CHI TIẾT QUY TRÌNH BỌC RĂNG SỨ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý 

Bọc răng sứ là một trong những kỹ thuật phục hình các tình trạng răng có khiếm khuyết để cải thiện chức năng ăn nhai và mặt thẩm mỹ. Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quy trình bọc răng sứ và những lưu ý sau khi bọc răng sứ.

Những trường hợp được chỉ định làm răng sứ 

Bên cạnh những trường hợp bọc răng sứ để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ thì phương pháp này còn được chỉ định cho những trường hợp: 

 • Răng bị chết tủy. 
 • Răng sâu, mẻ nghiêm trọng, không thể cải thiện bằng cách hàn trám.
 • Răng mọc thưa, hô, lệch lạc, không đều. 
 • Răng bị ố màu nặng gây mất thẩm mỹ. 
boc-rang-su
Bọc răng sứ

Quy trình làm răng sứ được diễn ra như thế nào? 

Bọc răng sứ cũng được xem như là một loại hình thẩm mỹ. Do đó, đòi hỏi bác sĩ thăm khám và thực hiện phải có trình độ chuyên môn và tay nghề cao. Nếu quy trình thực hiện không được đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến kết quả bọc răng sứ. 

Quy trình bọc răng sứ sẽ bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Thăm khám và lên kế hoạch điều trị 

Ở bước này, bạn sẽ được khám tổng quát răng miệng, chụp X-Quang nếu có răng sâu hoặc viêm tủy. Từ đó, nha sĩ sẽ chẩn đoán và tư vấn loại răng sứ, dáng răng và số lượng răng cần bọc theo nhu cầu và khả năng tài chính của bạn.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng, lấy dấu răng tạm 

Trước hết bạn sẽ được lấy vôi răng, vệ sinh khoang miệng, loại bỏ tình trạng viêm nướu. Sau đó là tiến hành lấy dấu răng tạm thời để chuẩn bị chế tác răng sứ. 

Bước 3: Gây tê, mài cùi răng, lấy dấu làm răng sứ và gắn răng tạm 

Tiếp đến, nha sỹ tiến hành gây tê vùng răng cần bọc sứ và mài nhỏ thân răng để làm trụ gắn răng sứ. Sau khi hoàn tất, khách hàng sẽ được lấy dấu cùi răng để làm răng sứ. 

Bước 4: Thử và gắn tạm răng sứ 

Lúc này, bạn sẽ quay lại nha khoa để gắn răng sứ, kiểm tra độ khít sát, hình dáng, màu sắc răng sứ và điều chỉnh vị trí răng sứ sao cho việc ăn nhai được đảm bảo nhất. Sau khi lắp răng sứ, bạn có thể về ăn uống và trải nghiệm sinh hoạt với răng sứ. Nếu thấy cần chỉnh sửa hoặc việc ăn uống gặp bất lợi bạn có thể báo lại với nha khoa để điều chỉnh. 

Bước 5: Gắn kết thúc và tái khám định kỳ 6 tháng/lần

Nếu bạn hài lòng với răng sứ thì nha sĩ sẽ tiến hành gắn vĩnh viễn răng cho bạn. Sau đó bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách bảo quản răng sứ, chăm sóc, vệ sinh răng miệng. Hẹn lịch tái khám định kỳ 6 tháng/lần. 

quy-trinh-boc-rang-su
Quy trình bọc răng sứ

Các cách bọc răng sứ phổ biến hiện nay 

Làm mão răng 

Cách làm này thường áp dụng cho các trường hợp chỉ có một răng bị tổn thương, răng bị bể, không thể phục hình bằng cách trám hoặc răng đã chữa tủy và dễ bị bể. Bác sĩ sẽ mài nhỏ răng và tiến hành chụp một mão răng lên. Nhằm phục hình lại răng hư đó và đảm bảo răng không bị bể trong quá trình ăn nhai sau này. 

Làm cầu răng 

Cách làm này thường áp dụng cho các trường hợp bị mất một hoặc nhiều răng nhưng vẫn còn răng trụ ở hai bên. Lúc này, làm cầu răng sứ là cách phục hình răng hiệu quả nhất. Bác sĩ sẽ mài nhỏ hai trụ răng thật ở hai bên để làm cầu răng rồi chụp mão răng lên phía trên. 

Chăm sóc răng miệng sau khi trồng răng sứ 

Sau khi bọc răng sứ, để kéo dài tuổi thọ của răng và giữ răng luôn đẹp như lúc đầu. Bạn cần lưu ý một số điều dưới đây:

 • Tránh ăn đồ ăn cứng, đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh để không làm tổn thương răng sứ.
 • Nên nhai đều 2 hàm để chia đều lực nhai ra hai bên.
 • Không hút thuốc lá sau khi trồng răng sứ do chất nicotin có trong thuốc lá sẽ khiến răng sứ nhanh bị hỏng. 
 • Hạn chế uống trà, cà phê, nước ngọt…nếu uống cần chú ý súc miệng lại sau khi uống. 
 • Vệ sinh răng miệng đúng cách với bàn chải lông mềm, kem đánh răng chuyên biệt để có hiệu quả tốt nhất. 
 • Chuyển từ dùng tăm sang sử dụng chỉ nha khoa sau khi ăn. 
 • Không nên nghiến răng khi ngủ. Nếu bị vậy, bạn nên đeo máng ngậm để răng không bị bào mòn.

Trên đây là tổng hợp những thông tin một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất về quy trình bọc răng sứ và những điều cần lưu ý sau khi bọc răng để đảm bảo tuổi thọ và chất lượng răng được đảm bảo nhất. Để có thêm nhiều thông tin về các phương pháp chỉnh nha và phục hình răng, đừng quyên theo dõi thêm nhiều bài viết của reviewnhakhoa.vn bạn nhé.

Tìm hiểu: Nha khoa Sunshine lừa đảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *