SỰ THẬT VỀ NHỔ RĂNG KHÔN KHI NIỀNG RĂNG

Mọc răng khôn là vấn đề thường gây ra nhiều phiền toái cho con người. Vậy, niềng răng có cần nhổ răng khôn không? Nếu bạn đang muốn niềng răng nhưng sợ phải nhổ răng, đừng bỏ qua bài viết nhé.

Răng khôn là gì?

Răng khôn còn được gọi là răng hàm lớn số 8, thường nằm ở vị trí cuối cùng của cung hàm. Chúng thường mọc ở độ tuổi trưởng thành từ 17 đến 25 tuổi. Số lượng răng khôn mọc có thể từ 1 đến 4 chiếc.

rang-khon-la-gi
Vị trí mọc răng khôn

Răng khôn không có nhiều chức năng trong việc ăn nhai. Tuy nhiên, nó vẫn có ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm và có thể tác động đến hình dáng khuôn mặt.

Răng khôn có khả năng mọc theo nhiều hướng khác nhau. Thông thường, do mọc sau cùng nên răng khôn thường mọc không đúng vị trí. Chúng có thể mọc lệch với góc 45 – 90 độ, hoặc thậm chí mọc ngầm, nằm ngang. Vì vậy, trong những trường hợp không niềng răng, bác sĩ vẫn khuyến nghị nhổ răng khôn để tránh các vấn đề nguy hiểm có thể xảy ra. Bạn cần tìm hiểu địa chỉ nhổ răng khôn uy tín để khám răng khôn và loại bỏ càng sớm càng tốt.

>>> Xem thông tin: 5 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NHỔ RĂNG KHÔN

Niềng răng có cần nhổ răng khôn không?

Việc nhổ răng khôn khi niềng răng phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của mỗi người. Không phải trong trường hợp nào cũng nên loại bỏ răng khôn. Trước hết, bạn cần được khám răng khôn để biết được vị trí mọc chính xác. Bên cạnh đó, bạn cần lựa chọn nha khoa chuyên niềng răng để được tư vấn và xử lý hiệu quả nhất.

Có 2 trường hợp chính mà các bác sĩ xem xét việc nhổ răng khôn để tối ưu hiệu quả của quá trình niềng răng.

  • Trường hợp 1: Khi chân răng khôn mọc không đúng hướng, có thể đâm má, đâm ngang hoặc đâm vào răng số 7. Lúc này, việc nhổ răng khôn là cần thiết. Việc nhổ răng khôn trước khi thực hiện quá trình niềng răng giúp tránh tình trạng răng khôn mọc sau niềng. Khi đó, ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của quá trình niềng răng.
rang-khon-moc-lech
Các trường hợp răng khôn mọc lệch
  • Trường hợp 2: Trong một số trường hợp, việc nhổ răng khôn cũng có thể tạo ra khoảng trống cho quá trình niềng răng mà không cần nhổ răng số 4. Vì vị trí nằm cuối của hàm, việc nhổ răng khôn uy tín vẫn có thể mang lại lợi ích thẩm mỹ quan trọng cho quá trình chỉnh nha.

Tóm lại, việc lựa chọn việc nhổ răng khôn phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của răng miệng. Chỉ định này để đảm bảo hiệu quả tối ưu và đạt được kết quả thẩm mỹ mong muốn cho quá trình chỉnh nha.

>>>Xem thêm: NHỔ RĂNG KHÔN GIÁ BAO NHIÊU? TẠI SAO PHẢI NHỔ?

Lợi ích nhổ răng khôn khi niềng

Trong quá trình niềng răng, việc nhổ răng khôn thường được các chuyên gia nha khoa chỉ định. Nếu thực hiện tại nha khoa nhổ răng khôn uy tín sẽ mang lại nhiều lợi ích khi niềng răng.

Tạo khoảng trống giúp răng dịch chuyển

Loại bỏ răng khôn trước khi niềng sẽ giúp tạo ra một khoảng trống cho phép việc dịch chuyển răng hàm theo hướng mong muốn. Điều này giúp răng có thể di chuyển đúng vị trí. Hơn nữa, chúng còn có tác dụng giảm tỷ lệ nhổ răng số 4,5 khi niềng.

Rút ngắn thời gian đeo niềng

Việc nhổ răng khôn trước khi thực hiện chỉnh nha sẽ giúp quá trình niềng diễn ra thuận lợi. Bác sĩ sẽ điều trị theo phác đồ một cách chính xác nhất. Nhờ đó, thời gian niềng răng có thể sẽ nhanh hơn.

nho-rang-khon-khi-nieng-rang
Niềng răng rút ngắn thời gian đeo niềng

Phòng ngừa các bệnh lý răng miệng

Răng khôn thường mọc ở phần cuối của hàm răng và thường khó khăn trong việc vệ sinh. Chúng có thể mọc không đúng hướng, gây giắt thức ăn. Trong khi đó, niềng răng gây cản trở rất lớn đến việc vệ sinh răng miệng, nhất là vùng răng hàm. Việc nhổ răng khôn giúp quá trình vệ sinh răng diễn ra nhanh và giảm nguy cơ sâu răng.

Bảo vệ kết quả niềng răng

Răng khôn thường mọc không đúng hướng hoặc không theo kế hoạch. Do đó, chúng có thể gây ra áp lực không mong muốn lên các răng khác trong quá trình đeo niềng. Việc nhổ răng khôn giúp bảo vệ quá trình niềng răng khỏi những tác động không mong muốn này. Đồng thời, giúp duy trì kết quả tốt sau khi hoàn tất quá trình niềng răng.

>>>Tìm hiểu: REVIEW TOP 5 CÁC CƠ SỞ NIỀNG RĂNG TRẢ GÓP UY TÍN HÀ NỘI

Tóm lại, việc khám răng không và nhổ trước khi niềng răng là một quyết định quan trọng. Điều này giúp đảm bảo hiệu quả khi niềng răng, cũng như bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn. Để biết chính xác có cần nhổ răng khôn khi niềng không, bạn cần đi khám răng khôn và lựa chọn nha khoa chuyên niềng răng để thực hiện nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *