CÁCH XỬ LÝ BỌC RĂNG SỨ BỊ KÊNH CỘM HIỆU QUẢ

Răng sứ bị kênh cộm không những gây mất tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai. Cùng tìm hiểu cách xử lý bọc răng sứ bị kênh cộm hiệu quả và nhanh nhất trong bài viết sau.

Nguyên nhân bọc răng sứ bị kênh cộm

Bọc răng sứ bị kênh cộm là tình trạng khá phổ biến sau khi hoàn tất quy trình. Việc tìm hiểu nguyên nhân rất quan trọng, chúng giúp bạn hạn chế xảy ra tình trạng này. Sau đây là 5 nguyên nhân chính gây ra việc răng sứ bị kênh cộm:

  • Kỹ thuật chế tác răng sứ không đúng tỷ lệ. Nếu kỹ thuật viên chế tác mão sứ không chính xác, răng sứ có thể bị lệch khi gắn vào thân răng thật. Chúng không khớp với toàn bộ hàm răng và khớp cắn.
  • Quy trình lắp răng sứ không đảm bảo. Mão sứ sau khi được các kỹ thuật viên chế tác sẽ được nung nấu ở nhiệt độ cao và cho ra đánh bóng hoàn thiện. Tiếp đó, bác sĩ sẽ là người trực tiếp ướm thử lên răng và gắn răng cố định. Quy trình này cần độ chính xác và tỉ mỉ vì rất dễ xảy ra sai sót. Nếu tay nghề yếu, có thể dẫn đến sai kỹ thuật khi lắp răng sứ. Do đó, gây kênh cộm, sai khớp cắn, và không sát khít với viền nướu.
  • kỹ thuật lấy dấu răng sai cách. Việc lấy dấu răng không chuẩn xác có thể dẫn đến sai lệch về kích thước và vị trí các răng khi chế tác.
  • Mài răng bọc sứ sai tỷ lệ, không đều giữa các vị trí.
  • Không làm sạch cao răng trước khi gắn răng sứ cố định.
nguyen-nhan-boc-rang-su-bi-kenh
Tình trạng răng sứ bị kênh

Nhìn chung, việc bọc răng sứ bị kênh cộm bắt nguồn từ việc lựa chọn nha khoa bọc răng sứ không uy tín.

>>>Tìm hiểu: BỌC RĂNG SỨ BỊ SỨT MẺ PHẢI LÀM SAO?

Cách xử lý bọc răng sứ bị kênh cộm hiệu quả

Răng sứ bị kênh, cộm sau khi lắp cần được xử lý sớm để không ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng. Vậy, cách xử lý bọc răng sứ bị kênh cộm hiệu quả nhất hiện nay là gì? Các chuyên gia tại Reviewnhakhoa.vn giải đáp: dựa vào nguyên nhân cụ thể sẽ có cách khắc phục riêng, cụ thể:

Tháo sứ & bọc răng sứ lần 2

Thông thường, khi răng sứ bị kênh cộm, giải pháp tốt nhất là tháo sứ và thay bằng răng sứ mới. Giải pháp này được áp dụng trong các trường hợp: chế tác mão răng sứ, lấy dấu răng, mài răng bọc răng sứ sai cách. Trong những trường hợp này, việc tháo sứ rất cần thiết. Tuy nhiên, việc tháo sứ cần cắt xẻ đôi răng sứ nên không thể tái sử dụng. Bọc răng sứ lần 2 sẽ được tiến hành với bộ răng sứ hoàn toàn mới. Ở lần này, bạn cần đặc biệt quan tâm, đảm bảo sự chính xác trong các quy trình thực hiện.

Mặc dù khi bọc răng sứ lần 2 không cần mài răng, nhưng trong trường hợp mài răng sai tỷ lệ gây kênh cộm. Lúc này, bác sĩ cần tính toán và tỉa lại cho tỷ lệ răng cân đối hơn.

cach-xu-ly-boc-rang-su-bi-kenh-com
Bọc răng sứ lần 2

>>>Xem thêm: BỌC RĂNG SỨ LẦN 2 CÓ ĐAU KHÔNG? CẦN LƯU Ý GÌ?

Chỉnh lại răng sứ

Không phải trong trường hợp nào cũng nên thay lại răng sứ mới. Trong một số trường hợp khác, bạn chỉ cần đến nha khoa để chỉnh lại răng sứ. Thể hình răng quá dài, quá dày hay sử dụng quá nhiều chất gắn,… Sau khi đến nha khoa bọc răng sứ trước đó, bạn sẽ được bác sĩ kiểm tra khớp cắn giữa 2 hàm. Sau đó, tiến hành chỉnh sửa, tỉa lại mặt răng sứ cân đối hơn.

rang-su-kenh-com
Giải pháp khắc phục răng sứ bị kênh cộm

Giá bọc răng sứ lần 2

Mặc dù bọc lại răng sứ mới là giải pháp tốt nhất. Tuy nhiên, chi phí thực hiện khiến nhiều người lo ngại. Giá bọc răng sứ lần 2 là bao nhiêu? Trên thực tế, chi phí bọc răng sứ mới tuỳ thuộc vào cơ sở nha khoa. Có 2 trường hợp xảy ra sau đây:

  • Không mất chi phí. Nếu bạn thực hiện tại cơ sở bọc răng sứ uy tín, có chính sách cam kết và bảo hành, bạn sẽ không mất bất kỳ chi phí nào khi làm lại răng sứ. Tuy nhiên, điều này rất ít xảy ra, vì nha khoa uy tín luôn đảm bảo chất lượng cho khách hàng. Đặc biệt, ngay sau khi lắp răng sẽ cho khách hàng ăn thử kiểm tra khớp cắn và căn chỉnh nếu cần thiết. 
  • Mất từ 50% – 100% chi phí. Một số nha khoa không có chính sách bảo hành. Do đó, khi cần thay răng sứ mới, bạn cần thanh toán 100% chi phí. Giá bọc răng sứ lần 2 dao động từ 2.000.000đ – 20.000.000đ/răng.

Do vậy, để đạt được hiệu quả cao, lựa chọn địa chỉ bọc răng sứ uy tín rất quan trọng. Bạn có thể tham khảo một số nha khoa bọc răng sứ uy tín có chính sách bảo hành như: Nha khoa Sunshine, nha khoa Paris,…

>>>Tham khảo thêm: TOP 5 ĐỊA CHỈ BỌC RĂNG SỨ UY TÍN NHẤT HIỆN NAY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *