RĂNG SỨ SỬ DỤNG VĨNH VIỄN ĐƯỢC KHÔNG?

“Răng sứ sử dụng vĩnh viễn được không” có lẽ là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi có ý định làm răng sứ thẩm mỹ. Với số tiền bỏ ra khá lớn cho phương pháp thẩm mỹ này, vì thế, rất nhiều người lo lắng về tuổi thọ của nó. Vậy, thực hư tuổi thọ của răng sứ là bao lâu? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau để tìm ra câu trả lời chính xác nhất nhé. 

1. Làm răng sứ mất bao lâu?

Bọc răng sứ là phương pháp vừa mang lại tính thẩm mỹ vừa khắc phục tình trạng răng khuyết điểm hay gặp một số bệnh lý về răng miệng. Khác với các phương pháp thẩm mỹ khác, quá trình diễn ra được thực hiện rất nhanh chóng và đơn giản. Thông thường, khách hàng chỉ cần mất 2 lần hẹn đã hoàn tất phương pháp làm đẹp này.

Lần 1: Thăm khám, tư vấn, mài răng và làm răng tạm

Nếu răng bạn không gặp các vấn đề về viêm nướu hay sâu răng cần điều trị tuỷ. Khi đó, bác sĩ sẽ tiến hành tư vấn, lựa chọn dáng răng, màu sắc và số lượng răng cần thẩm mỹ. Sau khi thống nhất những vấn đề đó, bạn sẽ được vệ sinh răng miệng sạch sẽ và mài răng. Trước khi thực hiện, khách hàng sẽ được tiêm tê để quá trình mài răng không gặp phải cảm giác ê buốt hay đau đớn. Tuy nhiên, do mài răng mất khá nhiều thời gian nên khách hàng sẽ có cảm thấy một chút khó chịu vì mỏi. Hoàn tất quá trình mài răng, bạn sẽ được lắp răng tạm để thuận tiện ăn uống trong thời gian lắp răng sứ.

Lần 2: Lắp răng sứ và hướng dẫn cách vệ sinh, thăm khám

Sau khoảng 1-3 ngày sau khi mài răng, bạn sẽ đến nha khoa để lắp mão sứ. Trước tiên, khách hàng được lắp thử răng sứ lên răng. Bạn sẽ được trực tiếp cảm nhận về độ khít sát, kiểm tra xem răng sứ có vấn đề nào không. Nếu gặp bất kỳ vấn đề gì về ăn nhai, màu sắc hay dáng răng, bác sĩ sẽ tiến hành chỉnh sửa.

Sau khi khách hàng đã hoàn toàn hài lòng, bác sĩ sẽ tiến hành gắn răng cố định. Hoàn tất quá trình lắp răng bằng chất gắn chuyên dụng. Việc ăn thử sau khi mài răng không there thiếu để người làm răng trực tiếp kiểm tra về độ bền chắc của răng sứ. Nếu có vấn đề gì về chức năng ăn nhai, bác sĩ sẽ điều chỉnh theo nhu cầu khách hàng.

Vậy, làm răng sứ chỉ mất 2 lần đến nha khoa. Thời gian kéo dài từ 2-3 ngày (phụ thuộc vào tình trạng răng của mỗi người) để hoàn tất.

2. Răng sứ sử dụng vĩnh viễn được không?

Răng sứ có độ bền từ 5 năm đến hàng chục năm, thậm chí suốt đời. Điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, loại răng sứ là yếu tố quyết định phần lớn đến tuổi thọ của răng. 

Thông thường, răng sứ kim loại có tuổi thọ ngắn. Ngược lại, răng sứ toàn phần (hay còn gọi là răng sứ toàn sứ) lại có tuổi thọ cao hơn gấp nhiều lần. “Răng sứ sử dụng vĩnh viễn được không?” – câu trả lời là CÓ nếu chăm sóc đúng cách và lựa chọn răng sứ tốt. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khách hàng gặp phải nha khoa không uy tín. Điều này dẫn đến răng gặp nhiều biến chứng sau khi làm. Khi đó, số năm sử dụng răng sứ sẽ ít hơn.

>>>Tham khảo thêm bài viết: TOP 10 NHA KHOA THẨM MỸ UY TÍN TẠI HÀ NỘI & HỒ CHÍ MINH (SÀI GÒN) BẠN NÊN BIẾT – REVIEW TỪ BẠN ĐỌC

3. Các yếu tố quyết định đến tuổi thọ răng sứ

Để răng sứ có được tuổi thọ càng cao, thậm chí sử dụng được vĩnh viễn. Người làm răng cần đáp ứng những yêu cầu dưới đây:

3.1.Loại răng sứ

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại răng sứ: răng sứ kim loại và răng toàn sứ. Răng sứ kim loại có giá thành thấp hơn, chất lượng thấp hơn vì thế tuổi thọ của nó ngắn hơn. Răng sứ kim loại được cấu thành bởi 1 lớp titan/kim loại bên trong. Sau đó, một lớp sứ sẽ được phủ bên ngoài. Dó đó, răng sứ này thường có màu trắng đục, không mang tính thẩm mỹ cao. Hơn nữa, thành phần  kim loại bên trong răng sứ này cũng là nguyên nhân gây kích ứng với một số người. Đặc biệt, sau một thời gian sử dụng, răng sứ bị oxi hoá dẫn đến tình trạng đen viền nướu, thậm chí là viêm nướu, hở chân răng. Chính vì thế, tuổi thọ của nó thường rất ngắn, chỉ từ 6-10 năm.

Các dòng sứ Orodent

Ngược lại, với dòng răng sứ toàn sứ sẽ có độ bền gấp nhiều lần so với răng sứ kim loại. Loại răng sứ này có thành phần 100% là từ sứ. Vì vậy, răng toàn sứ sẽ có màu sắc trắng trong tự nhiên và độ bền, độ cứng cao hơn. Hơn nữa, loại sứ này sẽ có nhiều tone màu để khách hàng lựa chọn. Thông thường, răng sứ toàn phần sẽ có độ bền từ 10-50 năm, thậm chí suốt đời. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào một số yếu tố đi kèm khác. 

3.2.Tay nghề bác sĩ

Tay nghề bác sĩ cũng là 1 trong những yếu tố quyết định đến độ bền của răng sứ. Bác sĩ có tay nghề cao, cẩn thận và tỉ mỉ trong khâu mài răng và lắp răng sẽ giúp kéo dài tuổi thọ răng. Ngược lại, nếu ca thẩm mỹ được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề kém không chỉ khiến rút ngắn tuổi thọ răng sứ mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của răng thật.

 3.3.Cách chăm sóc răng sau khi làm sứ

Nhiều người rất chủ quan về vấn đề này sau khi làm răng sứ. Với suy nghĩ răng sứ có độ bền, độ cứng cao nên họ thường phớt lờ những hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, chính điều này sẽ khiến tuổi thọ răng sứ bị giảm dần. Nếu chăm sóc răng không đúng cách sẽ khiến răng dễ gặp phải biến chứng.

Những sai lầm mà nhiều người gặp phải là: đánh răng sai cách, sử dụng răng sứ để cắn/xé vật cứng, hút thuốc lá và những thực phẩm có màu đậm nhiều,… Vì vậy, để đảm bảo độ bền của răng sứ, bạn nên tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

3.4.Vị trí làm răng sứ

Vị ví răng cần bọc sứ cũng quyết định đến tuổi thọ/độ bền của răng. Răng hàm thường phải chịu việc ăn nhai nhiều hơn, vì thế, tuổi thọ bị giảm đáng kể. Ngược lại, ở những vị trí răng cửa sẽ ít bị tác động nên có kéo dài tuổi thọ hơn.

Ở bài viết này, reviewnhakhoa đã giải đáp giúp bạn câu hỏi: Răng sứ sử dụng vĩnh viễn được không”. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ hiểu được những vấn đề mà bản thân đang thắc mắc. Chúc bạn tìm được nha khoa như mình mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *