NIỀNG RĂNG CHO TRẺ VÀ NHỮNG ĐIỀU PHỤ HUYNH CẦN CHÚ Ý

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha phổ biến để xử lý các vấn đề về răng như răng mọc lệch lạc, lộn xộn, không đều, răng có dấu hiệu hô,… ở trẻ em. Niềng răng cho trẻ là cách tốt nhất giúp nắn chỉnh răng trở về vị trí đúng, thẳng trên cung hàm, làm tăng tính thẩm mỹ và đem lại nụ cười tự tin. 

Có nên niềng răng cho trẻ? 

Hàm răng xấu đôi khi khiến các em nhỏ tự ti và không thoải mái khi tiếp xúc với bạn bè, thầy cô và mọi người xung quanh. Bên cạnh đó, răng mọc sai còn khiến quá trình ăn nhai của trẻ bị ảnh hương. Khó khăn khi phát âm, dễ mắc các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nướu,…. 

 • Niềng răng cho trẻ khi xương hàm của trẻ em còn mềm. Răng sẽ dễ di chuyển răng về đúng vị trí hơn. Tỷ lệ thành công cao và thời gian niềng cũng ngắn hơn niềng răng khi trưởng thành. 
 • Nếu thời gian càng để lâu, tuổi tuổi càng lớn, răng càng lệch lạc và xương hàm cứng hơn. Sẽ khiến quá trình điều trị khó khăn, phức tạp hơn, đòi hỏi nhiều thời gian, chi phí hơn. 
 • Niềng răng cho trẻ từ sớm giúp hạn chế các bệnh lý về răng miệng. Khắc phục kịp thời tình trạng răng mọc sai lệch. Hạn chế ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của gương mặt và khớp cắn. 
 • Niềng răng còn góp phần ngăn cho xương hàm phát triển quá mức. Tránh nguy cơ phẫu thuật về sau và giúp cho việc vệ sinh răng miệng được dễ dàng. Ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng. 
 • Niềng răng sớm ít gây khó chịu và đau đớn hơn do xương hàm mềm. Răng sẽ di chuyển dễ dàng nên ít gây đau đớn, khó chịu. 
 • Chỉnh nha sớm cũng giúp bé tập làm quen với việc thăm khám răng định kỳ. Không bị sợ hãi hay ám ảnh những lần khám răng sau này. 
niềng-răng-cho-trẻ-là-cần-thiết
Niềng răng cho trẻ là cần thiết

Độ tuổi là tốt nhất để bắt đầu tiến hành niềng răng cho trẻ? 

Theo các chuyên gia nha khoa, trẻ có độ tuổi từ 6-7 tuổi trở đi là có thể đến nha khoa để tầm soát răng mọc và can thiệp chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng khi cần thiết. Độ tuổi được cho là thời gian “vàng” để quyết định niềng răng cho trẻ là từ 12 đến 16 tuổi. Thời điểm tốt nhất để chỉnh nha cố định là trong vòng 2 năm sau. 

Thời điểm niềng răng tốt nhất là khi trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thì từ 12-16 tuổi. Lúc này cơ thể còn đang phát triển, xương hàm vẫn chưa cố định. 

>>> Xem thêm bài viết: BẦU CÓ NIỀNG RĂNG ĐƯỢC KHÔNG VÀ NHỮNG LƯU Ý

Niềng răng cho trẻ càng sớm càng tốt có đúng không? 

Điều trị chỉnh nha cho trẻ quan trọng nhất là phải “đúng thời điểm”. Nếu điều trị quá sớm ở giai đoạn trẻ chưa phát triển hoàn thiện xương hàm mặt. Khung xương hàm mặt của trẻ sẽ quá nhỏ, không đủ chỗ để sắp xếp răng. Ngoài ra trẻ chưa thay hết răng cũng là vấn đề. Vì sẽ phải kéo dài thời gian đợi răng trẻ mọc rồi mới có thể di chuyển được răng. 

Giai đoạn phù hợp nhất là giai đoạn khi trẻ đang phát triển xương hàm mặt. Bác sĩ sẽ dự đoán sự phát triển của trẻ để đưa ra kế hoạch phù hợp. Vì vậy, thời điểm phù hợp để niềng răng sẽ khác nhau tùy vào sự phát triển của mỗi bạn nhỏ. 

Ví dụ có trẻ khung xương có thể phát triển lúc 12 tuổi, nhưng ở trẻ khác có thể đến 15 tuổi. Vì vậy bác sĩ nha khoa cần kiểm tra để quyết định thời điểm phù hợp để cho trẻ niềng răng. 

niềng-răng-cho-trẻ-cần-đúng-thời-điểm
Niềng răng cho trẻ cần đúng thời điểm để đạt hiệu quả tốt nhất

Nên chăm sóc răng miệng cho trẻ thế nào sau khi niềng răng? 

Trong giai đoạn niềng răng, việc ăn uống của trẻ sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều so với bình thường do có những trường hợp cần phải nhổ bớt răng hay việc siết răng định kỳ cũng gây cảm giác ê, đau khi ăn nhai và mắc cài cọ xát trong miệng cũng khiến trẻ thấy khó chịu, vướng víu khi ăn uống. 

Vì vậy, các bậc phụ huynh cần chú ý: 

 • Vệ sinh răng miệng thường xuyên theo hướng dẫn bác sĩ, không để thức ăn thừa vướng lại ở mắc cài. 
 • Phụ huynh ưu tiên chế biến cho trẻ ăn thức ăn mềm để trẻ dễ nhai. 
 • Bổ sung đầy đủ các khoáng chất, vitamin giúp cho việc phục hồi của trẻ tốt hơn. 
 • Bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất trong thực đơn mỗi ngày của trẻ 
 • Không cho trẻ ăn đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh như kem, đá,… 
 • Trẻ tuyệt đối không nhịn ăn, hoặc ăn thiếu chất. Nếu thiếu năng lượng sẽ khiến trẻ thấy mệt mỏi, khó chịu hơn và làm cho răng bị yếu đi, bác sĩ sẽ phải giảm lực làm cho răng di chuyển chậm hơn và thời gian niềng cũng sẽ kéo dài lâu hơn. 

Để đạt được kết quả tốt cũng như để quá trình chỉnh nha diễn ra trong khoảng thời gian ngắn nhất, cha mẹ cũng cần chú ý đưa con đi khám răng định kỳ 6 tháng/ lần. Việc làm này sẽ giúp các bác sĩ phát hiện sớm những vấn đề về răng, lợi và xương hàm của trẻ từ đó sẽ có biện pháp khắc phục kịp thời nhằm đảm bảo các răng vĩnh viễn có thể mọc lên một cách bình thường và thẩm mỹ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *