NIỀNG RĂNG CÓ NHỔ RĂNG KHÔNG? TRƯỜNG HỢP NÀO PHẢI NHỔ KHI NIỀNG

Nếu bạn đang có ý định niềng răng và lo lắng liệu với trường hợp của mình thì niềng răng có nhổ răng không. Hãy cùng reviewnhakhoa.vn tìm câu trả lời trong những nội dung dưới đây.

Niềng răng có nhổ răng không? 

Niềng răng giúp bạn sở hữu một hàm răng đều và nụ cười tự tin hơn. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ chuyên dụng để nắn chỉnh lại hàm răng. Giúp các răng về đúng với vị trí tiêu chuẩn của nó. 

Trong quá trình chỉnh nha, việc nhổ răng là cần thiết trong một số trường hợp. Nhằm giảm thiểu tình trạng các răng bị xô lệch ảnh hưởng đến kết quả và thời gian tháo niềng. Bên cạnh đó, nhổ răng khi niềng còn giúp bạn tránh được các bệnh lý về răng miệng  dẫn đến biến chứng nguy hiểm không đáng có.

Như vậy, niềng răng có phải nhổ răng không? Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng của mỗi người trước khi niềng. 

Với các trường hợp cần khoảng trống để răng mọc sai vị trí được sắp xếp đều hơn. Người niềng sẽ được bác sĩ chỉ định nhổ răng. 

Bên cạnh đó, những trường hợp răng mọc không quá dày, hàm răng thưa thì người niềng răng không nhất thiết phải nhổ răng. Nếu hàm răng của người niềng đã đủ khoảng trống để sắp xếp các răng vào đúng vị trí. Bác sĩ sẽ lên phác đồ để không phải nhổ răng mà vẫn có thể đạt được hiệu quả. 

nhổ-răng-trước-khi-niềng
Nhổ răng trước khi niềng

Những ai cần nhổ răng khi niềng? 

Các trường hợp cần nhổ răng trong quá trình chỉnh nha gồm: 

  • Hàm có quá nhiều răng: Có một số trường hợp không bị rụng răng sữa thường xảy ra tình trạng răng mọc chìm khiến hàm có nhiều răng. Vì thế khi niềng, cần tiến hành nhổ răng để có khoảng trống sắp xếp hàm răng đều đẹp hơn. 
  • Răng hô, móm: Răng hô, răng móm ảnh hưởng rất nhiều đến sự hài hòa của gương mặt. Với những trường hợp này, bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng. Để đảm bảo niềng răng đạt kết quả tốt nhất và khắc phục tối đa tình trạng hô. 
  • Răng mọc lệch, chen chúc, lộn xộn: gây mất tự tin về ngoại hình và mang đến những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng. Vì thế, trong trường hợp này bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để tạo khoảng trống. Thuận tiện cho việc điều chỉnh các răng còn lại vào đúng vị trí, cung răng đều đẹp hơn. 
  • Lệch khớp cắn: Nhổ răng khi niềng cho những trường hợp bị sai khớp cắn. Việc này sẽ giúp khớp cắn có thêm khoảng trống dịch chuyển từ đó giúp điều chỉnh chuẩn khớp hơn. 
nhổ-bớt-răng-tạo-khoảng-trống-điều-chỉnh-vị-trí-của-răng
Nhổ bớt răng nhằm tạo khoảng trống để điều chỉnh các vị trí của răng thuận lợi hơn

Trường hợp nào không cần nhổ răng khi niềng? 

Trong quá trình thực hiện chỉnh nha. Để biết niềng răng có phải nhổ răng không bác sĩ sẽ thăm khám trực tiếp. Dựa trên kết quả chụp X -quang để tư vấn phác đồ phù hợp nhất.

Một số trường hợp thông thường không phải nhổ răng khi niềng gồm: 

  • Răng thưa: Với những trường hợp này, răng có đủ khoảng trống để di chuyển, do đó không cần nhổ bỏ trước khi niềng. 
  • Trẻ em trong độ tuổi “vàng” niềng răng: Đối với trẻ em răng vẫn đang trong quá trình phát triển vì thế không cần nhổ răng khi niềng. Đặc biệt nếu trong độ tuổi “vàng”, răng và hàm dễ dàng nắn chỉnh theo mong muốn nên bác sĩ sẽ lựa chọn những phương pháp chỉnh nha khác trước khi thực hiện niềng răng. Điều này giúp hạn chế việc phải nhổ bớt răng. 

>>> Xem thêm bài viết: NIỀNG RĂNG CHO TRẺ VÀ NHỮNG ĐIỀU PHỤ HUYNH CẦN CHÚ Ý

Như vậy, có phải nhổ răng hay không trước khi niềng còn tùy thuộc vào tình trạng răng và chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, nếu phải nhổ, bạn cũng không cần phải quá lo lắng vì việc nhổ răng cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, khi niềng răng bạn nên lựa chọn những địa chỉ nha khoa uy tín, bác sĩ có kinh nghiệm và tay nghề. Bởi vì, nếu việc nhổ răng trước niềng được thực hiện đúng chỉ định và kỹ thuật sẽ không bị ảnh hưởng đến hệ thống xương xung quanh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *