NIỀNG RĂNG PHẢI NHỔ MẤY CÁI? CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Nhổ răng khi niềng là chỉ định của bác sĩ được áp dụng trong một số tình trạng răng. Vậy, niềng răng phải nhổ mấy cái? Điều này có gây nguy hiểm và ảnh hưởng tới sức khoẻ của người niềng không?

Các trường hợp cần nhổ răng khi niềng

Niềng răng có cần nhổ răng không? Điều này còn tùy thuộc vào tình trạng răng mỗi người. Sau đây là các trường hợp thường được bác sĩ chỉ định nhổ răng khi niềng.

  • Niềng răng hô. Răng hô vẩu thường là trường hợp sai khớp cắn phổ biến, khi răng hàm trên chìa ra quá mức so với răng hàm dưới. Góc nghiêng cho thấy khuôn miệng nhô ra trước, ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Nếu hàm răng hô vượt quá mức, cung hàm không đủ không gian cho việc di chuyển răng, việc nhổ răng có thể cần thiết để thực hiện quá trình niềng răng.
  •  Niềng răng móm. Răng móm, còn gọi là khớp cắn ngược, là một trường hợp sai khớp cắn phức tạp, khi răng hàm trên cụp sâu vào trong bị bao phủ bởi răng hàm dưới. Trong trường hợp niềng răng móm, việc nhổ một số răng, như răng số 4, số 5 hoặc răng số 8, có thể cần thiết để đạt hiệu quả tối ưu cho quá trình niềng răng.
  • Răng lệch lạc. Tình trạng răng lệch lạc thường bao gồm việc răng chen chúc hoặc răng mọc khấp khểnh, gây lệch khớp cắn. Trong trường hợp răng mọc khấp khểnh hoặc chen chúc nặng, việc tạo khoảng trống để sắp xếp răng đều đặn có thể cần thiết. Bác sĩ nha khoa có thể chỉ định việc nhổ răng để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình di chuyển răng và đạt được kết quả tốt nhất.
  • Thừa răng. Thừa răng có thể làm cản trở quá trình di chuyển và sắp xếp răng, dẫn đến việc không thể đạt được hàm răng cân đối và đều đặn. 
nho-rang-khi-nieng
Phương pháp nhổ răng khi niềng răng

>>>Xem thông tin: ĐÁNH GIÁ TOP 5 ĐỊA CHỈ NIỀNG RĂNG UY TÍN NHẤT TẠI HÀ NỘI

Niềng răng phải nhổ mấy cái?

Trong trường hợp cần phải nhổ răng, số lượng răng cần nhổ thường là 4 răng hoặc 8 răng. Việc quyết định nhổ răng rất quan trọng. Điều này ảnh hưởng tới kết quả niềng răng và sức khỏe răng miệng. Do đó, bạn cần chọn địa chỉ niềng răng uy tín để thực hiện.

Niềng răng cần nhổ răng nào? Thông thường, trong trường hợp cần phải nhổ răng khi niềng răng, bác sĩ nha khoa thường sẽ xem xét việc nhổ răng số 4, 5 và 8, bởi lý do sau:

  • Răng số 4: Răng số 4 thường là vị trí răng được xem xét đầu tiên cho quy trình nhổ răng. Nằm ở vị trí trung tâm trên cung hàm, răng số 4 có kích thước trung bình, tạo điều kiện để tạo khoảng trống đủ vừa cho việc di chuyển răng. Chức năng của răng số 4 không quá quan trọng, nên việc nhổ nó không gây ảnh hưởng lớn đến chức năng ăn nhai.
  • Răng số 5: Tương tự như răng số 4, răng số 5 cũng thường được xem xét để nhổ. Răng số 5 không có vai trò quan trọng trong chức năng nhai và sức khoẻ tổng thể của miệng.
  • Răng khôn số 8: Răng số 8, còn được gọi là răng khôn, thường được khuyến cáo nhổ trước khi niềng răng. Đây là răng mọc muộn nhất và thường gây ra nhiều vấn đề về không gian và hướng mọc. Răng khôn có thể mọc lệch, mọc ngầm, ngang hoặc gây áp lực lên các răng khác. Việc nhổ răng khôn giúp tránh những vấn đề tiềm ẩn và tạo không gian cho việc chỉnh nha.

>>>Xem thêm: NHỔ RĂNG KHÔN KHÔNG ĐAU BẰNG CÔNG NGHỆ PRF

Giá nhổ răng khi niềng

Giá nhổ răng khi niềng răng có thể khác nhau tùy theo vị trí và tình trạng của từng răng cần nhổ, cũng như tùy thuộc vào địa chỉ nha khoa mà bạn thực hiện. Thông thường, việc nhổ răng khi niềng răng sẽ được tính vào tổng chi phí điều trị niềng răng. Tuy nhiên, đa số chính sách này chỉ áp dụng với nhổ răng số 4,5.

Trong trường hợp nhổ răng 8, bạn thường phải chi trả phụ phí riêng. Giá nhổ răng khôn được xác định theo độ khó của răng. Chi phí dao động khi thực hiện dịch vụ này khoảng 500.000đ – 4.000.000đ/răng. Sau đây là bảng giá nhổ răng khôn mà chúng tôi tham khảo được.

DỊCH VỤ CHI PHÍ (1 RĂNG)
Răng khôn mọc thẳng  500.000đ – 1.000.000đ
Răng khôn mọc lệch hàm trên  1.500.000đ – 2.000.000đ
Răng khôn mọc lệch hàm dưới 2.000.000đ – 4.000.000đ

Nhổ răng khi niềng có nguy hiểm không?

Nhổ răng khi niềng có ảnh hưởng tới sức khoẻ không? câu trả lời là không nếu bạn thực hiện bởi địa chỉ niềng răng uy tín. Việc nhổ răng theo chỉ định của bác sĩ đã được tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng. Hơn nữa, những răng nhổ phục vụ quá trình chỉnh nha không có chức năng cao về mặt ăn nhai.

Nhổ răng có đau không? Với sự hỗ trợ của thuốc tê, bạn hoàn toàn yên tâm về vấn đề này. Tay nghề bác sĩ cao cùng với công nghệ hiện đại, việc nhỏ răng khôn rất nhẹ nhàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, để đạt được kết quả cao và nhổ răng đúng, bạn phải tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn đúng địa chỉ niềng răng uy tín.

Ngoài ra, nếu bạn sợ khi phải nhổ răng, có thể tham khảo phương pháp niềng trong suốt Invisalign. Theo thống kê, phương pháp niềng trong suốt Invisalign sẽ hạn chế việc nhổ răng. Đặc biệt, niềng răng trong độ tuổi vàng từ 9-14 tuổi cũng giúp bạn tránh điều này.

nieng-rang-nho-may-cai
Phương pháp niềng trong suốt Invisalign

>>>Tìm hiểu: NIỀNG RĂNG TRONG SUỐT INVISALIGN CÓ TỐT KHÔNG?

Niềng răng thường phải nhổ 4 hoặc 8 cái. Điều này không gây nguy hiểm tới sức khoẻ người niềng. Do đó, bạn cần lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín để được bác sĩ tư vấn kỹ hơn về tình trạng răng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *