NIỀNG RĂNG CÓ CẦN NHỔ RĂNG KHÔNG?

Nhổ răng có thật sự là điều kiện bắt buộc để thực hiện niềng răng? Điều này có ảnh hưởng gì tới sức khoẻ con người? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Niềng răng là gì?

Niềng răng là một phương pháp điều trị răng miệng phổ biến trong lĩnh vực nha khoa. Quá trình này nhằm dịch chuyển răng để tạo ra một hàm răng cân đối và về đúng vị trí. Để thực hiện quá trình chỉnh nha, bác sĩ sẽ sử dụng các thiết bị, khí cụ nha khoa gắn lên răng để tạo lực kéo nhằm thay đổi vị trí của chúng theo hướng mong muốn.

nieng-rang-uy-tin
Kết quả sau khi niềng răng

Việc niềng răng không chỉ giúp cải thiện tính thẩm mỹ mà còn khắc phục chức năng ăn nhai và hạn chế các vấn đề liên quan đến răng miệng. 

Quá trình niềng răng thường kéo dài trong một khoảng thời gian tương đối. Nó đòi hỏi sự theo dõi và điều chỉnh thường xuyên bởi bác sĩ nha khoa niềng răng uy tín và chuyên nghiệp. Thông thường, một ca niềng răng mất từ 1,5 năm – 3 năm.

Niềng răng có cần nhổ răng không?

“Niềng răng có cần nhổ răng không” có lẽ là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất khi tìm hiểu phương pháp niềng. Như chúng ta đã biết, răng có vai trò và vị trí vô cùng quan trọng. Nó không thể tự phục hồi như những bộ phận khác trên cơ thể con người. Đặc biệt, nhiều người lo lắng, nhổ răng sẽ ảnh hưởng tới dây thần kinh nên e ngại việc nhổ răng khi niềng.

Tuy nhiên, việc nhổ răng khi niềng tuỳ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người. Hơn nữa, việc nhổ răng không ảnh hưởng đến sức khoẻ nếu bạn thực hiện tại địa chỉ nhổ răng uy tín

nho-rang-khi-nieng
Nhổ răng phục vụ quá trình chỉnh nha

Niềng răng cần phải nhổ mấy chiếc? Thông thường, trường hợp cần khoảng trống, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ 4 hoặc 8 răng. Trong đó, 4 răng thuộc răng số 4 hoặc răng số 5. Nếu trường hợp có răng khôn mọc lệch, bạn sẽ phải nhổ 8 cái ( bao gồm 4 răng khôn). Những chiếc răng này không có chức năng lớn trong việc cắn xé và nghiền thức ăn. Do đó, bạn không cần lo lắng khi nhổ bỏ nó nhé.

Để tìm được câu trả lời chính xác nhất, bạn cần đến địa chỉ nhổ răng uy tín để được bác sĩ khám và tư vấn cụ thể hơn.

>>>Xem thêm: RĂNG KHẤP KHỂNH BỌC SỨ HAY NIỀNG RĂNG?

Trường hợp cần nhổ/ không nhổ răng khi niềng

Trường hợp cần nhổ răng khi niềng

Với trường hợp cần phải tạo khoảng trống để các răng chuyển dịch về đúng vị trí, bác sĩ sẽ quyết định cần nhổ răng. Trong quá trình điều chỉnh nha, việc nhổ răng uy tín cũng giúp tránh tình trạng răng bị đè lên nhau. Và giảm tỷ lệ ảnh hưởng đến kết quả và thời gian điều trị.

Các trường hợp cần nhổ răng khi niềng răng bao gồm:

  • Hàm có quá nhiều răng: Khi hàm có nhiều răng, việc nhổ răng sẽ giúp tạo khoảng trống để sắp xếp hàm răng đều đẹp hơn.
  • Răng hô, móm: Nhổ răng sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi để niềng răng và cải thiện sự hài hòa của gương mặt.
  • Răng mọc lệch, chen chúc, lộn xộn: Việc nhổ răng trong trường hợp này giúp tạo khoảng trống để điều chỉnh các răng còn lại vào vị trí đúng, tạo nên hàm răng đều đẹp.
  • Lệch khớp cắn: Nhổ răng cũng hỗ trợ cho các trường hợp lệch khớp cắn, giúp điều chỉnh khớp hàm một cách chuẩn xác hơn.

>>>Tìm hiểu: NHỔ RĂNG KHÔN KHÔNG ĐAU BẰNG CÔNG NGHỆ PRF

Trường hợp không cần nhổ răng khi niềng

Nếu khoảng cách giữa các răng trong hàm của bạn đủ để sắp xếp chúng vào vị trí đúng, bác sĩ sẽ thực hiện việc điều chỉnh mà không cần phải nhổ răng mà vẫn đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Có một số trường hợp thông thường không cần phải nhổ răng khi niềng:

  • Răng thưa: Khoảng trống đủ để răng di chuyển, không cần nhổ trước khi niềng.
  • Trẻ em độ tuổi “vàng”: Trẻ em đang trong giai đoạn phát triển răng, thường không cần nhổ răng khi niềng.
  • Nong hàm: Mở rộng cung hàm, tạo khoảng trống giữa răng trước niềng, thường kéo dài từ 3 đến 6 tháng.
  • Mài kẽ răng: Không cần nhổ răng, chỉ cần mài kẽ để tạo khoảng trống. Phương pháp này giúp điều chỉnh kích thước răng to.
nieng-rang-khong-nho-rang
Trường hợp niềng răng không cần nhổ răng

>>>Đừng bỏ lỡ: ĐÁNH GIÁ TOP 5 ĐỊA CHỈ NIỀNG RĂNG UY TÍN NHẤT TẠI HÀ NỘI

Giá nhổ răng khi niềng răng

Giá nhổ răng khi thực hiện chỉnh nha tuỳ thuộc vào chính sách địa chỉ niềng răng bạn chọn. Thông thường, nhổ răng số 4 hoặc số 5 sẽ được miễn phí khi niềng. Trường hợp chỉ định nhổ răng khôn, bạn sẽ phải thanh toán riêng. Giá nhổ răng khôn phụ thuộc vào độ khó của răng cũng như phương pháp thực hiện.

Sau đây là bảng giá nhổ răng tìm hiểu được. Kính mời bạn đọc tham khảo.

DỊCH VỤ 

CHI PHÍ (1 RĂNG)

Nhổ răng sữa 50.000 – 200.000 đồng
Nhổ răng vĩnh viễn 500.000 – 1.500.000 đồng
Nhổ răng khôn mọc lệch hàm trên 1.000.000 – 2.000.000 đồng
Nhổ răng khôn mọc lệch hàm dưới 1.500.000 – 4.000.000 đồng
Nhổ răng khôn ngầm 3.000.000 – 4.500.000 đồng

Như vậy, niềng răng có phải nhổ răng không còn tùy thuộc vào tình trạng và chỉ định của bác sĩ. Việc nhổ răng cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, khi niềng răng bạn nên lựa chọn những nha khoa niềng răng uy tín, bác sĩ có kinh nghiệm và tay nghề. Đặc biệt, với trường hợp cần nhổ, bạn cần lựa chọn địa chỉ nhổ răng uy tín. Nếu nhổ răng được thực hiện đúng chỉ định và kỹ thuật sẽ không bị ảnh hưởng đến hệ thống xương xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *