CÁCH HẠN CHẾ TÌNH TRẠNG BUNG MẮC CÀI

Chỉnh nha mắc cài là phương pháp niềng răng phổ biến được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, quá trình niềng răng kéo dài từ 1,5 – 3 năm, do đó, bạn rất khó tránh khỏi việc bung rớt mắc cài. Bài viết sau đây sẽ chỉ cho bạn một số bí kíp giúp hạn chế tình trạng bung mắc cài khi niềng răng.

Nên niềng răng mắc cài không?

Hiện nay, có 2 phương pháp niềng răng là niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài (niềng trong suốt Invisalign). Mỗi phương pháp có ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với nhu cầu của mỗi người. So với niềng răng bằng máng trong suốt, niềng răng mắc cài còn hạn chế về tính thẩm mỹ và sự thoải mái trong quá trình đeo niềng. Do đó, nên niềng răng mắc cài không là vấn đề được nhiều người quan tâm.

nieng-rang-mac-cai
Phương pháp niềng răng mắc cài

Sau đây là một số ưu điểm vượt trội của phương pháp niềng răng mắc cài:

 • Chi phí thấp. Niềng mắc cài giá chỉ bằng ¼ chi phí so với niềng trong suốt Invisalign. Chi phí niềng răng trả góp chỉ từ 650k/tháng, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.
 • Rút ngắn thời gian đeo niềng. Niềng răng mắc cài thường nhanh hơn bởi nó được tác động lực nhờ hệ thống mắc cài và khí cụ nha khoa. Nếu thực hiện ở nha khoa niềng răng uy tín, đảm bảo mang lại hiệu quả cao và thời gian ngắn hơn.
 • Áp dụng nhiều tình trạng răng. Niềng răng mắc cài phù hợp với các tình trạng răng khuyết điểm nhẹ tới phức tạp. Ví dụ như: răng khấp khểnh, răng thưa, hô/móm, sai khớp cắn,…

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là gây nhiều bất tiện và mất tính thẩm mỹ. Đặc biệt, tình trạng bung rơi mắc cài khi niềng. Do đó, trường hợp có kinh tế tốt, bạn nên lựa chọn niềng trong suốt Invisalign.

>>>Xem thêm: NIỀNG RĂNG TRONG SUỐT INVISALIGN CÓ TỐT KHÔNG?

Nguyên nhân mắc cài bị bung khi niềng

Niềng răng mắc cài bắt buộc có sự hỗ trợ của các khí cụ nha khoa để tạo lực kéo răng về đúng vị trí. Do đó, trong quá trình đeo niềng, bung rơi mắc cài là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, việc bong mắc cài liên tục và nhiều lần được xem là sự bất thường. Chúng có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

 • Gắn sai vị trí mắc cài. Mắc cài cần gắn đúng vị trí để tạo lực kéo chính xác và không gây kênh cộm khi ăn nhai. Rất nhiều trường hợp gắn sai vị trí mắc cài khiến cho khi hai hàm chạm vào nhau gây vướng. Từ đó, mắc cài dễ bị rơi rớt ra khỏi vị trí.
 • Sử dụng lực cắn quá mạnh. Dù đang niềng răng hay không, các chuyên gia tại Reviewnhakhoa.vn khuyên bạn nên sử dụng lực vừa phải. Đặc biệt, trong khi niềng răng, không nên sử dụng lực quá mạnh gây bong mắc cài và tổn thương răng.
 • Vật liệu nha khoa kém chất lượng. Mắc cài và keo gắn chuyên dụng kém chất lượng khiến chúng dễ bị rơi trong quá trình sử dụng. Nếu bạn sử dụng lựa vừa phải nhưng vẫn xảy ra hiện tượng này, có thể bắt nguồn từ việc vật liệu nha khoa kém chất lượng.
 • Vệ sinh răng miệng sai cách, chải răng với lực lớn có thể gây bong mắc cài.
nguyen-nhan-bung-mac-cai-
Bung mắc cài khi niềng

>>>Tìm hiểu: NIỀNG RĂNG GIÁ RẺ CÓ THẬT SỰ ĐÁNG TIN?

Cách hạn chế tình trạng bung mắc cài

Việc bung mắc cài khi niềng nhiều lần không chỉ khiến bạn mất nhiều thời gian và bất tiện mà còn khiến quá trình niềng răng gặp gián đoạn. Hơn nữa, trong một số trường hợp, nó còn khiến bạn phải mất một khoản tiền để gắn lại. Vì thế, việc tìm hiểu cách hạ chế tình trạng bung mắc cài rất quan trọng. Nếu bạn đang niềng răng hoặc chuẩn bị niềng răng, không nên bỏ lỡ những lưu ý sau:

Lựa chọn nơi niềng răng uy tín

Lựa chọn nơi niềng răng uy tín là vấn đề quan trọng hàng đầu. Điều này không chỉ đảm bảo hiệu quả sau khi niềng răng mà còn giúp bạn yên tâm hơn bởi khí cụ nha khoa đảm bảo chất lượng.

Khi sử dụng mắc cài, keo gắn đảm bảo chất lượng và nguồn gốc, sẽ hạn chế việc bung mắc cài khi niềng. Trước khi niềng răng, bạn nên tìm hiểu thật kỹ và kiểm tra chất lượng vật liệu nha khoa.

Hơn nữa, ở các nơi niềng răng uy tín thường có hợp đồng niềng răng nhằm bảo vệ quyền lợi cho người niềng. Điều này cũng giúp bạn hạn chế rủi ro, đảm bảo không phát sinh chi phí trong quá trình thực hiện.

cach-han-che-tinh-trang-bung-mac-cai
Kết quả niềng răng trả góp tại Nha khoa Sunshine

>>>Tham khảo thêm: ĐÁNH GIÁ TOP 5 ĐỊA CHỈ NIỀNG RĂNG UY TÍN NHẤT TẠI HÀ NỘI

Bác sĩ thực hiện tay nghề cao

Khác với bọc răng sứ chỉ thực hiện sau 2 lần, niềng răng là một quá trình dài tới 2 -3 năm. Trong quá trình này, cần sự can thiệp của bác sĩ để tạo lực kéo lên răng. Rất nhiều trường hợp, niềng răng bị hỏng bởi bác sĩ không có chuyên môn cao.

Có thể nói, tay nghề bác sĩ có vai trò rất lớn quyết định sự thành công của một ca niềng răng. Trước khi thực hiện, bạn sẽ được chụp X-quang tình trạng răng miệng. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành phân tích và lên phác đồ điều trị. Bác sĩ giỏi và chuyên nghiệp sẽ tính toán chính xác hơn và hạn chế nhưng rủi ro trong quá trình niềng. Đặc biệt, việc gắn sai vị trí mắc cài là điều rất khó xảy ra, giúp cho bạn không gặp phải tình trạng bong mắc cài nhiều lần.

Chú ý chế độ ăn uống & sinh hoạt

Trong quá trình niềng răng, răng dưới tác động của lực kéo để di chuyển nên thường yếu hơn so với tình trạng ban đầu. Nha sĩ luôn khuyến cáo người niềng nên chú ý trong chế độ ăn uống và hoạt động.

 • Nên sử dụng đồ ăn mềm, cắt ngắn để dễ nhai.
 • Dùng bàn chải mềm để đánh răng với lực vừa phải. Kết hợp máy tăm nước và chỉ nha khoa làm sạch răng hơn.
 • Không sử dụng lực quá mạnh khi ăn nhai.
 • Tránh sử dụng thực phẩm quá cứng hoặc quá dai.
 • Không dùng răng để mở nắp chai hay cắn xé đồ vật.

Đặc biệt, trong quá trình niềng răng nên chú ý việc hoạt động thể dục thể thao. Tránh va đập, rơi ngã gây bung mắc cài và tổn thương răng.

Như vậy, bài viết trên đây Reviewnhakhoa.vn đã giúp bạn 3 cách hạn chế tình trạng bung mắc cài. Nếu bạn tuân thủ các cách trên nhưng việc bung mắc cài vẫn diễn ra liên tục, bạn cần đến các nha khoa niềng răng uy tín để được kiểm tra và nghe tư vấn từ bác sĩ. Hoặc, bạn có thể niềng trong suốt Invisalign để thoải mái hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *