RĂNG BỊ MÓM NÊN NIỀNG HAY BỌC SỨ TỐT HƠN?

Niềng răng và bọc sứ là 2 phương pháp phổ biến khắc phục tình trạng răng khuyết điểm. Mỗi phương pháp có ưu và nhược điểm riêng. Vậy, răng bị móm nên niềng hay bọc sứ tốt hơn? Bạn sẽ thật sự bất ngờ về câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Răng móm là gì?

Răng móm hay còn được gọi là răng khớp cắn ngược. Đây là tình trạng răng sai khớp cắn và có xu hướng hàm trên thụt vào và hàm dưới chìa ra. Răng hàm dưới sẽ bao trùm răng hàm trên khiến cho nụ cười khuyết điểm.

tinh-trang-rang-bi-mom
Răng móm

Những người có hàm răng móm thường có khuôn mặt lưỡi cày (mặt gãy). Do xương hàm phát triển không đúng khiến cho sự biến lệch về khuôn mặt. Hơn nữa, những người bị răng móm thường khó khăn trong việc ăn uống và sinh hoạt.

>>>Xem thêm: TÌNH TRẠNG BONG MẮC CÀI KHI NIỀNG RĂNG

Nguyên nhân răng bị móm

Răng bị móm xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc tìm hiểu rõ nguyên nhân sẽ giúp bạn hạn chế gặp phải tình trạng này. Hoặc, tìm cách giải quyết tốt nhất tuỳ từng nguyên nhân cụ thể.

  • Khớp cắn ngược do răng. Thông thường, nhóm răng cửa hàm trên mọc muộn hơn so với nhóm răng cửa hàm dưới. Do đó, xu hướng răng mọc muộn hơn không đủ vị trí, khoảng cách để phát triển đúng.
  • Sự phát triển không đều giữa xương hàm trên và hàm dưới.
  • Thói quen xấu từ nhỏ như: mút tay, đẩy lưỡi, sử dụng ti giả quá nhiều,…
  • Yếu tố di truyền có thể khiến xuất hiện tình trạng răng bị móm.

Răng bị móm nếu phát hiện kịp thời sẽ có phương pháp chữa trị hiệu quả và nhanh chóng. Đặc biệt, không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ toàn khuôn mặt. Tuy nhiên, ở Việt Nam rất nhiều phụ huynh còn chủ quan về vấn đề này. Do vậy, cho đến khi trưởng thành mới nhận ra và lúc này đã khá muộn. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn về chức năng ăn nhai bị giảm sút và gặp nhiều khó khăn hơn.

Răng bị móm nên niềng hay bọc sứ tốt hơn?

Niềng răng và bọc răng sứ là 2 phương pháp được áp dụng trong trường hợp răng móm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mỗi tình trạng răng và nhu cầu của mỗi người sẽ có phương pháp phù hợp hơn. Răng bị móm nên niềng hay bọc sứ tốt hơn sẽ được so sánh dựa trên nhiều yếu tố. Hãy cùng reviewnhakhoa.vn tìm hiểu về hiệu quả của 2 phương pháp nha khoa này nhé.

Tình trạng răng bị móm

Móm răng có nhiều mức độ khác nhau. Mức độ nặng nhất, móm răng kéo theo khớp cắn sâu khiến cho gương mặt bị biến dạng nặng. Để xác định mức độ móm răng của bạn ở giai đoạn nào, cần đến các nha khoa niềng răng uy tín hoặc nha khoa bọc răng sứ uy tín để được bác sĩ thăm khám và tư vấn.

Răng bị móm nhẹ, số lượng răng hàm trên bị ẩn vào hàm dưới ít, chủ yếu là răng cửa và răng nanh. Tỷ lệ bao phủ của hàm dưới khoảng dưới ⅓ thân răng răng hàm trên. Lúc này, bạn có thể áp dụng phương pháp bọc răng sứ.

rang-bi-mom-nen-nieng-hay-boc-su-tot-hon
Răng móm bọc sứ

Ngược lại, với tình trạng khớp cắn ngược mức độ nặng, kèm khớp cắn sâu. Trường hợp này, bọc răng sứ không thể cải thiện. Niềng răng (chỉnh nha) là giải pháp tốt nhất để khôi phục hàm răng và cải thiện gương mặt. Quá trình chỉnh nha sẽ giúp căn chỉnh vị trí răng và khuôn hàm. Nhờ đó, niềng răng không chỉ giúp bạn sở hữu hàm răng đều đẹp mà còn giúp gương mặt hài hoà hơn.

>>>Tham khảo thêm: TOP 5 ĐỊA CHỈ BỌC RĂNG SỨ UY TÍN NHẤT HIỆN NAY

Điều kiện kinh tế

So với niềng răng, bọc răng sứ có mức chi phí cao hơn. Tuy nhiên, cả 2 phương pháp này đều áp dụng chính sách trả góp tại một số nha khoa uy tín. Điều này giúp giảm bớt gánh nặng kinh tế cho khách hàng.

  • Chi phí niềng răng trả góp từ 650.000đ/tháng với niềng răng mắc cài. Với phương pháp niềng trong suốt Invisalign, giá niềng răng cao hơn bởi ưu điểm vượt trội của nó.
  • Giá bọc răng sứ 2023 dao động từ 1.500.000đ – 20.000.000đ/răng. Mặc dù chi phí khá cao nhưng khi làm răng sứ trả góp, bạn sẽ được thanh toán nhiều lần mà không phát sinh bất kỳ chi phí nào.

Điều kiện thời gian

Theo các chuyên gia nha khoa, niềng răng là giải pháp tốt nhất khi răng bị móm. Tuy nhiên, niềng răng còn tồn tại một số hạn chế gây bất lợi với người sử dụng. Hạn chế tính thẩm mỹ và bất tiện về thời gian là những điều khiến nhiều người băn khoăn khi thực hiện phương pháp này.

rang-bi-mom-nieng-tot-khong
Phương pháp niềng răng móm

Thời gian niềng răng khoảng từ 2 – 3 năm, trong khi đó bọc răng sứ chỉ sau 2 ngày thực hiện. Hơn nữa, trong quá trình niềng răng, bạn cần đến nha khoa tái khám thường xuyên. Việc đeo mắc cài niềng răng gây không ít những đau đớn và bất tiện trong quá trình ăn uống và sinh hoạt. Nếu sử dụng phương pháp niềng trong suốt Invisalign, bạn có thể hạn chế hơn về tính thẩm mỹ nhưng vẫn phải đến nha khoa tái khám nhiều lần.

Do vậy, nhiều người không có điều kiện về thời gian đã lựa chọn bọc răng sứ.

>>>Tìm hiểu thêm: BÍ QUYẾT GIÚP RÚT NGẮN THỜI GIAN NIỀNG RĂNG

Vấn đề về sức khoẻ & tuổi tác

Niềng răng được thực hiện với mọi độ tuổi, chỉ cần đảm bảo về sức khỏe. Tuy nhiên, thời điểm vàng niềng răng tốt nhất là từ 9 – 15 tuổi. Niềng răng càng sớm càng mang lại hiệu quả cao. Với người trưởng thành, niềng răng mất nhiều thời gian và thường gây đau đớn hơn.

Hơn nữa, với những người ở độ tuổi trung niên, việc niềng răng rất khó để thực hiện. Sự bất tiện, sức khoẻ và tuổi tác là cản trở khiến họ không thể niềng răng. Trong trường hợp này, dựa trên mong muốn của khách hàng, bác sĩ sẽ thăm khám và xem xét bọc răng sứ.

Như vậy, răng bị móm nên niềng hay bọc sứ tốt hơn, câu trả lời là niềng răng. Tuy nhiên, nếu điều kiện sức khỏe, thời gian không cho phép, bạn có thể lựa chọn bọc răng sứ. Nên tham khảo địa chỉ bọc răng sứ uy tín để được bác sĩ tư vấn chuẩn xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *