BẦU CÓ NIỀNG RĂNG ĐƯỢC KHÔNG VÀ NHỮNG LƯU Ý

Mang thai là giai đoạn nhạy cảm, cần hạn chế nhiều ngay cả với việc chỉnh nha. Điều khiến nhiều chị em lo lắng rằng liệu bầu có niềng răng được không phần lớn về các công đoạn khi niềng răng như chụp X – quang, nhổ răng, tách kẽ hay siết răng…có gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé hay không? Hay việc thay đổi về hormone khi mang thai có ảnh hưởng tới quá trình niềng răng hay không? Mọi giải đáp sẽ được tìm thấy trong bài viết này. 

Niềng răng có ảnh hưởng đến việc mang thai

Nếu bạn lo lắng niềng răng làm ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ của mình thì cũng đừng lo lắng quá nhé !

Niềng răng là giải pháp giúp khắc phục tình trạng răng hô, móm, thưa, khấp khểnh, lệch lạc hiệu quả. Tuy nhiên, thời gian niềng thường kéo dài từ 2 – 3 năm. Khi niềng bạn sẽ cần phải tới nha khoa 2 – 4 tuần để thăm khám, siết răng khá mất thời gian. Chính vì vậy mà, một số chị em khi nghỉ thai sản thường tranh thủ niềng răng.

Về cơ chế thì niềng răng là phương pháp chỉnh nha bằng các khí cụ như dây cung, mắc cài để điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Răng được di chuyển từ từ và không bị xâm lấn hay ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể. Do đó, niềng răng không gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. 

Tuy nhiên, quá trình niềng răng thường kéo dài. Trong thời gian này bạn phải thường xuyên đến phòng khám nha khoa để tái khám và điều chỉnh lực siết của dây cung. Do đso việc ăn uống cũng khá khó khăn. Đây sẽ là yếu tố có thể sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. 

niềng-răng-khi-mang-thai-có-được-không
Niềng răng khi mang thai có được không?

Khi đang niềng răng mà mang thai phải làm sao?

Nếu khi đang niềng răng mà bạn có bầu. Điều đầu tiên cần làm đó là trao đổi với bác sĩ về tình trạng hiện tại. Để có phương pháp điều chỉnh sao cho phù hợp với sức khỏe thai kỳ.

Nếu tình trạng sức khỏe của bạn không ổn định. Bạn có thể dừng ngay quá trình niềng răng hoặc xem xét việc tạm dừng điều trị chỉnh nha, giảm lực siết răng. Hoặc tháo bớt mắc cài để thai phụ thoải mái và điều dưỡng sức khỏe. 

Nếu sức khỏe của mẹ bầu tốt, được bác sĩ cho phép thì có thể tiếp tục thực hiện niềng răng. Tuy nhiên, giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng cuối là khoảng thời gian nhạy cảm. Chị em phụ nữ phải đặc biệt lưu ý để có thể niềng răng an toàn. Lúc này, bác sĩ cũng cần cân nhắc lực siết răng nhẹ nhàng hơn. Lưu ý vấn đề dinh dưỡng và vệ sinh răng miệng cho thai phụ. Hạn chế việc dùng thuốc…

Để đảm bảo an toàn cho phụ nữ đang niềng răng và phát hiện mang thai thì không nên chụp phim. Lùi thời gian nhổ răng hoặc tạo lực siết răng quá mạnh sau ba tháng đầu đeo mắc cài. Vì với phụ nữ đang mang thai thì giai đoạn này cực kỳ quan trọng. Bất kỳ những vấn đề phát sinh nào ảnh hưởng đến cơ thể của người mẹ đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. 

>>> Xem thêm bài viết: BAO NHIÊU TUỔI THÌ BỌC RĂNG SỨ ĐƯỢC

Vậy bầu có niềng răng được không? 

Quyết định niềng răng khi mang thai vẫn có thể. Tuy nhiên hầu hết các bác sĩ khuyên bạn nên cân nhắc kỹ càng việc niềng răng trong giai đoạn này. 

Do thời gian mang thai trung bình khoảng 9 tháng. Trong khi đó niềng răng lại kéo dài từ 1 – 3 năm nên sẽ phát sinh những hạn chế. Vậy nên, nếu bạn đang trong quá trình mang thai và có ý định niềng răng. Bạn có thể cân nhắc đợi đến khi sinh em bé thì hãy bắt đầu niềng răng.

cân-nhắc-khi-quyết-định-niềng-răng-khi-đang-mang-thai
Phải thật cân nhắc trước khi quyết định niềng răng khi đang mang thai

Nếu bạn vẫn muốn niềng răng trong thời gian mang thai. Cần chú ý cân nhắc những điều dưới đây: 

Trong thời gian 3 tháng đầu mang thai 

Bạn nên chú ý đến vấn đề vệ sinh răng miệng. Có thể đề nghị tháo bớt các khí cụ nếu thấy khó chịu. 

Giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ 

Việc niềng răng có thể diễn ra bình thường và thoải mái hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và cảm giác dễ chịu cho sản phụ đang niềng răng. Mọi thao tác khi chỉnh nha đều phải thật nhẹ nhàng, chú ý tình trạng viêm nướu thai kỳ do thay đổi hormone. 

Bạn cũng cần phải chú ý vấn đề vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách. Các kỹ thuật chăm sóc răng như cạo vôi răng là điều cần đặc biệt lưu ý để đảm bảo một hàm răng khỏe mạnh. 

Đừng quên ngậm nước muối ấm sau khi đánh răng để loại sạch vi khuẩn. Sát trùng nướu răng, ngăn ngừa những vấn đề viêm nướu, viêm nha chu. 

Hạn chế sử dụng các loại kem đánh răng hoặc nước súc miệng có nhiều Fluor. Vì Fluor có thể gây ảnh hưởng đến mầm răng của thai nhi.

Niềng răng khi mang thai có được không?

Trong thời gian 3 tháng cuối thai kỳ 

Bạn vẫn có thể yêu cầu bác sĩ tháo tạm mắc cài bởi vì bạn có thể chuyển sang giai đoạn đeo khí cụ duy trì. Đây là yêu cầu hoàn toàn chính đáng và cần thiết để bảo vệ sức khỏe an toàn cho cả sản phụ và thai nhi. 

Mặc dù có dự đoán trước thời gian sinh con, tuy nhiên không ai có thể tiên đoán được thời gian chỉnh nha chính xác hoặc phương pháp sinh con. Nếu sản phụ sinh con bằng phương pháp mổ thì cần phải gây mê nội khí quản thì mắc cài có thể cản trở hoặc rơi vào khí quản cực kỳ nguy hiểm. 

Sau khi tháo mắc cài, sản phụ nên đeo hàm duy trì để ổn định răng, hạn chế những nguy cơ xô lệch, sau khi sinh xong, sức khỏe ổn định, bạn có thể gắn lại mắc cài và tiếp tục quá trình chỉnh nha.

Như vậy, niềng răng khi đang mang thai không phải hoàn toàn là không thể nhưng để đảm bảo sức khoẻ thai kỳ được an toàn tuyệt đối bạn nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ và cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định niềng răng khi mang bầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *