CHI TIẾT VỀ CẤY IMPLANT GHÉP XƯƠNG VÀ NHỮNG LƯU Ý TRƯỚC VÀ SAU KHI GHÉP 

Là một trong những thủ thuật quan trọng cần thực hiện với một số trường hợp trồng răng implant. Cấy implant ghép xương cần áp dụng cho những trường hợp vào và cần lưu ý những gì? Hãy cùng reviewnhakhoa.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cấy implant ghép xương trong trồng răng Implant là gì? 

Cấy implant ghép xương là kỹ thuật sử dụng những màng xương nhân tạo đặt trực tiếp vào vùng mô mềm vừa được ghép xương. Việc này nhằm làm tăng độ dày, giúp xương cứng chắc hơn, cải thiện chức năng sinh lý và thẩm mỹ của sóng hàm. Kỹ thuật này cũng có thể áp dụng đắp bên ngoài vết thương vừa cấy ghép, giúp nhanh lành thương hơn. 

Tùy vào cơ địa của mỗi người, thời gian lành thương sẽ từ khoảng 2-6 tháng. Khi đó, bác sĩ mới có thể tiến hành kiểm tra tình trạng xương hàm và lên kế hoạch điều trị cho bước tiếp theo. 

Ghép xương nhân tạo có bắt buộc? 

Cấy ghép xương không phải là kỹ thuật bắt buộc khi trồng răng Implant. Chỉ trong những trường hợp xương hàm không đủ các điều kiện về số lượng, chất lượng, bác sĩ mới chỉ định ghép màng xương. 

Kỹ thuật cấy ghép màng xương thường đi đôi với ghép xương nhân tạo. Nhằm bổ trợ cho quá trình ghép xương hàm diễn ra an toàn và xương nhanh tích hợp với cơ thể. Cấy ghép màng xương còn có vai trò quan trọng trong việc giữ vững trụ Implant bền chắc. Đảm bảo quá trình trồng răng Implant thành công. 

ghép-xương-cần-thiết-cho-trường-hợp-tiêu-xương-trước-cấy-implant
Ghép xương cần thiết cho các trường hợp tiêu xương trước cấy Implant

Các loại màng xương sử dụng trong cấy Implant ghép xương 

Màng xương tự tiêu: màng nhân tạo từ Collagen có cấu tạo 3 chiều. Kết cấu thô và xốp, được thiết kế để hỗ trợ mô hướng dẫn và tái tạo xương. Màng có thời gian tự tiêu hủy từ 2 – 3 tháng. Tương tự với thời gian phục hồi và tái sinh tự nhiên. Hỗ trợ quá trình tích hợp giữa trụ Implant và xương hàm. 

Màng xương không tiêu: Các loại màng không tiêu sử dụng trong cấy ghép màng xương như màng Cellulose, màng PTFE, lưới Titan tạo khung cứng chắc và ổn định cho vùng ghép. Chống lại các lực đè ép từ bên ngoài. Tuy nhiên, hạn chế của loại màng này là phải thực hiện thêm một lần phẫu thuật để lấy bỏ màng sau thời gian tái tạo xương. 

Tại sao phải ghép xương khi cấy Implant? 

Khi bị mất răng hoặc sử dụng hàm giả tháo lắp hay cầu răng sứ trong một thời gian dài xương ổ răng có thể bị tiêu hủy đến 50%. Do không còn chịu lực tác động từ chân răng thông qua ăn nhai, khiến cho mật độ và thể tích xương hàm suy giảm,nướu teo nhỏ lại. Với một số bệnh nhân mắc phải các bệnh lý về răng như: sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu, bệnh nha chu… cũng có thể bị nhiễm trùng dẫn tới tiêu xương. 

Hầu hết những trường hợp trên đều được bác sĩ chỉ định cần phải ghép xương trước khi cấy Implant. Nhằm hỗ trợ giữ vững trụ Implant bền lâu trong xương hàm. Đồng thời, thúc đẩy xương hàm tái tạo lại các tế bào xương mới trong trường hợp xương bị mỏng hay tiêu nhiều. Bằng cách thêm một lượng xương phù hợp vào vị trí xương bị khuyết. 

Quy trình ghép xương răng

Bước 1: Bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát, và đánh giá tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Từ đó có đủ điều kiện thực hiện ghép xương hay không. Sau đó sẽ tiến hành chụp phim CT để xác định vị trí và lượng xương cần đưa vào xương hàm để cấy ghép. 

Bước 2: Tiến hành vệ sinh, sát khuẩn vùng cần cấy ghép xương nhân tạo. Tránh nhiễm trùng trong quá trình phẫu thuật. Sau đó bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ và gây tê vùng.

Bước 3: Tiến hành phẫu thuật, đặt bột xương và màng xương nhân tạo đúng vị trí cần cấy ghép 

Bước 4: Bước cuối cùng bác sĩ sẽ khâu và tạo hình nướu, sát trùng khoang miệng. 

các-bước-ghép-xương-cho-răng
Minh hoạ các bước ghép xương cho răng

Lưu ý trước và sau khi ghép xương nhân tạo

Phẫu thuật ghép xương hàm thông thường sẽ đi đôi với việc tiến hành đặt trụ Implant. Vì vậy, để quá trình lành thương diễn ra thuận lợi và đẩy nhanh quá trình tích hợp trụ Implant với xương hàm. Sẽ có những vấn đề cần lưu ý sau đây: 

Trước khi ghép xương 

 • Lựa chọn nha khoa uy tín để thăm khám. 
 • Nha khoa phải có máy chụp CT 3D để xác định tình trạng xương hàm một cách chính xác nhất. 
 • Bác sĩ thực hiện ghép xương phải là người có tay nghề cao, với nhiều năm kinh nghiệm. Nhằm đảm bảo ca ghép xương diễn ra an toàn và đạt hiệu quả cao nhất. 
 • Tìm hiểu kỹ về vật liệu ghép xương được sử dụng. Có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo chất lượng hay không. 
 • Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… trước khi ghép xương 4 – 6 tuần. 
 • Chuẩn bị tâm lý thoải mái trước khi thực hiện ca phẫu thuật ghép xương hàm 

>>> Tham khảo thêm bài viết: CÓ NÊN CẤY IMPLANT? NHỮNG BIẾN CHỨNG THƯỜNG GẶP

Sau khi ghép xương nhân tạo 

 • Sau khi phẫu thuật sẽ xuất hiện tình trạng chảy máu và tự động ngừng chảy sau 30 phút. Trong thời gian này, bệnh nhân cần cắn chặt gạc cầm máu cho đến khi máu ngưng hẳn. 
 • Tuyệt đối không ăn nhai, khạc nhổ trong 1 giờ đầu sau phẫu thuật. 
 • Những ngày đầu sau khi ghép xương, vị trí vết thương sẽ xuất hiện tình trạng sưng, đau và ê buốt. Bạn có thể chườm đá để giảm sưng, đau hoặc sử dụng thuốc kháng sinh từ 7 – 10 ngày theo chỉ định của bác sĩ để phòng tránh nhiễm trùng. 
 • Tuân thủ các chỉ định và hướng dẫn vệ sinh răng miệng của bác sĩ. 
 • Một tuần sau phẫu thuật chỉ nên ăn các thức ăn lỏng, nguội, tránh vị trí vết thương. 
 • Hạn chế tối thiểu việc vận động quá sức. 
 • Tái khám theo đúng lịch hẹn hoặc khi gặp bất cứ dấu hiệu nào bất thường, cần liên hệ ngay với bác sĩ.

Như vậy để biết được trường họp của mình có cần ghép xương trước khi trồng răng Implant hay không thì trước đó bạn sẽ được bác sĩ thăm khám, kiểm tra xem tình trạng và chất lượng hàm có đảm bảo để trồng răng hay không. Chỉ trong những trường hợp bác sĩ chỉ định mới cần phải ghép xương trước trồng răng implant nên các bạn có thể yên tâm là không phải trường hợp trồng răng implant nào cũng phải ghép xương.

Tìm hiểu: Nha khoa sunshine lừa đảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *