NIỀNG RĂNG INVISALIGN LÀ GÌ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI CHỈNH NHA BẰNG PHƯƠNG PHÁP NÀY

Niềng răng invisalign hay còn được gọi là niềng răng trong suốt hiện là phương pháp niềng răng mới được không ít người quan tâm với những ưu điểm nổi trội về mặt thẩm mỹ và hiệu quả. Hãy cùng reviewnhakhoa.vn tìm hiểu về phương pháp này nhé.

Niềng răng Invisalign là gì ?

Niềng răng Invisalign là phương pháp niềng răng không cần dùng đến mắc cài, dây thun như niềng răng thông thường mà thay vào đó là các khay niềng trong suốt.

Công nghệ niềng răng Invisalign sử dụng một loại khay trong suốt để điều chỉnh vị trí các răng trên cung hàm. Những khay niềng này được làm từ hợp chất nhựa nha khoa an toàn, khi đeo lên sẽ không dễ nhìn thấy, đảm bảo được tính thẩm mỹ, giúp người niềng răng tự tin hơn so với các loại niềng trước đây.

Phương pháp Invisalign sẽ vạch rõ phác đồ điều trị răng hoàn chỉnh cho bạn ngay khi bắt đầu. Từ vị trí ban đầu của răng cho tới vị trí mong muốn cuối cùng và được nhìn thấy trước kết quả điều trị qua hình ảnh 3D. Sau đó, một chuỗi các khay chỉnh răng trong suốt được tạo ra. Mỗi bộ khay được mang trong hai tuần và được tháo ra khi cần thiết tới khi răng được điều chỉnh đến đúng vị trí mong muốn. 

Cách mà niềng răng Invisalign tác động và chỉnh nha

Như đã biết ở trên, niềng răng Invisalign gồm một chuỗi các khay niềng trong suốt được thiết kế cho từng cá nhân dựa theo hàm răng của từng người và được sử dụng. Lần lượt ở từng giai đoạn khác nhau trong suốt quá trình chỉnh nha. 

Các khay niềng này sẽ được đánh số thứ tự. Trung bình mỗi khay được mang trong khoảng 2 tuần. Mỗi khay giúp răng di chuyển dần tới vị trí mong muốn là khoảng 0.25mm. Liên tục cho đến khi răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn. 

Thông thường, bệnh nhân cần mang tổng cộng khoảng từ 20 – 40 khay Invisalign tùy vào mức độ sai lệch răng. Để Invisalign đạt được hoạt động tối ưu nhất, người dùng cần phải mang khay Invisalign tối thiểu là 22 giờ/ngày.

nieng-rang-trong-suot
Niềng răng trong suốt

Niềng răng Invisalign dành cho những ai ?

Niềng răng trong suốt invisalign áp dụng được với đa số trường hợp cần chỉnh nha như: Răng khấp khểnh, răng thưa, răng hô, móm, lệch lạc, răng mọc lộn xộn,… 

Niềng răng trong suốt invisalign phù hợp cho cả trẻ em đến người lớn.Đặc biệt ở những người cần đảm bảo tính thẩm mỹ trong quá trình niềng răng. Người bận rộn không có nhiều thời gian để đến nha khoa khám thường xuyên.

Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng phù hợp với phương pháp này vì những khay niềng bằng nhựa không đủ lực mạnh để kéo răng bằng phương pháp mắc cài kim loại. Do đó niềng răng trong suốt chỉ phù hợp với những trường hợp cần chỉnh nha ở mức độ nhẹ.

Quy trình niềng răng trong suốt invisalign 

Khay invisalign được sản xuất trực tiếp tại Mỹ. Bước đầu, bạn sẽ được chụp x quang để lấy dấu răng, phân tích các thông số kỹ thuật và sản xuất khay niềng. Dữ liệu này sau khi bác sĩ thu thập sẽ được gửi qua Mỹ để lên phác đồ điều trị bằng phần mềm độc quyền. Phần mềm này mô phỏng sự thay đổi của hàm răng trong thời gian niềng, được thiết kế dưới dạng video ngắn.. Bạn sẽ nhìn thấy rõ sự thay đổi của cung hàm, trật tự giữa các răng, mô mềm và cơ mặt thay đổi ra sao thông qua video này.. 

Sau khi nhận được phác đồ điều trị, xem trước kết quả trong và sau khi niềng răng. Nếu bệnh nhân đồng ý với kế hoạch điều trị thì bác sĩ sẽ thông báo tới các kỹ thuật viên của Invisalign để bắt đầu thiết kế và sản xuất khay. Các khay sau khi sản xuất xong sẽ được vệ sinh và đóng gói chuyển về cho bệnh nhân. Bác sĩ sẽ giao một phần hoặc toàn bộ khay Invisalign và hướng dẫn bệnh nhân mang khay. 

quy-trinh-nieng-rang-trong-suot
Quy trình niềng răng invisalign

Một số trường hợp, ngoài khay niềng Invisalign thì bác sĩ cần phải sử dụng một vài khí cụ hoặc thủ thuật nha khoa để thuận tiện hơn trong việc điều trị Invisalign như: 

  • Gắn Attachment lên răng: đây là những nút chặn bằng chất liệu nha khoa đóng vai trò tương tự như những mắc cài trong chỉnh nha truyền thống được bác sĩ gắn lên răng thật. Nhằm tạo điểm bám tạo lực cho khay Invisalign hoạt động 
  • Dây chun liên hàm: Là dây chun đàn hồi căng từ hàm này sang hàm đối diện để tăng cường sự dịch chuyển của răng. Đặc biệt là các răng khểnh, răng mọc lệch nằm ngoài quỹ đạo xương hàm. 
  • Đánh bóng và tạo đường nét: Để tạo thêm không gian hoặc nới lỏng các điểm tiếp xúc trong răng. 
  • Pontics: Là những chiếc răng giả được chỉ định sử dụng trong các trường hợp phải nhổ răng. Chiếc răng cải tiến này sẽ ẩn tại khu vực của chiếc răng thật bị loại bỏ, sẽ không ai biết rằng bạn đã nhổ răng. 

Với khay Invisalign, bạn có thể tự tháo lắp tại nhà. Cứ 6-8 tuần bạn sẽ tới tái khám tại nha khoa để kiểm tra lộ trình răng dịch chuyển cũng như quá trình đeo khay và nhận khay tiếp theo. 

Sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha, bác sĩ sẽ đánh giá hiệu quả và thực hiện một số thủ thuật để hoàn thiện cả hàm răng của bạn được tốt nhất. Sau đó, bạn cần duy trì tiếp kết quả điều trị và ngăn chặn răng di chuyển về vị trí ban đầu bằng hàm duy trì trong suốt.

>>> Xem thêm bài viết: CÓ NÊN NIỀNG RĂNG KHÔNG ? NIỀNG RĂNG CÓ THỰC SỰ HIỆU QUẢ

Đánh giá ưu nhược điểm của niềng răng trong suốt invisalign

Ưu điểm

Tính thẩm mỹ cao: khay Invisalign làm bằng nhựa trong suốt nên khiến cho những người xung quanh khó nhận thấy bạn đang chỉnh nha. Che đi những khiếm khuyết của hàm răng hiện tại. Thoải mái: Do không sử dụng dây và khung bằng kim loại như những phương pháp niềng răng truyền thống. Invisalign tạo sự thoải mái khi sử dụng để bạn có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường.

Tiện lợi: bạn có thể tháo rời khay để vệ sinh răng miệng. Ăn những món ăn khoái khẩu hoặc tạm thời cất đi trong những dịp đặc biệt cần phải giao tiếp nhiều. Tự thay và tháo lắp các khay niềng mà không cần tới nha khoa tái khám siết răng định kỳ 

Hiệu quả cao: chỉ sau 3 – 4 lần thay khay, bạn sẽ nhìn thấy sự thay đổi trên răng và không còn cảm thấy khó chịu. Theo thống kê của Align Technology, hiện có hơn 3 triệu bệnh nhân trên khắp thế giới đã và đang điều trị chỉnh nha theo phương pháp này và đạt hiệu quả như mong đợi. 

Phù hợp với mọi độ tuổi: So với yêu cầu về độ tuổi nhất định với các phương pháp niềng răng truyền thống, với invisalign bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể sử dụng. 

Nhược điểm

Chưa thực sự phù hợp với những trường hợp cần chỉnh nha với mức độ khó. 

Chi phí để niềng răng trong suốt cao hơn nhiều so với các phương pháp chỉnh nha khác. 

uu-diem-nieng-rang-trong-suot
Ưu điểm của niềng răng Invisalign

Những điều cần lưu ý khi niềng răng invisalign

Khi khách hàng và bác sĩ đã nhất trí với phác đồ điều trị. Bộ chỉnh răng sẽ được làm theo cấu trúc hàm của từng người. Mỗi khách hàng cần số lượng khay chỉnh răng khác nhau. Tùy thuộc vào mức độ, độ phức tạp của răng. Mỗi khay phải đeo khoảng 22 giờ một ngày và đeo trong hai tuần trước khi đổi sang khay tiếp theo trong bộ. 

Chỉ nên tháo khay khi gặp khó khăn trong các trường hợp ăn, uống, chải răng và dùng chỉ nha khoa. Tuy nhiên nên hạn chế việc tháo khay niềng, chỉ nên tháo khi chải răng. 

Khách hàng sẽ tới kiểm tra sau 4 – 6 tuần để theo dõi mức tiến triển và nhận bộ khay tiếp theo. Trong thời gian niềng răng, có thể bạn sẽ cảm thấy hơi ê hoặc đau khi vừa mới mang khay, sự khó chịu này sẽ dần hết đến khi bạn thay khay mới. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *