NIỀNG RĂNG BẰNG KHAY TRONG SUỐT CÓ THỰC SỰ HIỆU QUẢ?

Niềng răng bằng khay trong suốt là một bước tiến trong công nghệ thẩm mỹ cụ thể là chỉnh nha thay vì những mắc cài kim loại xấu xí theo phương pháp truyền thống. Nhưng hiệu quả của phương pháp này đến đâu vẫn khiến cho không ít người phải phân vân trước khi quyết định chọn chỉnh nha bằng khay trong suốt.  

Niềng răng trong suốt invisalign là gì? 

Niềng răng trong suốt Invisalign là phương pháp niềng răng không cần phải dùng đến mắc cài, dây thun như niềng răng thông thường. Thay vào đó các khay niềng trong suốt để chỉnh và đưa răng về vị trí mong muốn.

Niềng răng trong suốt invisalign hoạt động như thế nào? 

Niềng răng Invisalign bao gồm một chuỗi các khay niềng trong suốt được thiết kế cho từng cá nhân. Dựa theo hàm răng của từng người và được sử dụng lần lượt ở từng giai đoạn khác nhau trong suốt quá trình chỉnh nha. 

Các khay niềng được đánh số thứ tự từ khay số 1 cho đến khay cuối cùng. Trung bình mỗi khay được mang trong khoảng 2 tuần. Mỗi khay giúp răng di chuyển dần tới vị trí mong muốn là khoảng 0.25mm, cứ liên tục cho đến khi răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn. 

Thông thường, bệnh nhân cần mang tổng cộng khoảng từ 20 – 40 khay Invisalign tùy vào mức độ sai lệch răng. Để Invisalign đạt được hoạt động tối ưu nhất, người dùng cần phải mang khay Invisalign tối thiểu là 22 giờ/ngày. 

nieng-rang-khay-trong-suot
Niềng răng bằng khay trong suốt đảm bảo tính thẩm mỹ cao

Đối tượng phù hợp niềng răng trong suốt invisalign 

Niềng răng trong suốt invisalign có thể áp dụng với đa số trường hợp cần chỉnh nha như: Răng khấp khểnh, răng thưa Răng hô, móm, lệch lạc, răng mọc lộn xộn,… phương pháp này phù hợp cho cả trẻ em và người lớn. Đặc biệt ở những người đòi hỏi mức độ thẩm mỹ cao, giao tiếp nhiều, người bận rộn không có nhiều thời gian để đến nha khoa khám thường xuyên.

>>> Tham khảo thêm bài viết: TẠI SAO NIỀNG RĂNG BỊ HÓP MÁ VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Quy trình niềng răng trong suốt invisalign tiến hành như thế nào? 

Bước 1: Bệnh nhân được chụp x quang để xác định, lấy dấu răng để phân tích các thông số kỹ thuật và sản xuất khay niềng răng trong suốt.

Bước 2: Sau khi bác sĩ thu thập toàn bộ thông số và tình trạng răng của bệnh nhân. Dữ liệu sẽ được gửi qua công ty ở Hoa kỳ để lập phác đồ điều trị bằng phần mềm độc quyền.

Bước 3: Phần mềm này giúp mô phỏng sự thay đổi của hàm răng trong thời gian niềng. Được thiết kế dưới dạng một đoạn video ngắn, rất thuận tiện cho bác sĩ và bệnh nhân trong quá trình điều trị. 

Bước 4: Bạn sẽ nhìn thấy rõ sự thay đổi của cung hàm, trật tự giữa các răng, mô mềm và cơ mặt thay đổi ra sao… ngay từ khi chưa bắt đầu hành trình niềng răng của mình. 

Bước 5: Sau khi nhận được phác đồ điều trị, xem trước kết quả trong và sau khi niềng răng bằng Invisalign qua phần mềm. Nếu bệnh nhân đồng ý với kế hoạch điều trị thì bác sĩ sẽ thông báo tới các kỹ thuật viên của Invisalign để bắt đầu thiết kế và sản xuất khay. 

Bước 6: Các khay sau khi sản xuất xong sẽ được vệ sinh và đóng gói chuyển về cho bệnh nhân. Bác sĩ sẽ giao một phần hoặc toàn bộ khay Invisalign và hướng dẫn bệnh nhân mang khay. 

Một số trường hợp, ngoài khay niềng thì bác sĩ cần phải sử dụng một vài khí cụ hoặc thủ thuật nha khoa để thuận tiện hơn trong việc điều trị Invisalign như: 

 • Gắn Attachment lên răng: Đây là những nút chặn bằng chất liệu nha khoa đóng vai trò tương tự như những mắc cài trong chỉnh nha truyền thống. Được bác sĩ gắn lên răng thật, nhằm tạo điểm bám tạo lực cho khay Invisalign hoạt động 
 • Dây chun liên hàm: Là dây chun đàn hồi căng từ hàm này sang hàm đối diện để tăng cường sự dịch chuyển của răng. Đặc biệt là các răng khểnh, răng mọc lệch nằm ngoài quỹ đạo xương hàm. 
 • Đánh bóng và tạo đường nét: Để tạo thêm không gian hoặc nới lỏng các điểm tiếp xúc trong răng. 
 • Pontics: Là những chiếc răng giả được chỉ định sử dụng trong các trường hợp phải nhổ răng. Chiếc răng cải tiến này sẽ ẩn tại khu vực của chiếc răng thật bị loại bỏ. Sẽ không ai biết rằng bạn đã nhổ răng. 

Với khay Invisalign, bạn có thể tự mình tháo lắp tại nhà. Sau mỗi 6-8 tuần, bạn sẽ tới tái khám tại nha khoa để bác sĩ kiểm tra lộ trình răng dịch chuyển cũng như quá trình đeo khay và nhận khay tiếp theo. 

Sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha, bác sĩ sẽ đánh giá hiệu quả và thực hiện một số thủ thuật để hoàn thiện cả hàm răng của bạn được tốt nhất. Sau đó, bạn cần duy trì tiếp kết quả điều trị và ngăn chặn răng di chuyển về vị trí ban đầu bằng hàm duy trì trong suốt.

quy-trinh-nieng-rang-trong-suot
Tóm tắt quy trình niềng răng bằng khay trong suốt

Ưu,nhược điểm của niềng răng trong suốt invisalign 

Ưu điểm 

 • Đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhờ máng niềng trong suốt
 • Dễ dàng tháo lắp để vệ sinh ăn uống 
 • Tạo cảm giác thoải mái dễ chịu hơn so với niềng truyền thống 
 • Áp dụng công nghệ tiên tiến thiết kế bộ máng niềng riêng biệt cho từng cá nhân
 • Rút ngắn thời gian đi khám tại phòng khám nha khoa. 
 • Khách hàng có thể thấy trước kết quả. 

Nhược điểm 

 • Giá thành chi phí cao
 • Yêu cầu mang niềng đủ thời gian để có hiệu quả

Niềng răng trong suốt mất bao lâu và có hiệu quả? 

Cũng như các phương pháp niềng răng khác, thời gian niềng phụ thuộc vào mức độ lệch lạc của răng trước khi niềng. Thông thường việc điều trị niềng răng invisalign ở người lớn kéo dài từ 1-2 năm. 

Vậy liệu rằng niềng răng chỉ bằng những chiếc khay trong suốt cùng thời gian ngắn như vậy thì có thực sự hiệu quả như những phương pháp niềng khác? Câu trả lời là có hiệu quả, tuy nhiên hiệu quả niềng đến đâu sẽ còn phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn có chấp hành nghiêm ngặt theo đúng hướng dẫn và lưu ý của bác sĩ trong suốt quá trình niềng hay không. Nếu tuân thủ và đáp ứng được thời gian đeo niềng tối thiểu thì bạn sẽ thấy được hiệu quả cụ thể sau mỗi lần thay khay niềng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *