên vòm họng, không để lưỡi chạm vào răng. Khi lưỡi đã đặt đúng tư thế, bạn há miệng và cố gắng nói chữ N nhưng vẫn phải giữ lưỡi ở đúng tư thế đó. 

Bước 2: Bước tiếp theo, bạn vẫn giữ lưỡi ở vị trí đó, tập nuốt theo nhịp sau: nhịp 1 thì khép miệng, nhịp 2 thụt lưỡi về sau, nhịp 3 nuốt nước bọt xuống. 

Hãy tập bài tập này mỗi ngày, ít nhất 30 phút đẻ đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Bài tập súc miệng 

Bạn hít một hơi thật sâu bằng miệng để không khí tràn vào khoang miệng. Sau đó di chuyển không khí từ má này sang má kia giống như lúc đang súc miệng nước muối. Lặp lại động tác này ít nhất 10 lần/ngày, điều hoà nhịp thở.

Bài tập chu môi thành hình chữ O

Bạn chu môi thành hình chữ O và đẩy dần không khí ra khỏi khoang miệng. Động tác này rất đơn giản nhưng hiệu quả lại vô cùng tuyệt vời. Bạn nên thực hiện bài tập này 10-15 lần mỗi ngày để có hiệu quả cao. 

Bài tập “Mặt cá cười” 

Hút chặt má và môi của bạn, lúc này gương mặt bạn sẽ giống mặt cá cười. Giữ nguyên trạng thái này trong 5-10 giây, lặp lại động tác khoảng 5 lần. Bài tập này có vai trò giúp má và môi trở nên săn chắc, khoẻ mạnh hơn. 

Bài tập luân chuyển không khí trong miệng 

Bạn ngậm chặt miệng, mím môi, đồng thời thổi khí để môi trên phồng lên. Bạn cần giữ nguyên động tác này khoảng 10 giây. Sau đó, bạn đẩy không khí sang má trái và lại giữ im trạng thái trong 10 giây. Liên tục lặp lại sự luân chuyển không khí từ hai bên má khoảng 10-15 lần. Đừng quên kết hợp việc tập luyện với với hít vào, thở ra nhịp nhàng. Bài tập này sẽ giúp cơ vòm miệng, cung gò má, cơ bắp thể thoi của chúng ta săn chắc hơn. 

Bài tập lưỡi 

Bài tập này khá dễ dàng, bạn mở miệng thật rộng, sau đó đá lưỡi sang bên trái rồi lại bên phải, cứ thể đổi liên tục. Mỗi cần cần thực hiện động tác này từ 10-20 lần, bạn cũng có thể thực hiện bất cứ khi nào bạn rảnh rỗi.

Bài tập mở to miệng

Bạn mở miệng to hết cỡ và giữ nguyên, liên tục hít vào thở ra thật đều đặt. Giữ trạng thái há miệng càng lâu càng tốt. Bài tập này nên được thực hiện khoảng 15 lần mỗi ngày. Mục đích của bài tập này chính là giúp các cơ trên mặt săn chắc, dẻo dai hơn. 

những bài tập cải thiện hóp má

Làm thế nào để má phính hơn khi niềng răng 

Một cặp má phúng phính, đáng yêu và giàu sức sống trong quá trình niềng răng là mong muốn của nhiều người. Dưới đây là một số mẹo hay giúp bạn có một cặp má đầy đặn khi niềng răng: 

Véo nhẹ má thường xuyên 

Bạn hãy nhẹ nhàng véo má theo chiều từ dưới lên trên và ngược lại từ trên xuống dưới. Hành động này tuy không có hiệu quả nhanh nhưng nếu thực hiện thường xuyên trong thời gian dài thì chắc chắn sẽ mang đến những cải thiện đáng kể cho gương mặt của bạn. 

Massage giúp má phính hơn 

Việc massage mặt mỗi ngày có thể giúp bạn sở hữu cặp má phúng phính và đầy đặn hơn. Khi tỉnh dậy vào mỗi sáng, sau khi rửa mặt thì bạn hãy xoa đều mặt từ dưới lên trên, từ ngoài vào trong để da không bị chảy xệ, giữ gìn sự đầy đặn của cặp má. massage nhe giúp má phính hơn 

Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc tốt cho sức khoẻ và ngoại hình của chúng ta. Việc ngủ đủ giấc từ 7-8 tiếng một ngày sẽ giảm căng thẳng cho cơ thể, thúc đẩy quá trình chuyển hoá chất, từ đó cơ thể chúng ta sẽ khoẻ mạnh, giàu sức sống và gương mặt căng tròn. 

Lựa chọn kiểu tóc giúp mặt bầu bĩnh hơn 

Nếu niềng răng bị hóp má thì bạn có thể cải thiện bằng một kiểu tóc thích hợp. Kiểu tóc ngang vai, sấy bồng và xoăn sóng nhẹ, mềm mại sẽ khiến gương mặt của bạn bầu bĩnh hơn. Bạn nên tránh kiểu tóc ép thắng hoặc kiểu cắt tỉa nhiều. Nếu nhuộm tóc thì bạn nên chọn các màu nhuộm sáng như vàng, nâu đỏ, nâu hạt dẻ,…vv.

>>> Tham khảo thêm bài viết: NIỀNG RĂNG TRAINER CHO TRẺ EM VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Có thể nói, niềng răng bị hóp mà là tình trạng đôi khi bạn sẽ gặp phải khi niềng răng. Nhưng bạn cũng không cần phải quá lo lắng vì tình trạng này cũng sẽ không diễn ra quá lâu. Nếu việc hóp mã vẫn khiến bạn mất tự tin, đừng quên thử qua những cách khắc phục mà reviewnhakhoa.vn đã chia sẻ ở trên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *