QUÁ TRÌNH NIỀNG RĂNG DIỄN RA THẾ NÀO VÀ CÓ MẤY CÔNG ĐOẠN

Niềng răng là một trong những phương pháp chỉnh nha hiệu quả được nhiều người chọn lựa. Nếu bạn đang có ý định niềng răng và muốn tìm hiểu xem quá trình niềng răng diễn ra thế nào. Hãy xem ngay bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu về phương pháp niềng răng

Niềng răng là phương pháp sử dụng mắc cài, dây cung, thun cố định hay khay niềng trong suốt để điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Đây là trong trong những biện pháp tối ưu để khắc phục răng mọc xiên, răng thưa, răng hô, móm,…giúp cải thiện cả về thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. 

niềng-răng-với-mắc-cài-kim-loại
Niềng răng với mắc cài kim loại

Quá trình niềng răng diễn ra như thế nào và các công đoạn

Quy trình niềng răng từ khi bắt đầu đến khi tháo niềng sẽ mất từ 1 đến 3 năm. Do tốn nhiều thời gian. Việc chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng đòi hỏi sự nhẫn nại và kiên trì trong suốt quá trình niềng để có thế thấy được thành quả cuối cùng. 

Quá trình niềng răng sẽ bao gồm những bước dưới đây:

Bước 1: Thăm khám và lên phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp

Giai đoạn này còn được gọi là tiền chỉnh nha. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, chụp X-quang, lấy dấu mẫu hàm. Kiểm tra tình trạng cụ thể cũng như mức độ sai lệch của răng. Từ những thông tin thu thập được. Bác sĩ có thể đưa ra kết luận chính xác về trường hợp của bạn cũng như tư vấn các thông tin về phương pháp điều trị thích hợp cũng như thời gian và chi phí cụ thể.

Bước 2: Xử lý triệt để các bệnh lý về răng nếu có 

Trước khi tiến hành niềng, bác sĩ cần điều trị ổn định một số loại bệnh lý như sâu răng, viêm tủy, viêm nướu hay viêm nha chu. Nhằm đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra suôn sẻ và không. kéo theo các tổn thương về răng miệng như sâu răng, vỡ răng khi niềng.

Bước 3: Tiến hành gắn khí cụ niềng răng 

Đối với niềng răng mắc cài, bác sĩ sẽ chỉ định các loại khí cụ cần đeo phù hợp tùy vào tình trạng răng. Với những trường hợp hàm bị hẹp thì bác sĩ có thể chỉ định nong hàm. Hoặc đeo khí cụ nới rộng nong hàm để chuẩn bị cho công đoạn tách kẽ, gắn khâu tiếp theo.

quá-trình-niềng-răng
Quá trình niềng răng

Bước 4: Gắn mắc cài 

Lúc này mắc cài sẽ được gắn cố định trên thân răng. Dây cung nằm trên rãnh mắc cài có tác dụng tạo ra lực để nắn chỉnh răng từng bước theo kế hoạch điều trị. 

Bước 5: Tái khám và kiểm tra định kỳ 

Thông thường, bệnh nhân cần đều đặn tái khám với bác sĩ mỗi tháng 1 lần. Lúc này, bác sĩ sẽ điều chỉnh lại dây cung và mắc cài sao cho hợp lý với tiến độ điều chỉnh của răng. 

Bước.6. Gỡ mắc cài, duy trì kết quả 

Sau khi răng trên từng hàm đã dàn đều và về đúng vị trí như mong muốn. Khớp cắn hai bên hàm cũng đã cân đối thì bác sĩ sẽ tiến hành tháo niềng. Để duy trì kết quả sau niềng, khách hàng cũng sẽ được chỉ định đeo hàm duy trì (có thể là khay nhựa trong suốt hoặc hàm kim loại cố định). Tùy vào tình trạng răng mà bác sĩ sẽ yêu cầu thời gian cụ thể. Đối với những trường hợp hàm răng yếu, thời gian đeo hàm duy trì cũng sẽ lâu hơn. 

>>> Xem thêm bài viết: CÓ NÊN NIỀNG RĂNG KHÔNG ? NIỀNG RĂNG CÓ THỰC SỰ HIỆU QUẢ

Như vậy, trên đây chính là những thông tin cụ thể về quá trình niềng răng. Có thể thấy để có được một hàm răng đẹp nhờ niềng răng thì đòi hỏi bạn cần có sự kiên nhẫn và chịu đựng để vượt qua những bất tiện trong quá trình niềng để thấy được kết quả cuối cùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *