BỌC RĂNG SỨ BỊ SỨT MẺ PHẢI LÀM SAO?

Răng sứ với quảng cáo độ cứng chắc gấp 5 – 7 lần răng thật nhưng vẫn bị nứt,vỡ trong quá trình sử dụng. Tìm hiểu nguyên nhân và giải đáp bọc răng sứ bị sứt mẻ phải làm sao trong bài viết sau.

Tìm hiểu về bọc răng sứ

Bọc răng sứ là phương pháp thẩm mỹ phổ biến trong nha khoa. Bằng cách sử dụng các mão răng sứ được thiết kế với hình dạng và màu sắc như răng thật phục hình tình trạng răng khuyết điểm. Hiện nay, có 2 loại răng sứ phổ biến là răng sứ kim loại và răng sứ toàn sứ. Trong đó, răng toàn sứ được nhiều người ưa chuộng hơn bởi tính an toàn và độ cứng cao.

boc-su-loai-nao-tot
Răng sứ kim loại và răng sứ toàn sứ

Tuổi thọ của răng sứ tuỳ thuộc vào từng loại sứ, hãng sứ. Thời gian sử dụng từ 5 năm, 10 năm, cho đến 50 năm khi bọc răng sứ Orodent. Răng toàn sứ với thành phần 100% từ sứ nguyên khối, được nung nấu trong nhiệt độ cao, do đó độ cứng của nó cao gấp 5 – 7 lần răng thật. Bọc răng sứ không chỉ cải thiện hình dáng răng thẩm mỹ hơn mà còn giúp bảo vệ răng bị tổn thương chắc khỏe.

>>>Xem thêm: 6 CÁCH KÉO DÀI TUỔI THỌ CỦA RĂNG SỨ

Nguyên nhân bọc răng sứ bị sứt mẻ

Răng sứ có tuổi thọ hàng chục năm nhưng trên thực tế, một số người dùng gặp phải tình trạng răng bị sứt mẻ trong quá trình ăn nhai. Điều này khiến rất nhiều người đã và chuẩn bị bọc răng sứ rất hoang mang và lo sợ. Sau đây là một số nguyên nhân chính mà chuyên gia tại Reviewnhakhoa.vn giải đáp tới bạn đọc.

Răng sứ kém chất lượng

Hiện nay, có rất nhiều loại răng sứ có nguồn gốc khác nhau. Một số loại sứ phổ biến như: Orodent, Lava, Nacera, Ceramill, HT Smile, Venus,… Tuy nhiên, nhiều nha khoa bất chấp lợi nhuận sử dụng răng sứ kém chất lượng. Hậu quả khiến răng sứ dễ bị nứt, vỡ trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, còn xảy ra tình trạng đen viền nướu, viêm lợi,… chỉ sau một thời gian ngắn.

nguyen-nhan-boc-rang-su-bi-sut-me
Răng sứ bị sứt mẻ

>>>Tìm hiểu thêm: TOP 3 LOẠI RĂNG SỨ TỐT NHẤT HIỆN NAY

Tác động lực quá mạnh

Mặc dù răng sứ có độ cứng gấp nhiều lần răng thật. Tuy nhiên, nó vẫn bị ảnh hưởng nếu tác động lực quá lớn. Trong một số trường hợp, bạn sử dụng răng để cắn đồ ăn quá cứng có thể gây sứt mẻ răng, thậm chí rơi răng sứ ra ngoài.

Thói quen sử dụng răng để cắn xé đồ vật, dùng răng mở nắp chai lọ gây tổn thương lớn đến răng.

Bọc răng sứ sai kỹ thuật

Bọc răng sứ mặc dù không phải là kỹ thuật quá phức tạp như trồng răng Implant hay  niềng răng. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn cần được thực hiện bởi nha khoa bọc răng sứ uy tín. Ngoài việc mài răng, thiết kế mão sứ vô cùng quan trọng. Mão sứ được thiết kế phải đảm bảo tính thẩm mỹ, cứng chắc và ôm sát thân răng. Răng sứ sau khi được gắn lên răng thật cần ăn nhai tốt và không kênh cộm.

ky-thuat-boc-rang-su
Nguyên nhân răng sứ bị sứt mẻ

Trong một số trường hợp, bác sĩ thực hiện tay nghề yếu và không có kinh nghiệm, dẫn tới quy trình lắp răng không chuẩn xác. Sai khớp cắn, lệch khớp cắn, kênh cộm là tình trạng xảy ra phổ biến. Khi ăn nhai, khớp cắn không đúng giữa 2 hàm gây ra tình trạng khó ăn nhai và dễ bị sứt mẻ răng sứ.

>>>Đừng bỏ lỡ: TOP 5 ĐỊA CHỈ BỌC RĂNG SỨ UY TÍN NHẤT HIỆN NAY

Chăm sóc răng sứ chưa đúng

Để kéo dài tuổi thọ của răng sứ, chăm sóc răng miệng đúng cách là yếu tố rất quan trọng. Nhiều người chủ quan về vấn đề này khi nghĩ rằng răng sứ cứng chắc có thể bảo vệ răng thật. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn chưa đúng. Mặc dù răng thật được bao bọc bởi mão sứ chắc chắn, nhưng nếu không được chăm sóc đúng cách có thể dẫn tới tình trạng răng sứ hỏng sớm. Một số tình trạng phổ biến như: hở chân răng, viêm lợi, đen chân răng là nguyên nhân dẫn tới răng sứ bị bong ra. Trong quá trình ăn nhai, có thể làm răng rơi ra, gây vỡ răng và tổn thương miệng.

Bọc răng sứ bị sứt mẻ phải làm sao?

Khi răng sứ bị sứt mẻ, bạn không nên chủ quan. Vây, bọc răng sứ bị sứt mẻ phải làm sao? Chuyên gia khuyến cáo, bạn nên đến nha khoa bọc răng sứ sớm nhất để xử lý. Trong trường hợp không thể thực hiện ngay, bạn hãy lưu ý những điều sau:

  • Ngừng ăn nhai tại vị trí răng bị sứt mẻ. Răng bị sứt mẻ nếu tác động thêm lực có thể dẫn tới gãy vỡ và tổn thương cùi răng thật bên trong.
  • Giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Việc sứt mẻ răng khiến cho vi khuẩn dễ xâm nhập vào bên trong răng thật. Do đó, cần chú trọng vệ sinh răng sạch sẽ để bảo vệ răng thật chắc khỏe.
boc-rang-su-lan-2-co-dau-khong
Khắc phục răng hỏng do phủ sứ nano

Phương pháp khắc phục tình trạng răng sứ bị sứt mẻ tốt nhất là bọc răng sứ lần 2. Bác sĩ sẽ thiết kế lại răng sứ mới giống với hình dạng và màu sắc của răng sứ cũ và thay thế. Trong trường hợp, răng vỡ do sai kỹ thuật và sứ kém chất lượng, bạn cần lựa chọn địa chỉ bọc răng sứ uy tín khác để thực hiện bọc răng sứ lần 2.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *