RĂNG BỊ CHẠY LẠI SAU KHI THÁO NIỀNG

Sự thật về việc răng bị chạy lại sau khi tháo niềng: nguyên nhân và cách khắc phục. Liệu đây có phải tình trạng mà ai cũng gặp phải sau khi niềng răng thẩm mỹ?

Răng bị chạy lại sau khi tháo niềng không?

Niềng răng là kỹ thuật nha khoa sử dụng các khí cụ nhằm đưa răng về đúng vị trí. Đây là phương pháp được áp dụng trong trường hợp: răng thưa, khấp khểnh, hô, móm. 

Răng bị chạy lại sau khi niềng là tình trạng răng sau khi tháo niềng chạy về vị trí ban đầu. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, sức khoẻ mà còn mất thời gian. Bởi niềng răng tốn từ 18 tháng đến 36 tháng để hoàn thành. Khi răng bị chạy lại, điều này có nghĩa là mọi công sức, tiền bạc của bạn bị hoang phí.

nieng-rang-uy-tin
Niềng răng sớm hiệu qủa cao

Răng bị chạy lại sau khi tháo niềng không? là câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Hơn nữa, đây còn trở thành vấn đề khiến nhiều người đang niềng răng lo lắng về kết quả. Trên thực tế, không phải tất cả các trường hợp răng đều bị chạy lại sau khi tháo niềng. Đây là tình trạng diễn ra ở một số trường hợp. Mặc dù không quá phổ biến, nhưng không ít người gặp phải tình trạng này.

rang-bi-chay-lai-sau-khi-thao-nieng
Tình trạng răng bị chạy lại sau niềng răng

>>>Xem thêm: ĐỪNG BỎ LỠ ĐỘ TUỔI “VÀNG” ĐỂ NIỀNG RĂNG

Nguyên nhân răng chạy lại?

Răng bị chạy lại sau khi hoàn tất quá trình chỉnh nha bắt nguồn từ nguyên nhân chủ quan và khách quan sau:

Không đeo hàm duy trì

Hàm duy trì là khí cụ trong nha khoa nhằm định hình cố định hàm răng sau khi tháo mắc cài hoặc tháo niềng trong suốt Invisalign. Sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha, bác sĩ sẽ cung cấp cho bệnh nhân một hàm duy trì. Đây được coi là khâu bắt buộc để đảm bảo hiệu quả răng tốt nhất.

deo-ham-duy-tri-sau-khi-thao-nieng
Các loại hàm duy trì

Tuy nhiên, rất nhiều người chủ quan về điều này. Không đeo hàm duy trì, đeo không đủ thời gian là nguyên nhân chính dẫn tới răng bị chạy lại. Sở dĩ, khi nắn chỉnh, răng dịch chuyển nhờ mắc cài và các khí cụ. Sau khi tháo niềng, không còn các khí cụ giữ lực cho răng. Do đó, răng dễ bị chạy lại vị trí cũ khi ăn nhai và hoạt động. Nếu bạn để tình trạng này kéo dài, răng càng bị chạy lại vị trí khi chưa niềng.

Kỹ thuật chỉnh nha không đúng

Niềng răng là một kỹ thuật phức tạp và yêu cầu cao. Để 1 ca niềng răng thành công, tay nghề bác sĩ là yếu tố chính quyết định. Quy trình thực hiện dựa trên phác đồ đã tính toán chính xác. Đồng thời, theo dõi và điều chỉnh kịp thời trong các trường hợp khẩn cấp. Do đó, không phải bác sĩ nào cũng có thể niềng răng. Và không phải tất cả ca niềng răng đều thành công.

Lựa chọn nha khoa niềng răng uy tín rất quan trọng, bởi ở đó bác sĩ có tay nghề cao và nhiều năm kinh nghiệm. Nếu quá trình này được thực hiện bởi bác sĩ chỉnh nha thiếu kinh nghiệm, có thể xảy ra việc điều chỉnh lực siết răng quá mạnh hoặc quá yếu. Từ đó, có thể dẫn đến việc răng dịch chuyển sai lệch. Khiến cho sau quá trình niềng, răng quay lại vị trí ban đầu.

phuong-phap-chinh-nha
Kỹ thuật chỉnh nha

>>>Tìm hiểu: REVIEW TOP 5 NHA KHOA NIỀNG RĂNG UY TÍN

Mọc răng khôn

Trong một số trường hợp đặc biệt, mọc răng khôn sau khi kết thúc niềng răng. Răng khôn là răng mọc sau cùng trong cung hàm. Do đó, răng khôn thường mọc không đúng vị trí bởi thiếu khoảng. Dẫn tới chúng mọc lệch, mọc ngầm đâm vào má hoặc răng số 7. Răng khôn mọc thẳng thường không ảnh hưởng đến hàm răng. Ngược lại, răng khôn mọc lệch, mọc ngầm sẽ tạo lực tác động lên các răng kề cạnh. Hậu quả dẫn tới xô lệch răng và hàm.

Thông thường, trước khi chỉnh nha tại nha khoa chuyên niềng răng, bác sĩ sẽ cho bạn chụp X-quang để kiểm tra. Việc không kiểm tra kỹ trước khi bắt đầu quá trình chỉnh nha có thể làm cho răng khôn mọc lên và tác động lên việc di chuyển răng, gây lệch lạc và ảnh hưởng đến kết quả của điều trị.

>>>Đừng bỏ lỡ: 3 ĐỊA CHỈ NHỔ RĂNG KHÔN GIÁ RẺ & UY TÍN

Giải pháp khắc phục tình trạng răng bị chạy lại

Răng bị chạy lại là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, răng bị chạy lại bạn không nên chủ quan. Sau đây là một số giải pháp khắc phục tình trạng răng bị chạy lại.

  • Trường hợp răng mới bị chạy lại, bạn nên đeo hàm duy trì thường xuyên. Do răng đã bị dịch chuyển nên có thể gây đau đớn khi đeo hàm duy trì. Nhưng bạn không nên quá lo lắng, cảm giác này không kéo dài và hết đau khi răng đã về đúng vị trí.
  • Trường hợp răng chạy lại nhiều, có thể quan sát bằng mắt thường. Trong trường hợp này, đến nha khoa niềng răng uy tín để bác sĩ thăm khám sớm là điều bắt buộc. Bạn không nên chủ quan bởi nó có thể khiến tình trạng răng tồi tệ hơn. Bác sĩ sẽ can thiệp bằng các khí cụ giúp nắn chỉnh răng nhanh nhất.
  • Nhổ răng khôn uy tín do mọc ngầm, trong trường hợp răng dịch chuyển do mọc răng.
nho-rang-khon
Nhổ răng khôn uy tín

Như vậy, răng bị chạy lại sau khi tháo niềng bắt nguồn từ nguyên nhân chính là không đeo hàm duy trì. Một số nguyên nhân khác như tay nghề bác sĩ kém, tình trạng mọc răng khôn. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này, cần đến nha khoa sớm để được bác sĩ tư vấn và đưa ra giải pháp khắc phục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *