NIỀNG RĂNG TRAINER CHO TRẺ EM VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Niềng răng trainer cho trẻ em là phương pháp tiền chỉnh nha được không ít các bậc phụ huynh quan tâm. Tiền chỉnh nha với hàm trainer giúp cho bé có được hàm răng đều đẹp về sau, tránh phải can thiệp bằng các phương pháp chỉnh nha khác như niềng hay bọc sứ.

Niềng răng Trainer cho trẻ em là gì? 

Niềng răng trainer cho trẻ em là việc sử dụng hàm Trainer. Một loại khí cụ được áp dụng vào giai đoạn tiền chỉnh nha cho trẻ từ 3 – 15 tuổi. Giúp điều trị sai lệch khớp cắn và sai lệch răng ở trẻ (ở cả giai đoạn răng sữa và răng hỗn hợp).

Hàm Trainer được mô phỏng theo cung răng parabol. Thiết kế sẵn tương thích với vị trí răng và các cơ quan xung quanh (như môi, má, lưỡi), không có mắc cài hay dây cung. Loại khí cụ này được làm bằng nhựa thích hợp sinh học với cơ thể, hoàn toàn mềm mại và không gây khó chịu. Hàm Trainer cần được đeo đúng độ tuổi và kích cỡ thì mới mang lại hiệu quả chỉnh nha tối đa. 

Có mấy loại hàm Trainer cho trẻ em? 

Hàm trainer dòng Juniors (cho trẻ từ 3 – 6 tuổi 1 giờ mỗi ngày và qua đêm khi đang ngủ. )

Hàm trainer dòng Juniors là công cụ 3 giai đoạn. Bao gồm J1, J2, J3 dành cho trẻ trong giai đoạn mọc răng sữa. Loại hàm này giúp ngăn ngừa các thói quen xấu gây tác động đến quá trình mọc răng, tạo lực nhẹ giúp điều chỉnh, nới rộng hàm nhằm tạo thêm chỗ cho quá trình mọc răng vĩnh viễn. 

Đây là phương pháp điều trị sớm giúp trẻ tránh phải niềng răng sau này. Hàm niềng răng trainer giai đoạn răng sữa có cấu trúc mềm dẻo, có các đệm khí tạo lực nhẹ giúp lưỡi đặt đúng vị trí, hạn chế thói quen mút ngón tay, thở miệng. Đồng thời giúp trẻ tập nhai đúng cách và tác động tích cực đến sự phát triển của cơ hàm mặt. 

Hàm trainer dòng Kids (cho trẻ từ 6 – 10 tuổi 1 giờ mỗi ngày và qua đêm khi đang ngủ)

Hàm trainer dòng Kids là công cụ 3 giai đoạn. Bao gồm K1, K2, K3 dành cho trẻ trong giai đoạn răng hỗn hợp. Loại hàm này giúp điều chỉnh các thói quen xấu, tình trạng sai khớp cắn, ngăn ngừa chen chúc răng hàm trên, dưới. Đồng thời điều chỉnh tình trạng khớp cắn sâu và cắn hở. Hàm dòng Kids có thiết kế tương tự dòng Juniors nhưng có kích thước lớn và độ cứng cao hơn.  

tien-chinh-nha-cho-be-voi-ham-trainer
Đeo hàm trainer giúp tiền chỉnh nha cho bé

Hàm trainer dòng Teens (cho trẻ từ 6 – 10 tuổi 1 giờ mỗi ngày và qua đêm khi đang ngủ)

Hàm trainer dòng Teens là công cụ 4 giai đoạn. Bao gồm T1, T2, T3 và T4 dành cho trẻ trong giai đoạn răng vĩnh viễn. Loại hàm này đóng vai trò rất quan trọng trong việc tác động đến sự phát triển răng hoàn thiện của trẻ. Nhằm giúp chỉnh răng thẳng, đúng vị trí mà không cần niềng răng. 

Niềng răng bằng hàm Trainer cho bé có thực sự hiệu quả? 

Phương pháp chỉnh nha bằng hàm Trainer hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự lệch lạc răng và hướng dẫn các răng mọc đúng vị trí. Việc đeo hàm Trainer được xem là một bước tiền chỉnh nha cho trẻ. Hỗ trợ chỉnh nha trong tương lai dễ dàng, toàn diện hơn, hạn chế nhổ răng và giúp bé thay đổi những thói quen ảnh hưởng xấu đến răng miệng. 

Cụ thể, hàm Trainer có thể xử lý được các tình trạng răng chen chúc, lệch khớp cắn,có tật đẩy lưỡi, mút tay, tật cắn môi dưới, để lưỡi thấp và cả tình trạng nhô xương ổ hàm trên.

deo-ham-trainer-cho-be
Đeo hàm trainer giúp răng bé sau này mọc đúng vị trí

Quy trình nắn chỉnh răng cho bé bằng hàm Trainer

 Bước 1: Đưa bé khám tổng quát cùng bác sĩ để đánh giá nhu cầu và tìm hiểu các tiền sử bệnh răng miệng của trẻ. 

Bước 2: Bé sẽ được chụp phim x-quang xương hàm, hình trong miệng để thu thập dữ liệu điều trị chỉnh nha. 

Bước 3: Bác sĩ chẩn đoán và xác định đúng loại hàm Trainer cho bé. 

Bước 4: Hướng dẫn đeo hàm cho bé. 

Bước 5: Trẻ sẽ cần mang tối thiểu là 2 giờ ban ngày và cần mang suốt đêm khi ngủ. Liệu trình bao lâu tùy thuộc vào từng bé, cần đến tái khám định kỳ để thay hàm phù hợp. 

>>> Tham khảo thêm bài viết: NIỀNG RĂNG BỊ MÓM CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG?

Những lưu ý khác khi bé đeo hàm Trainer 

Để quy trình niềng răng Trainer cho trẻ diễn ra thuận lợi. Cha mẹ cần lưu ý:

 • Khi đeo hàm Trainer, nếu trẻ có dấu hiệu đau răng hoặc viêm nướu. Phụ huynh cần sớm đưa con đến cơ sở nha khoa kiểm tra.
 •  Hướng dẫn trẻ vệ sinh hàm Trainer thường xuyên bằng nước sạch hoặc ngâm khử trùng bằng nước muối, sau đó bảo quản tại nơi khô ráo. 
 • Không nhai, nói khi đeo hàm Trainer vì có thể ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha. 
 • Theo dõi thường xuyên quá trình dùng hàm trainer. Không cho trẻ có những thói quen xấu như đẩy lưỡi, há miệng khi đeo niềng, dùng tay chạm vào hàm… 
 • Nếu khi đeo niềng trẻ có dấu hiệu đau răng hoặc viêm nướu. Phụ huynh cần sớm đưa con đến cơ sở y tế uy tín để thăm khám. 

Ngoài ra, để niềng răng Trainer đạt hiệu quả tốt nhất cần hiểu:

 • Hàm trainer chỉ thích hợp với trẻ từ 5 – 10 tuổi. Độ tuổi trẻ chưa thay hết răng sữa, xương hàm còn mềm dưới sự theo dõi của bác sĩ chỉnh nha. Sau độ tuổi này, việc đeo hàm trainer không những không còn tác dụng mà còn có thể gây ra các biến chứng khác cho răng của trẻ. 
 • Hàm trainer cũng không thể khắc phục 100% sai lệch răng. Đây chỉ là một bước để cải thiện, ngăn ngừa thói quen xấu và những sai lệch cấu trúc ở giai đoạn đầu. Không thể khắc phục hoàn toàn. Với những trẻ bị hô, móm hàm do di truyền thì chỉ giải quyết được một phần.
ham-trainer-dat-hieu-qua
Để việc dùng hàm trainer đạt hiệu quả tốt nhất cần làm theo những hướng dẫn của bác sĩ

Những trường hợp nên sử dụng hàm trainer

Phần lớn trẻ em đều dễ gặp phải vấn đề răng không đều. Nhất là trong khoảng từ 3 – 5 tuổi. Nguyên nhân thường do các yếu tố di truyền hoặc do các thói quen xấu. Như thở bằng miệng, mút ngón tay cái… 

Các trường hợp nên cân nhắc tiền chỉnh nha hay sử dụng hàm trainer gồm: 

 • Răng quá thưa 
 • Răng chen chúc 
 • Răng không đều Khớp cắn sâu (răng hô) 
 • Răng hàm trên chìa ra ngoài hàm dưới 
 • Khớp cắn chéo 
 • Răng mọc lộn xộn, không đều hoặc chồng lên nhau 
 • Khớp cắn ngược (Răng móm) 
 • Khớp cắn hở 

Có thể thấy, hàm Trainer có nhiều loại với chức năng khác nhau, điều trị cho những sai lệch tùy theo từng trường hợp. Do đó, phụ huynh không tự ý mua hàm Trainer được rao bán tràn lan bên ngoài và sử dụng cho trẻ tại nhà. Hãy chú ý để trẻ đeo hàm Trainer đạt hiệu quả răng mọc thẳng hàng, đều đẹp, tránh những rủi ro không đáng có, trẻ cần được thăm khám và chỉ định bởi bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *