CHI TIẾT CÁC BƯỚC NIỀNG RĂNG CHUẨN Y KHOA

Việc đảm bảo tuân thủ các bước niềng răng là mộtt rong những yếu tốt quan trọng. Quyết định việc niềng răng của bạn có đạt được kết quả như mong muốn hay không. Hãy cùng reviewnhakhoa.vn tìm hiểu chi tiết các bước niềng răng chuẩn y khoa.

Có mấy loại niềng răng?

Có nhiều loại niềng răng khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích điều trị và tình trạng răng miệng của mỗi bệnh nhân. Dưới đây là một số loại niềng răng thông dụng:

  • Niềng răng kim loại: Loại niềng này chỉnh nha bằng các mắc cài được làm bằng kim loại để điều trị các vấn đề như chữa hô, lệch hàm, răng khấp khểnh. Niềng răng kim loại có độ bền cao và đáp ứng được nhiều trường hợp. Tuy nhiên nó có thể gây khó chịu hoặc tự ti cho người mang do tính thẩm mỹ thấp.
  • Niềng răng sứ: Loại niềng này chỉnh nha bằng các mắc cài được làm bằng sứ và được sử dụng phổ biến hơn trong những năm gần đây. Niềng răng sứ có màu sắc tương tự với răng tự nhiên. Độ thẩm mỹ cao hơn so với niềng kim loại. Có thể được sử dụng để điều trị các vấn đề như hàm lệch, chữa hô, răng khấp khểnh, răng nanh.
  • Niềng răng trong suốt: Loại niềng này là bước tiến mới thay các mắc cài bằng các khay niềng được làm bằng nhựa trong suốt. Niềng răng trong suốt thẩm mỹ hơn so với niềng răng kim loại. Tuy nhiên nó không được đánh giá cao về độ bền do có thể bị trầy xước hoặc vỡ nếu không được sử dụng đúng cách.

Như vậy, ta có thể tóm gọn lại thành 2 dạng niềng răng bao gồm niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt. Tùy thuộc vào mục đích điều trị và tình trạng răng miệng của mỗi bệnh nhân. Nha sĩ sẽ đề xuất loại niềng phù hợp.

cac-loai-nieng-rang
Các loại niềng răng

Các bước niềng răng chuẩn y khoa với niềng răng mắc cài

Bước 1- Khám và chẩn đoán

Nha sĩ sẽ thực hiện một cuộc khám răng miệng để đánh giá tình trạng răng của bạn và xác định liệu niềng răng có phù hợp hay không. Nếu niềng răng được đề xuất. Các bước tiếp theo sẽ được lên kế hoạch.

Bước 2 – Chụp hình chẩn đoán

Nếu niềng răng được đề xuất. Nha sĩ sẽ tiến hành chụp hình chẩn đoán của răng miệng của bạn để tạo ra một bản mô hình 3D của răng miệng. Bản mô hình này sẽ giúp nha sĩ tạo ra một kế hoạch điều trị chi tiết cho việc di chuyển răng của bạn.

Bước 3 – Tiền xử lý răng

Nha sĩ sẽ tiến hành chuẩn bị răng bằng cách làm sạch răng và bề mặt răng. Để sẵn sàng cho quá trình niềng. Nếu răng của bạn bị sâu hoặc viêm nhiễm. Bạn sẽ cần phải chữa trị tình trạng bệnh lý trước khi tiến hành niềng răng.

Bước 4 – Lắp đặt niềng răng

Sau khi đã lên kế hoạch. Nha sĩ sẽ lắp đặt các mắc cài trên các răng của bạn. Các mắc cài này được gắn vào các răng bằng các đai và dây thép không gỉ. Giữ chúng và tạo ra sức ép để di chuyển răng.

Bước 5 – Điều chỉnh và tuần tra

Khi niềng răng đã được lắp đặt. Bạn sẽ cần phải điều chỉnh định kỳ để nha sĩ có thể điều chỉnh lực kéo và kiểm tra tiến trình của việc di chuyển răng của bạn. Việc tuần tra sẽ được thực hiện hàng tháng.

Bước 6 – Gỡ niềng răng

Sau khi răng đã được di chuyển vào vị trí mới. Nha sĩ sẽ gỡ bỏ các mắc cài và dây thép không gỉ. Tuy nhiên, bạn cần phải tiếp tục sử dụng niềng răng giữ nguyên vị trí của răng trong một thời gian để giữ cho răng không trở lại vị trí cũ.

 

nieng-rang-mac-cai-su
niềng răng mắc cài sứ

Các bước niềng răng bằng khay niềng trong suốt

Bước 1 – Khám và tư vấn

Bước đầu tiên là khám răng để xác định tình trạng răng của bạn và tư vấn về việc niềng răng bằng khay niềng trong suốt. Nha sĩ sẽ kiểm tra răng của bạn, chụp hình X-quang, chụp hình ảnh mũi tên hoặc chụp hình ảnh CT. Để đánh giá tình trạng răng và tìm hiểu về cấu trúc hàm của bạn.

Bước 2 – Thiết kế niềng răng

Sau khi xác định tình trạng răng của bạn. Thông tin sẽ được gửi về công ty sản xuất tại Mỹ để thiết kế khay niềng trong suốt phù hợp với nhu cầu của bạn bằng cách sử dụng phần mềm thiết kế 3D.

Bước 3 – Chế tạo khay niềng

Sau khi thiết kế được xác nhận. Nhà sản xuất sẽ chế tạo bộ khay niềng trong suốt cho bạn. Khay niềng này được chế tạo từ nhựa cao cấp và được cắt theo kích thước và hình dáng của răng của bạn với lộ trình cụ thể. 

Bước 4 – Đeo khay niềng

Sau khi khay niềng đã được chế tạo. Nha sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách đeo và tháo khay niềng ra khỏi răng. Bạn sẽ phải đeo khay niềng trong suốt ít nhất 20 giờ một ngày. Chỉ bỏ ra thời gian để ăn uống và vệ sinh răng miệng.

Bước 5 – Điều chỉnh khay niềng

Khi bạn đeo khay niềng trong suốt. Nha sĩ sẽ điều chỉnh khay niềng để đảm bảo răng của bạn di chuyển đúng hướng và đúng tốc độ. Điều này sẽ đảm bảo răng của bạn được đưa vào vị trí đúng với độ chính xác cao nhất.

Bước 6 – Điều trị kết thúc

Sau khi niềng răng đã được đưa vào vị trí đúng. Nha sĩ sẽ xóa bỏ khay niềng trong suốt và thực hiện các biện pháp điều trị cuối cùng. Như đeo retainers để giữ răng ở vị trí mới.

Lưu ý rằng quá trình niềng răng bằng khay niềng trong suốt có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm. Tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn và mục đích điều trị. Bạn sẽ phải thường xuyên đến nha sĩ để kiểm tra và điều chỉnh khay niềng trong suốt để đảm bảo quá trình điều trị diễn ra hiệu quả nhất.

khay-nieng-trong-suot
Niềng răng khay niềng trong suốt

Chăm sóc răng niềng sao cho đúng?

Chăm sóc răng niềng là rất quan trọng. Để đảm bảo quá trình điều trị hiệu quả và tránh các vấn đề sức khỏe răng miệng. Dưới đây là một số lời khuyên về cách chăm sóc răng niềng đúng cách:

Chải răng đúng cách

Bạn cần chải răng ít nhất hai lần một ngày. Tốt nhất là sau khi ăn uống để loại bỏ thức ăn và mảnh vụn bám trên niềng răng. Chải răng phải được thực hiện đúng cách với độ cứng vừa phải. Không chải quá mạnh để không gây tổn thương cho niềng răng và tủy răng.

Sử dụng chỉ nha khoa

Bạn cần sử dụng chỉ nha khoa hàng ngày. Để làm sạch các khoảng cách giữa các răng và giữ cho niềng răng được sạch sẽ.

Hạn chế thức ăn cứng và kẹo cao su

Những thức ăn cứng như kẹo cứng hoặc thịt nướng có thể làm trật niềng răng hoặc gãy các bộ phận của niềng răng. Vì vậy, bạn nên hạn chế thức ăn cứng và kẹo cao su trong suốt quá trình điều trị.

Đeo niềng răng đúng cách

Đeo niềng răng đúng cách và trong thời gian đúng được chỉ định bởi nha sĩ. Không bỏ niềng răng quá lâu trong một ngày hoặc quá nhiều ngày, vì điều đó có thể làm giảm hiệu quả điều trị.

Tránh hút thuốc

Hút thuốc không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến quá trình điều trị niềng răng. Thuốc lá có thể làm cho niềng răng bị vỡ hoặc bị mất màu.

Hạn chế uống đồ uống có đường

Hạn chế uống đồ uống có đường vì chúng có thể gây hư hỏng cho niềng răng và tăng nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng.

Đến thăm nha sĩ định kỳ

Bạn cần đến thăm nha sĩ định kỳ để kiểm tra tình trạng của niềng răng và điều chỉnh nếu cần thiết.

>>> Xem thêm bài viết: NÊN TRỒNG RĂNG SỨ HAY IMPLANT? SO SÁNH VÀ ĐÁNH GIÁ

Như vậy, quy trình niềng răng có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp và loại niềng răng được sử dụng. Trong quá trình niềng răng, việc đặt niềng răng và điều chỉnh niềng răng sẽ được thực hiện trong nhiều lần khác nhau, trong khoảng thời gian từ vài tháng đến vài năm, tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn và kế hoạch điều trị của nha sĩ. Ngoài ra, việc đeo khay niềng trong suốt cũng yêu cầu sự kiên trì và kỷ luật của bạn. Bạn sẽ phải đeo khay niềng đúng thời gian và đúng cách để đạt được kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *