SỰ KHÁC BIỆT GIỮA DÁN SỨ VENEER VÀ BỌC RĂNG SỨ

Dán sứ Veneer và bọc răng sứ đều là phương pháp giúp phục hình răng khuyết điểm được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, 2 phương pháp có ưu và nhược điểm riêng. Và không phải trong trường hợp nào, bác sĩ cũng khuyến khích bạn nên sử dụng. Cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa dán sứ Veneer và bọc răng sứ trong bài viết sau nhé!

Kỹ thuật phục hình

Dán sứ Veneer và bọc răng sứ đều có quy trình thực hiện như nhau. Tuy nhiên, xét về kỹ thuật phục hình, dán sứ Veneer đòi hỏi kỹ thuật cao hơn.

  • Phương pháp dán sứ veneer: Thực hiện mài đi một lớp mỏng ở bề mặt ngoài của răng (trong một số trường hợp, không cần mài răng). Sau đó, dán miếng sứ mỏng có độ dày từ 0.3 – 0.5mm lên bề mặt răng để che đi các khuyết điểm về hình dạng, màu sắc của răng.
  • Phương pháp bọc răng sứ: Thực hiện mài quanh răng. Sử dụng mão răng sứ để chụp lên cùi răng thật, giúp khôi phục lại hình dáng, chức năng và thẩm mỹ cho răng.

Tỷ lệ mài răng

su-khac-biet-giua-dan-su-veneer-va-boc-rang-su
Kỹ thuật mài răng

Bọc răng sứ phải mài quanh thân răng. Do đó, tỷ lệ mài răng bọc răng sứ nhiều hơn so với dán sứ Veneer.

Thông thường, tỷ lệ mài răng dán sứ chỉ dày từ 0.3 – 0.5mm. Tỷ lệ mài răng bọc răng sứ từ 0.6 – 1.2mm. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện tại nha khoa bọc răng sứ uy tín, việc mài răng không ảnh hưởng tới tuỷ răng. Răng sau khi bọc răng sứ vẫn đảm bảo chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ.

>>>Tìm hiểu: CÔNG NGHỆ SUPER ULTRA THIN LÀ GÌ? TÌM HIỂU CÔNG NGHỆ BỌC SỨ TỐT NHẤT HIỆN NAY

Chất liệu sử dụng

Cả 2 phương pháp đều sử dụng mão sứ để phục hình răng. Vậy, chất liệu sử dụng có giống nhau không?

Sứ veneer với độ mỏng cao, do đó, 100% chất liệu sử dụng là răng toàn sứ cao cấp. Thông thường, khi sử dụng phương pháp dán sứ, người sử dụng lựa chọn những dòng sứ tốt có độ cứng cao và trong bóng.

rang-su-kim-loai
Răng sứ toàn sứ và răng sứ kim loại

Ngược lại, với phương pháp bọc răng sứ, bạn có thể lựa chọn răng sứ kim loại và răng sứ toàn sứ. Răng sứ kim loại có giá thành rẻ hơn nhưng không mang lại tính thẩm mỹ cao bằng dòng răng toàn sứ. Khi bọc răng sứ, bạn có thể thoải mái lựa chọn các loại sứ từ mức giá trung bình tới giá cao.

>>>Xem thêm: BỌC RĂNG SỨ CHO RĂNG CỬA LOẠI NÀO TỐT? CHI PHÍ BAO NHIÊU?

Đối tượng và hiệu quả sử dụng

Bọc sứ sử dụng cho rất nhiều trường hợp răng khuyết điểm. Ngược lại, dán sứ veneer chỉ dùng trong một số tình trạng răng, cụ thể:

  • Đối tượng áp dụng dán sứ: Răng thưa, răng sứt/mẻ, răng xỉn màu.
  • Đối tượng áp dụng bọc sứ: răng xỉn màu, răng nhiễm màu nặng, răng sứt/mẻ, răng hô/móm nhẹ, mất răng, làm răng sứ cho răng khấp khểnh.
boc-rang-su
Trường hợp bọc răng sứ

Như vậy, đối tượng áp dụng dán sứ Veneer hạn chế. Với chất liệu sứ mỏng, sứ Veneer không thể che hết các khuyết điểm. Đồng thời, dán sứ Veneer chỉ giúp khắc phục tính thẩm mỹ. Với trường hợp răng bị tổn thương: sâu răng, chết tủy, mất răng,… bọc răng sứ còn giúp khôi phục chức năng ăn nhai cho người bệnh. Do đó, so với dán sứ, bọc răng sứ là phương pháp phổ biến và được nhiều người lựa chọn.

Tuổi thọ răng sứ

Tuổi thọ sử dụng tuỳ thuộc vào tay nghề bác sĩ, chất lượng sứ, kỹ thuật mài răng,… Nếu thực hiện tại địa chỉ bọc răng sứ uy tín, tuổi thọ sử dụng sẽ kéo dài tới hàng chục năm.

Răng sứ Veneer bởi độ mỏng cao, do đó, mức độ chịu lực kém hơn so với bọc sứ. Dán sứ Veneer mặc dù tính thẩm mỹ cao và hạn chế xâm lấn. Tuy nhiên, tuổi thọ thấp hơn và dễ bị gãy, vỡ trong quá trình ăn nhai. Tuổi thọ sử dụng dán sứ veneer khoảng 5 – 10 năm.

Bọc sứ với mão sứ cứng chắc bao bọc quanh thân răng như 1 chiếc răng thật. Bạn có thể ăn nhai thoải mái sau khi làm. Tuổi thọ răng sứ từ 10 – 50 năm, phụ thuộc chủ yếu vào loại răng sứ lựa chọn.

boc-rang-su-uy-tin
Bọc răng sứ thẩm mỹ

Chi phí làm răng

Chi phí dán răng sứ thường cao hơn so với bọc răng sứ. Do quy trình thực hiện và kỹ thuật phức tạp hơn, đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn cao và sự hỗ trợ từ trang thiết bị nha khoa. Loại răng sứ cũng là một trong những yếu tố chính tác động tới chi phí làm răng.

  • Giá dán sứ Veneer dao động từ 8.000.000đ – 20.000.000đ/răng
  • Giá bọc răng sứ dao động từ 2.000.000đ – 15.000.000đ/răng

Để đảm bảo chi phí làm răng giá bao nhiêu, bạn cần tư vấn trực tiếp về tình trạng răng. Lưu ý rằng, đảm bảo không phát sinh chi phí trong quá trình thực hiện.

>>>Tham khảo: TOP 5 ĐỊA CHỈ BỌC RĂNG SỨ UY TÍN NHẤT HIỆN NAY

Như vậy, reviewnhakhoa.vn đã chỉ ra sự khác biệt giữa dán sứ Veneer và bọc răng sứ. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về 2 phương pháp thẩm mỹ nha khoa này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *