ĐIỂM DANH CÁC LOẠI NIỀNG RĂNG PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY – SO SÁNH HIỆU QUẢ VÀ CHI PHÍ

Niềng răng luôn là mối quan tâm hàng đầu với những ai có nhu cầu chỉnh nha và chưa tự tin về hàm răng của mình. Phương pháp chỉnh nha này cũng có nhiều loại khác nhau để bạn có thể cân nhắc. Vậy có các loại niềng răng phổ biến nào và hiệu quả cũng như chi phí của loại nào tốt hơn. Hãy cùng reviewnhakhoa.vn khám phá trong bài viết này.

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là loại mắc cài phổ biến nhất hiện nay. Các mắc cài được làm từ chất liệu thép không gỉ, Titanium,…cứng chắc và có khả năng chịu lực tốt. 

Niềng răng mắc cài kim loại có 3 loại là niềng răng mắc cài kim loại cao cấp (vàng,bạc), niềng răng mắc cài kim loại tự động/tự khóa và niềng răng mắc cài kim loại mặc trong.

Ưu điểm của niềng răng mắc cài kim loại 

Hiệu quả cao: Niềng răng mắc cài kim loại khắc phục được tình trạng răng hô, móm, sai khớp cắn, thưa, lệch lạc. 

Giá rẻ nhất: Niềng răng mắc cài kim loại thường dao động từ 29 – 37 triệu. Thấp hơn rất nhiều so với phương pháp niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài kim loại mặt trong. 

Rút ngắn thời gian niềng: Niềng răng mắc cài kim loại có lực kéo ổn định. Giúp răng dịch chuyển và về đúng vị trí trên cung hàm. 

nieng-rang-mac-cai-kim-loai
Niềng răng với mắc cài kim loại

Nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại 

Mất thẩm mỹ khi niềng: Mắc cài kim loại dễ nhận thấy khi nhìn bên ngoài có thể làm bạn mất tự tin khi giao tiếp cũng như sinh hoạt. 

Khó chịu thời gian đầu khi đeo niềng:Thời gian đầu khi mới niềng và làm quen với các mắc cài trên hàm. Bạn sẽ cảm thấy cộm và đau nhức do ma sát của mắc cài lên má. 

Vấn đề về mắc cài và dây cung: Trong quá trình đeo mắc cài nếu bạn ăn thực phẩm quá cứng hoặc dai mắc cài có thể bị rơi ra.

Chi phí niềng mắc cài kim loại

So với các phương pháp niềng, có thể nói niềng răng mắc cài bằng kim loại có giá thành rẻ dao động từ: 25.000.000 – 45.000.000 vnđ/2 hàm

Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp chỉnh nha gần giống với niềng răng mắc cài kim loại. Chỉ khác là, các mắc cài được làm từ vật liệu sứ, an toàn hơn cho những người dị ứng với kim loại. Bên cạnh đó, nhờ có màu tương tự với màu răng. Niềng răng mắc cài sứ đẽ mang tính thẩm mỹ hơn mắc cài kim loại. 

Niềng răng mắc cài sứ cũng có 2 loại là niềng răng mắc cài sứ cao cấp và niềng răng mắc cài sứ tự động.

Ưu điểm của niềng răng mắc cài sứ 

Thẩm mỹ cao: Mắc cài sứ có màu trùng với màu răng nên khi giao tiếp. Người đối diện khó nhận ra bạn đang niềng răng. Nhờ đó, phương pháp này đảm bảo tính thẩm mỹ cho người niềng.

An toàn: Mắc cài được làm từ chất liệu sứ nên sẽ an toàn và lành tính hơn với người bị dị ứng với kim loại. 

nieng-rang-mac-cai-su
niềng răng mắc cài sứ

Nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ 

Chất liệu sứ dễ vỡ: Mặc dù có ưu điểm về mặt thẩm mỹ nhưng mắc cài sứ có thể rất dễ vỡ nếu bị va đập mạnh. Do đó , phương pháp này nên hạn chế với những người thường xuyên hoạt động mạnh để đảm bảo an toàn trong quá trình niềng răng. 

Chi phí cao hơn niềng răng mắc cài kim loại: Vì chất liệu sứ đắt tiền hơn và đòi hỏi kỹ thuật lắp cao hơn nên chi phí niềng răng mắc cài sứ cũng cao hơn niềng mắc cài kim loại.

Khó chịu khi niềng: Giống như niềng mắc cài kim loại, thời gian đầu khi vừa gắn mắc cài sứ cũng sẽ bị cộm và khó chịu.

Chi phí niềng mắc cài sứ

So với mắc cài kim loại, giá mắc cài sứ có phần nhỉnh hơn nhưng hiệu quả và thời gian điều trị tương đương nhau. Giá niềng răng khoảng từ: 45.000.000 – 60.000.000 vnđ/2 hàm

Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt được xem là phương pháp chỉnh nha mới nhất hiện nay. Phương pháp này khắc phục được hầu hết các nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại và sứ. Niềng răng trong suốt Invisalign sử dụng bộ khay niềng trong suốt, ôm sát chân răng thay vì hệ thống khung và dây cung.

Ưu điểm niềng răng không mắc cài Invisalign 

Mang lại sự thoải mái: Không phải chịu những tổn thương về miệng khi khí cụ vướng vào má, môi, lưỡi… các khay niềng trong suốt được làm từ nhựa sinh học không gây dị ứng và không có mùi vị. Được thiết kế theo từng giai đoạn điều trị và phù hợp theo gương mặt của từng người. 

Tính thẩm mỹ cao: Niềng răng trong suốt đảm bảo về mặt thẩm mỹ trong suốt quá trình niềng răng nhờ khay niềng trong suốt khó nhận ra. 

Có thể tháo lắp dễ dàng: bạn có thể tháo lắp khay niềng dễ dàng và ăn mọi thứ mà bạn thích, vệ sinh răng miệng như thường ngày. Bạn cũng sẽ ít mắc phải các nguy cơ về viêm lợi, kích ứng mô mềm hơn mắc cài truyền thống. 

nieng-rang-trong-suot
Niềng răng trong suốt

Nhược điểm của niềng răng Invisalign 

Chi phí đắt đỏ: Chi phí của Invisalign khá đắt vì bộ khay niềng được thiết kế đặc biệt theo từng khuôn hàm và từng trường hợp của khách hàng. Cao gấp 3 – 5 lần so với phương pháp niềng răng mắc cài. 

Cần đặc biệt chú ý thời gian đeo niềng: cần duy trì đeo khay niềng ít nhất 22h/ngày để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha. Nếu không sẽ làm sai lệch và kéo dài thời gian điều trị.

Chi phí niềng răng trong suốt

Giá niềng răng Invisalign được đánh giá là cao nhất trong số các phương pháp niềng, chỉnh nha. Chi phí sẽ dao động từ 34.000.000 – 120.000.000 vnđ /2 hàm

>>> Tham khảo thêm bài viết: NIỀNG RĂNG CÓ HẾT HÔ KHÔNG? TRƯỜNG HỢP HÔ THẾ NÀO THÌ  XỬ LÝ ĐƯỢC BẰNG CÁCH NIỀNG?

Như vậy, về cơ bản mỗi phương pháp niềng răng đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tuỳ thuộc vào tình trạng lệch lạc của răng nhiều hay ít và việc bạn có thể chấp hành những lưu ý trong quá trình niềng đến đâu. Mà chọn ra được loại niềng răng phù hợp và tốt nhất dành riêng cho mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *