RĂNG THƯA NÊN HÀN TRÁM HAY BỌC SỨ?

Răng thưa theo phong thuỷ không mang lại may mắn cho người sở hữu. Do vậy, những người sở hữu dáng răng này thường rất lo lắng và tìm các biện pháp khắc phục. Trong các cách điều trị, hàn trám và bọc sứ được đánh giá mang lại hiệu quả nhanh. Răng thưa nên hàn trám hay bọc sứ, vẫn là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn.

Răng thưa phong thuỷ

Răng thưa là tình trạng giữa các răng xuất hiện các kẽ hở, khe thưa. Điều này không chỉ gây mất tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai. Đặc biệt, đây là nguyên nhân gây sâu răng, bởi thức ăn dễ mắc kẹt trong các kẽ thưa, gây khó khăn trong vệ sinh răng miệng.

rang-cua-thua-phong-thuy
Răng thưa phong thuỷ

Thông thường, tình trạng răng thưa xuất hiện phổ biến ở thưa răng cửa. Trong quan niệm xưa, răng thưa phong thuỷ hay răng cửa thưa theo phong thuỷ không mang lại tài lộc cho người sở hữu. Những người sở hữu dáng răng này thường gặp khó khăn trong quản lý tài chính.

Vì vậy, khi gặp phải tình trạng răng này, nhiều người mong muốn khắc phục sớm. Hiện nay, có 3 phương pháp điều trị răng thưa chủ yếu:

 • Niềng răng thưa: sử dụng khí cụ nha khoa giúp kéo răng về đúng vị trí.
 • Hàn trám răng thưa: sử dụng vật liệu nha khoa trám bít vào phần khe thưa.
 • Bọc răng sứ cho răng thưa: Sử dụng mão răng sứ cứng chắc, có hình dáng to hơn chụp lên cùi răng thật.

Trong 3 phương pháp trên, hàn trám và bọc sứ là 2 phương pháp được nhiều người ưu chuộng, bởi ưu điểm hiệu quả nhanh. Ngược lại, với niềng răng thưa, yêu cầu khắt khe về thời gian thực hiện (2 -3 năm) và gây khó chịu trong quá trình thực hiện.

Tìm hiểu phương pháp hàn trám và bọc sứ cho răng thưa

Hàn trám răng thưa

Hàn trám răng thưa là phương pháp sử dụng vật liệu trám trong nha khoa để trám bít kẽ răng thưa. Vật liệu sử dụng phổ biến như: Amalgam, Composite, GIC,… Phương pháp này có ưu điểm như:

 • Chi phí thấp: giá hàn trám răng dao động từ 200.000đ – 500.000đ/răng.
 • Phù hợp với mọi đối tượng sử dụng bởi nguyên liệu an toàn với cơ thể.
 • Tính thẩm mỹ tương đối, với màu sắc tương tự như răng thật.
 • Tiết kiệm thời gian, chỉ 30 phút hoàn thành quy trình hàn trám răng.
 • Không xâm lấn răng thật, bảo vệ 100% răng gốc.
phuong-phap-han-tram-rang
phương pháp hàn trám răng cửa bị thưa

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm trên, hàn trám răng thưa còn tồn tại một số hạn chế. Thời gian sử dụng chỉ từ 1- 3 năm, trong khi bọc răng sứ lên tới hàng chục năm. Hơn nữa, miếng hàn trám dễ bong và gãy vỡ trong quá trình ăn nhai.

>>>Tìm hiểu: NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT TRƯỚC KHI TRÁM RĂNG

Bọc sứ cho răng thưa

Bọc răng sứ không còn xa lạ với mỗi chúng ta. Hiện nay, đây là phương pháp thẩm mỹ phổ biến được nhiều người ưa chuộng. Bên cạnh khắc phục: răng ố vàng, răng khấp khểnh bọc sứ, bọc răng sứ giảm hô, gãy vỡ, mất răng (bọc răng sứ dính liền),… Bọc răng sứ cho răng thưa là giải pháp được đánh giá mang lại hiệu quả cao.

rang-thua-boc-su
Bọc sứ 16 răng trở lên
 • Tính thẩm mỹ cao: mão răng sứ trắng trong, có nhiều tông màu đa dạng. Bọc răng sứ giúp cho nụ cười trắng sáng, tự tin hơn.
 • Cải thiện hình dáng răng phù hợp, tỷ lệ vàng với khuôn mặt.
 • Răng sứ cứng chắc gấp 5 -7 lần răng thật. Đảm bảo ăn nhai chắc khỏe, không sợ bị gãy vỡ như hàn trám răng thưa.
 • Tuổi thọ cao: thời gian sử dụng trung bình răng toàn sứ 20 – 30 năm. Với bọc răng sứ Orodent, tuổi thọ lên tới 50 năm hoặc hơn nếu thực hiện tại nha khoa bọc răng sứ uy tín.

Nhược điểm của bọc răng sứ là chi phí khá cao so với các phương pháp khác. Hơn nữa, bọc răng sứ yêu cầu bác sĩ có tay nghề cao, bọc răng sứ uy tín. Đặc biệt, trong quy trình mài răng bọc sứ.

>>>Xem thêm: BỌC SỨ RĂNG CỬA BỊ SÂU LOẠI NÀO TỐT?

Răng thưa nên hàn trám hay bọc sứ?

Răng thưa nên hàn trám hay bọc sứ tốt và hiệu quả hơn? Mỗi phương pháp có ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với nhu cầu của mỗi người. Sau đây là bảng so sánh các tiêu chí giúp bạn đọc dễ dàng lựa chọn.

HÀN TRÁM RĂNG THƯA BỌC SỨ RĂNG THƯA
MỨC ĐỘ XÂM LẤN RĂNG  Không can thiệp, xâm lấn răng thật. Mài thân răng thật ở tỷ lệ nhất định. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến sức khoẻ răng.
TÍNH THẨM MỸ – Tính thẩm mỹ tương đối.

– Không khắc phục tình trạng răng xỉn màu, ố vàng và thể hình xấu.

– Tính thẩm mỹ cao.

– Khắc phục mọi khuyết điểm về hình dáng, màu sắc răng.

ĐỘ BỀN CỨNG – Độ bền khá tốt nhưng độ chịu lực không bằng bọc răng sứ.

– Dễ bong tróc khi sử dụng lực mạnh

– Độ cứng cao, gấp 5 – 7 lần răng thật.

– Cho phép ăn nhai thoải mái không lo gãy, vỡ.

TUỔI THỌ Khoảng 1 – 3 năm 20 – 50 năm (tuỳ loại răng sứ)
CHI PHÍ (1 RĂNG) 200.000đ – 500.000đ 2.000.000đ – 20.000.000đ
ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG Mọi độ tuổi Người trên 18 tuổi

Như vậy, xét về hiệu quả, răng thưa bọc răng sứ tốt hơn so với hàn trám. Tuy nhiên, nếu tài chính chưa cho phép, bạn có thể lựa chọn hàn trám tạm thời. Lưu ý rằng, để đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ bọc răng sứ uy tín

>>>Tham khảo thêm: ĐỊA CHỈ BỌC RĂNG TOÀN SỨ GIÁ RẺ & UY TÍN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *