CÁC BƯỚC CẤY IMPLANT ĐÚNG CHUẨN KỸ THUẬT

Việc đảm bảo đúng quy trình, các bước cấy implant là vô cùng quan trọng trong việc trồng răng implant để đảm bảo đạt hiệu quả như mong muốn. Dưới đây là chi tiết các bước để tiến hành cấy implant mà bạn cần biết.

Cấy ghép implant và cấu tạo răng implant

Cấy ghép implant là phương pháp sử dụng trụ kim loại và mão răng sứ để thay thế cho phần răng đã bị mất. Là phương pháp tối ưu nhất hiện nay trong việc phục hình cho răng bị mất một hoặc nhiều răng.

Cấu tạo của răng implant gồm: 

  • Trụ implant :Trụ được làm bằng chất liệu titanium lành tính nên hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe của người sử dụng. Trụ này được cấy vào phần xương hàm của răng tại vị trí răng đã bị mất.
  • Khớp nối Abutment: Nhiệm vụ của khớp nối là kết nối giữa trụ implant bên trong phần xương hàm và mão răng sứ. 
  • Mão răng sứ: Đây là bộ phận nằm bên ngoài cùng, có hình dáng, màu sắc và chức năng tương tự như răng thật. 
cau-tao-implant
Cấu tạo của răng implant

Các bước cấy ghép implant 

Các bước cấy ghép implant đúng chuẩn được thực hiện như sau: 

Bước 1: Thăm khám răng miệng tổng quát

Để biết tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn có phù hợp để thực hiện cấy ghép implant hay không không. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát. Nếu có bệnh lý có thể điều trị được. Bác sĩ sẽ chỉ định điều trị dứt điểm trước khi cấy ghép implant. 

Bước 2: Tiến hành chụp CT

Để biết chính xác về tình trạng răng miệng. Bệnh nhân sẽ được tiến hành chụp CT. Việc này không chỉ giúp bác sĩ phân tích được rõ cấu trúc răng, các bệnh lý tiềm ẩn mà còn giúp xác định vị trí chính xác để có thể cắm trụ implant. 

Bước 3: Thực hiện cấy ghép implant 

  • Việc cấy ghép Implant sẽ được thực hiện trong phòng mổ vô khuẩn. Trang thiết bị hiện đại và các dụng cụ dù dùng trực tiếp hay gián tiếp đều phải tiệt khuẩn hoàn toàn. 
  • Bác sĩ tiến hành tiêm thuốc tê cho bệnh nhân. Đảm bảo sau khi cấy ghép, bệnh nhân sẽ không cảm thấy khó chịu hoặc cử động nhiều gây ảnh hưởng đến việc cấy ghép của bác sĩ. 
  • Lật vạt, tách bóc phần niêm mạc để giúp lộ phần xương ra nhưng với kích thước rất nhỏ. Hạn chế tối đa việc xâm lấn đến vùng xung quanh. Sau đó, mũi khoan sẽ làm nhiệm vụ tạo khoảng trống theo đúng kích thước trụ implant có sẵn. 
  • Trụ implant được đưa vào đúng vị trí theo đúng kích thước đã được khoan sẵn. Cuối cùng, khu vực cấy ghép sẽ được vệ sinh sạch sẽ và vết thương được khâu lại hoàn chỉnh.
  • Để vết thương nhanh lành và trụ implant nhanh chóng được tích hợp với xương hàm. Bác sĩ sẽ kê thêm một số loại thuốc cần thiết. Bạn cần tuân thủ theo đúng liều lượng bác sĩ chỉ định và tuyệt đối không tự ý mua bổ sung thêm thuốc. 
cay-ghep-implant
Cấy ghép Implant

Bước 4: Cắt chỉ implant & làm răng tạm

Sau khoảng 7 ngày, bạn sẽ được cắt chỉ. Sau đó tiến hành chụp phim để giúp kiểm tra việc đặt trụ implant. Bác sĩ sẽ tiến hành gắn răng tạm trong khi đợi mão răng sứ. 

Bước 5: Kiểm tra implant định kỳ

Bệnh nhân được bác sĩ hẹn lịch tái khám để kiểm tra mức độ tích hợp xương hay có bất thường gì với trụ implant không. 

Bước 6: Gắn ốc lành thương

Thường sau khi gắn trụ sẽ xảy ra trường hợp nướu bị đóng lại và che đi phần implant bên dưới. Chính vì vậy, bác sĩ sẽ tiến hành gắn ốc liền thương. Để nướu đi theo một đường tròn, giúp cho mão răng sứ có thể kết nối được với trụ implant. 

Bước 7: Nhiệm vụ của Abutment là kết nối trụ implant với mão răng sứ. Tại thời điểm này, bác sĩ sẽ tiến hành lấy khớp dấu Abutment và răng sứ  Sau khoảng 1 tuần, bạn sẽ cần phải quay trở lại nha khoa để lấy được dấu khớp nối cũng như dấu răng sứ. 

Bước 8: Gắn mão răng sứ: Sau khi mão răng sứ đã được thiết kế xong sẽ được chuyển về để bác sĩ gắn lên trụ implant thông qua khớp Abutment.

>>> Tham khảo thêm bài viết: CẤY IMPLANT BỊ ĐÀO THẢI DO ĐÂU VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Trên đây là chi tiết các bước cấy implant đúng chuẩn kỹ thuật. Để đảm bảo cấy trụ implant thành công và không phát sinh biến chứng. Bạn cần lựa chọn đơn vị nha khoa thật sự uy tín với cơ sở vật chất đầy đủ, bác sĩ chuyên khoa tay nghề cao, tránh chọn lựa những địa chỉ không đảm bảo, giá rẻ mà khiến tiền mất tật mang. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *