RĂNG NHIỄM TETRACYCLINE: TẨY TRẮNG HAY BỌC SỨ TỐT HƠN?

Tình trạng răng nhiễm Tetracycline khiến răng trở nên ố vàng, xỉn màu gây mất thẩm mỹ cho nụ cười. Tẩy trắng răng và bọc sứ là hai phương pháp phổ biến được nhiều người lựa chọn khi gặp phải bệnh lý này. Thực hư đâu là giải pháp tốt nhất? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Nguyên nhân răng bị nhiễm Tetracycline

Tình trạng răng nhiễm Tetracycline là hiện tượng răng bị ố màu, có thể xuất phát từ việc sử dụng kháng sinh Tetracycline. Đây là kháng sinh có thể khiến cho răng chuyển sang màu đen, vàng hoặc loang lổ trên bề mặt răng. Tình trạng này khác biệt hoàn toàn so với nhiễm màu do thực phẩm gây ra.

rang-nhiem-tetracycline-la-gi
Tình trạng răng nhiễm tetracycline

Có 2 nguyên nhân chính gây ra tình trạng răng nhiễm Tetracycline

  • Nguyên nhân trực tiếp: Sử dụng thuốc kháng sinh Tetracycline. Khoảng 90% trường hợp răng nhiễm Tetracycline xuất phát từ việc sử dụng lâu dài thuốc kháng sinh Tetracycline. Đặc biệt, nếu kết hợp với canxi trong xương, kháng sinh này có thể làm hỏng men răng. Sau một thời gian dài, răng sẽ chuyển sang màu xám, vàng hoặc nâu vĩnh viễn.
  • Nguyên nhân gián tiếp: Di truyền hoặc bẩm sinh. Răng nhiễm màu Tetracycline có thể do di truyền từ mẹ sang con khi mẹ sử dụng thuốc Tetracycline. Hoặc do thai nhi tiếp xúc với kháng sinh từ máu mẹ trong quá trình phát triển răng. Việc này có thể tăng nguy cơ gặp tình trạng răng nhiễm Tetracycline.

>>>Tìm hiểu bài viết: NÊN TẨY TRẮNG RĂNG TRƯỚC TẾT KHÔNG?

Dấu hiệu răng nhiễm Tetracycline

Dấu hiệu của răng nhiễm Tetracycline có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường nếu ở mức độ nặng. Thông thường, người bệnh rất khó phát hiện bệnh lý trong trường hợp mức độ nhẹ, mới xuất hiện.

Có 4 cấp độ để nhận biết tình trạng răng nhiễm Tetracycline:

  • Cấp độ 1: Răng xuất hiện vết ố vàng nhạt màu, phân bố không đồng đều, chủ yếu tập trung ở răng cửa.
  • Cấp độ 2: Màu răng trở nên nặng hơn, chuyển sang màu vàng đậm hoặc màu nâu, xám. Tình trạng này đã lan rộng và xuất hiện ở nhiều vị trí răng khác nhau.
  • Cấp độ 3: Răng tiến triển nặng hơn, xuất hiện màu nâu sẫm, xám đen, tím xanh với dải màu rõ rệt.
  • Cấp độ 4: Răng chuyển sang màu cực kỳ đậm, men răng bị mòn và dải màu trở nên rõ ràng hơn. Đây là tình trạng nặng nhất.

>>> Tham khảo thêm: RĂNG NHIỄM FLUOR CÓ TẨY TRẮNG ĐƯỢC KHÔNG?

So sánh phương pháp tẩy trắng và bọc sứ cho răng nhiễm Tetracycline

Tẩy trắng răng và bọc răng sứ là hai phương pháp phổ biến được nhiều người lựa chọn khi nhiễm tetracycline. Mỗi phương pháp có ưu và nhược điểm khác nhau khiến khách hàng băn khoăn khi quyết định. Sau đây là bảng so sánh về sự khác biệt giữa 2 phương pháp nha khoa này.

TIÊU CHÍ  TẨY TRẮNG RĂNG BỌC RĂNG SỨ
Hiệu quả làm trắng răng Trắng từ 2-3 tone, màu tự nhiên nhưng không đều. Có thể lựa chọn màu răng theo ý thích.

Màu răng trắng sáng, trong bóng (tuỳ thuộc vào loại sứ).

Tính thẩm mỹ Tính thẩm mỹ tương đối Tính thẩm mỹ cao hơn tẩy trắng răng. Không chỉ khắc phục màu sắc răng khuyết điểm mà còn cải thiện hình dáng răng phù hợp.
Thời gian thực hiện Khoảng 30 – 45 phút thực hiện 2-3 ngày. 2 lần đến nha khoa, mỗi lần khoảng 2-3 tiếng.
Tình trạng răng áp dụng Hiệu quả đối với răng nhiễm Tetracycline nhẹ đến trung bình. Hiệu quả đối với mọi mức độ răng nhiễm Tetracycline.
Bền vững Giữ màu khoảng 1 – 3 năm Hiệu quả đến 50 năm (tuỳ theo loại răng sứ)
Khả năng giữ men răng  Có thể ảnh hưởng đến men răng khi sử dụng hóa chất tẩy trắng mạnh. Mão răng sứ cứng chắc bao bọc bên ngoài giúp bảo vệ men răng.
Tác động cấu trúc răng  Giữ nguyên cấu trúc tự nhiên của răng. Yêu cầu mài nhẹ phần mặt răng nhưng không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ răng.
Chi phí  Khoảng 2.000.000đ – 4.000.000đ/Lần 1.000.000đ – 25.000.000đ/răng (tuỳ loại răng sứ)

Răng nhiễm tetracycline tẩy trắng hay bọc sứ tốt hơn?

Như vậy, xét về hiệu quả và chất lượng, bọc răng sứ được đánh giá tốt hơn so với tẩy trắng răng. Mặc dù chi phí thực hiện cao hơn nhưng hiệu quả mang lại vô cùng xứng đáng.

Nếu trường hợp chưa có đủ kinh phí, bạn có thể lựa chọn tẩy trắng răng. Sau đó, thực hiện bọc răng sứ để giải quyết triệt để tình trạng răng nhiễm tetracycline.

 

nha-khoa-boc-rang-su-uy-tin
Bọc răng sứ cho răng nhiễm tetracycline

Dù thực hiện phương pháp nào, điều quan trọng, bạn cần lựa chọn nha khoa bọc răng sứ uy tín và địa chỉ tẩy trắng răng tốt để thực hiện. Do đó, trước khi quyết định, bạn nên tìm hiểu thật kỹ để mang lại hiệu quả tốt nhất.

>>>Xem thêm: TOP 5 ĐỊA CHỈ BỌC RĂNG SỨ UY TÍN NHẤT HIỆN NAY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *