RĂNG SỨ BỊ HỎNG PHẢI LÀM SAO?

Răng sứ bị hỏng không phải tình trạng hiếm gặp, có nhiều nguyên nhân dẫn đến răng hỏng gây mất thẩm mỹ, thậm chí nặng có thể gây các nguy cơ như hỏng hay mất năng nếu không khắc phục kịp thời. Cùng tham khảo nguyên nhân khiến răng sứ bị hỏng cùng reviewnhakhoa.vn nhé !

1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng sứ bị hỏng 

 • Do tác động từ lực ăn nhai trong thời gian dài, lực nhai quá mạnh, bạn thường xuyên ăn đồ cứng và dai, dùng răng bẻ gãy đồ vật…vv lâu dần gây ảnh hưởng đến răng khiến răng mẻ gãy xô lệch. 
 • Do keo dán bị oxi hoá trong thời gian dài, hoặc dán chưa chắc gây hiện tượng lỏng lẻo và rơi răng. 
 • Bác sĩ sử dụng lượn keo ít so với quy định nên không đảm bảo được độ bám dính giữa mão răng và răng sứ thật. 
Tình trạng răng sứ bị vỡ, hỏng

2. Những trường hợp răng sứ hỏng thường dễ gặp 

 • Răng sứt mẻ thường xuất hiện do quá trình ăn nhai, thói quen cắn trượt với khớp cắn cũ bị lệch, ăn đồ quá cứng gây mẻ răng hoặc va đập mạnh. Nếu mẻ to sát răng gốc thường sẽ gây ê buốt khó chịu. 
 • Răng sứ bị tụt lợi phần lớn do quá trình vệ sinh kém, viêm lợi gây tụt và hở cổ răng sứ, nếu không xử lý kịp thời sẽ gây đau nhức và mất thẩm mỹ. 
 • Răng sứ lỏng do ăn uống tác động hàng ngày có hiện tượng xô lệch nguy cơ rơi răng cao, bạn nên đến bác sĩ để được gắn lại và vệ sinh răng tránh viêm. 
 • Răng sứ sai lệch gây khó chịu do thiết kế không chuẩn kích thước khiến bạn cảm thấy cộm, tức răng hoặc nhức âm ỉ, nên đi khám để được bảo hành làm lại răng. 
 • Răng gốc trong răng sứ bị sâu do quá trình làm không đúng kỹ thuật hở cổ chân răng kết hợp việc vệ sinh kém gây hiện tượng sâu lâu dần làm hỏng răng.

>>> Tham khảo thêm bài viết: NHỮNG NHA KHOA LÀM RĂNG SỨ ĐẸP – UY TÍN TẠI HÀ NỘI

3. Những ảnh hưởng khi răng sứ hỏng 

 • Tổn thương mô mềm do quá trình ăn nhai mảnh vỡ răng sứ gây xước lợi chảy máu mô mềm, vì vậy khi phát hiện bạn cần xử lý kịp thời tránh tình trạng nặng. Nên vệ sinh răng miệng sạch loại bỏ vụn vỡ và cũng giúp vệ sinh tránh viêm nhiễm. 
 • Mất thẩm mỹ là điều nhận thấy đầu tiên khi răng mẻ vỡ, nhất là những chiếc răng thuộc khối răng cửa. 
 • Gây các bệnh lý về răng, nguy cơ hỏng cùi viêm tủy nặng nhất là mất răng gốc phải nhổ bỏ và phục hình bằng phương pháp Implant.
Răng sứ bị hỏng cần phải thay đổi răng mới

4. Cách khắc phục 

Khi bạn bị mẻ hay hỏng răng đừng quá lo lắng, hãy đến nha khoa bạn làm răng họ sẽ có chế độ bảo hành theo hãng sứ cho mình, nếu đang trong thời gian bảo hành và răng mẻ vỡ do những yếu tố tác động lực hãng sẽ bảo hành hoàn toàn miễn phí cho bạn. 

Tuỳ vào tình trạng bác sĩ sẽ có phương án điều trị hay chỉnh sửa hợp lý cho mình, nếu bắt buộc sẽ tháo sứ lấy lại dấu răng và làm lại chiếc răng mới hoàn toàn cho bạn. 

5. Cách chăm sóc răng tránh rủi ro vỡ mẻ

Để ngăn ngừa tình trạng vỡ mẻ răng, hỏng răng bạn cần lưu ý những dòng sứ thấp tính chịu lực không cao dễ gây vỡ mẻ nhất là răng hàm ăn nhai chính nếu bọc sứ cần loại tốt, chịu lực cao và hầu như bác sĩ sẽ cắt phun sườn để có thể chịu lực tốt nhất. 

Quan trọng hơn cả là chọn nha khoa uy tín để làm răng, cơ sở vật chất khang trang hiện đại đáp ứng được các tiêu chuẩn về y khoa và không gian sạch sẽ. Bác sĩ có tay nghề cao sẽ tư vấn và nhìn ra được tình trạng của mình để có thể đưa ra những lời khuyên tốt. Không nên ham rẻ làm những dòng sứ rẻ tiền, độ bền kém, không rõ nguồn gốc, không có thẻ bảo hành… sẽ có nguy cơ gây hỏng răng, khó chịu và nhiều hệ luỵ đi theo. 

Ngoài ra việc chăm sóc vệ sinh răng miệng cũng vô cũng quan trọng, sau khi làm răng nha khoa hoặc bác sĩ sẽ có những dặn dò và lời khuyên đối với riêng từng tình trạng khách hàng. Tuy nhiên nhìn chung vẫn là việc bạn nên có 1 chiếc máy tăm nước, khám định kỳ lấy cao răng, vệ sinh tốt sẽ tránh được tình trạng rắng sứ bị hỏng. 

Bạn có thể tham khảo bài viết về một số nha khoa uy tín để tham khảo cơ sở trước khi làm răng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *