CÁC LOẠI RĂNG SỨ BẠN CẦN BIẾT KHI QUYẾT ĐỊNH BỌC RĂNG

Dòng sứ và loại sứ là vấn đề khách hàng rất quan tâm trước khi đi làm răng sứ, bởi trên thị trường có rất nhiều dòng sứ với chi phí cao thấp khác nhau, nếu chưa có kiến thức về các loại răng sứ cũng như các thông số bạn khó có thể lựa chọn được loại sứ phù hợp và giống như đang ở trong một ma trận. 

Hy vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin bổ ích giúp bạn lựa chọn được dòng sứ tốt, phù hợp với chi phí cá nhân. 

1. Răng sứ kim loại 

Răng sứ kim loại có lớp bên trong được tạo ra từ hợp kim Crom – coban hoặc niken. Loại sứ này ưu điểm là có khả năng chịu lực cao, bên ngoài được phủ một lớp sứ nên có màu sắc tương đồng với răng tự nhiên. Chi phí thuộc phân khúc thấp, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Độ bền của răng sứ kim loại từ 3 đến 5 năm. 

 • Ưu điểm: Chi phí thấp nhất so với tất cả các dòng sứ. Độ bền chắc tương đương răng thật, đảm bảo ăn nhai chắc chắn. 
 • Nhược điểm: Răng có màu trắng đục, dày và thô thường do ám màu kim loại. Răng sẽ đổi màu đen dần khu vực chân răng sát viền lợi do sườn kim loại bị oxi hoá theo thời gian và nhiệt độ. Đây cũng là nguyên nhân khiến bạn bị hôi miệng và viêm lợi. Nhìn răng giả không thật, đường nét thô không tự nhiên, dễ gây kích ứng do mô mềm trong miệng. 
su-kim-loai
Sứ kim loại là một trong các loại răng sứ phổ biến

2. Răng sứ Kim loại quý

Dòng răng này thường được làm từ những kim loại quý hiếm như vàng, bạc. Những chất liệu được thay thế cho kim loại thường và cũng được phủ sứ bên ngoài hoặc không phủ. Răng sứ kim loại quý có độ bền cao. Có thể tương thích với răng và nướu sau nhiều năm sử dụng. 

 • Ưu điểm: Răng không bị xám ở cổ răng. Vàng có tính chất sát khuẩn nên loại răng này có tính chất chống viêm nhiễm, không gây kích ứng. 
 • Nhược điểm: Chi phí giá thành cao, có thể ngang với răng toàn sứ và sẽ phụ thuộc vào giá kim loại quý ở mỗi thời điểm. Tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai vẫn không được cao như các loại răng sứ vì vậy hiện nay hiếm khách hàng nào lựa chọn dòng răng này. 

3. Răng sứ toàn phần

Đây là loại răng được làm hoàn toàn bằng sứ, không có thành phần kim loại. Hiện nay công nghệ Cad Cam là loại mới nhất giúp quá trình thiết kế răng sứ có độ chính xác cao hơn và được sử dụng trên máy tính. 

 •  Ưu điểm: màu sắc tự nhiên giống răng thật, có độ trong bóng đẹp hơn các loại răng sứ khác. Khi chiếu sáng răng vẫn giữ được màu trắng và có độ bóng, độ bền răng cao hơn.Kéo dài từ 5 đến 15 năm tuỳ dòng sứ và có thể cao hơn tuỳ thuộc vào quá trình chăm sóc của bạn. Không bị đen viền lợi hay kích ứng mô mềm và nhất là không gây hôi miệng, quá trình phục hình nhanh. 
 • Nhược điểm: Chi phí răng sứ toàn phần cao, cao nhất so với các dòng sứ khác kể cả kim loại quý. Công nghệ làm răng hiện đại yêu cầu trang thiết bị máy móc và chi phí đầu tư. Kết hợp kỹ thuật của người chế tác cũng phải đảm bảo theo công nghệ. Bác sĩ cần tây nghề cao nhiều kinh nghiệm vì việc chế tác rất tỉ mỉ và chi tiết.
rang-toan-su
Răng sứ toàn sứ có chi phí cao hơn nhưng đảm bảo tính an toàn

>>> Tham khảo thêm bài viết: QUY TRÌNH BỌC RĂNG SỨ THẨM MỸ NHƯ THẾ NÀO?

4. Một số dòng sứ toàn phần đang được nhiều người sử dụng trên thị trường

 • Katana của Nhật chi phí từ 2 đến 3tr/ răng 
 • Venus của Đức chi phí từ 2tr5 đến 4tr/răng 
 • HT zirconia của Đức chi phí từ 3tr đến 5tr/răng 
 • Ceramill của Đức chi phí từ 5tr đến 8tr/răng 
 • Nacera của Đức chi phí từ 5tr đến 9tr/răng 
 • Cercon của Đức chi phí từ 5tr đến 9tr/răng
 • Emax press của Đức chi phí từ 5tr đến 9tr/răng
 • Nacera Q3 của Đức chi phí từ 7tr đến 15tr/răng 
 • Lava plus của Mỹ chi phí từ 7tr đến 15tr/răng 
 • Lava esthetic của Mỹ từ 15tr đến 20tr/răng 
 • Orodent của Ý từ 20tr/răng tuỳ dòng

Đối với các dòng sứ độ chênh lệch về giá do chất lượng sứ, lớp sứ, các chỉ số như: độ cứng, tính phản quang ánh sáng, độ trong bóng, tính thẩm mỹ. 

Hiện nay với chi phí tầm trung khách hàng thường chọn các dòng sứ như Ht Smile, cercon hay Ceramill do độ cứng tương đối tốt và sứ khá tự nhiên. 

Với những khách hàng có nhu cầu thẩm mỹ cao thường sẽ chọn Nacera Q3 hoặc Lava Esthetic vì có độ phản Quang ánh sáng tốt đẹp và thanh mảnh.

Tham khảo: Nha khoa Sunshine lừa đảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *