BỊ HỞ CHÂN RĂNG SAU KHI BỌC RĂNG SỨ

Những năm gần đây, bọc răng sứ trở thành phương pháp thẩm mỹ được nhiều người lựa chọn. Bên cạnh những ca thẩm mỹ thành công thì một số ít trường hợp khác gặp phải các vấn đề sau khi làm. Hở chân răng sau khi bọc răng sứ cũng là một trong những vấn đề mà nhiều người gặp phải. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra nguyên nhân, giải pháp dành cho những người gặp phải tình trạng này nhé.

1. Nguyên nhân bị hở chân răng sau khi bọc răng sứ

1.1, Bác sĩ tay nghề kém

Làm răng sứ thẩm mỹ được coi là kỹ thuật nha khoa không quá phức tạp. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tối ưu nhất, bác sĩ thực hiện cần có tay nghề cao. Quy trình bọc răng sứ đòi hỏi sự tập trung và tỉ mỉ rất lớn trong kỹ thuật mài răng và tháo lắp răng sứ.

Mài răng là khâu vô cùng quan trọng, nếu bác sĩ mài ở tỷ lệ cho phép sẽ giúp giữ tối đa răng gốc. Ngược lại, nếu bác sĩ không có tay nghề, không tỉ mỉ trong khâu mài răng sẽ dẫn đến việc răng thật bị xâm lấn nhiều. Điều này khiến cho răng không tạo thành bám chắc để giữ mão sứ khi được lắp lên. Sau một thời gian sử dụng dẫn đến tình trạng bị hở chân răng.  

Hơn nữa, khi lắp răng sứ để hoàn tất quy trình làm răng sứ thẩm mỹ, bác sĩ có tay nghề yếu sẽ khiến người làm có nguy cơ gặp biến chứng. Răng sứ bị kênh cộm, chất gắn không đảm bảo, gắn răng không đảm bảo cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị hở chân răng. 

>>>Tham khảo thêm bài viết: BỌC RĂNG SỨ HẾT CƯỜI HỞ LỢI KHÔNG?

1.2, Lấy dấu răng sai lệch 

Thiết kế mão sứ cũng là một trong những yếu tố tạo nên thành công của một ca thẩm mỹ. Một mão răng sứ tốt phải hội tụ các yếu tố: màu sắc, dáng răng, tỷ lệ. để đạt được tính thẩm mỹ cao, đòi hỏi khâu lấy dấu răng phải có độ chính xác tuyệt đối. Nếu kỹ thuật lấy dấu hàm sơ sài sẽ dẫn tới mão sứ không khớp với cùi răng. Vì thế, khi lắp mão răng sứ lên cùi răng thật sẽ tạo ra một khoảng trống nhất định. Về lâu dài, người làm răng sẽ gặp phải tình trạng hở chân răng gây ê buốt.

1.3, Răng sứ kém chất lượng

Hiện nay, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại răng sứ khác nhau. Trong đó, có 2 loại răng sứ phổ biến là: răng sứ kim loại và răng sứ toàn sứ. Mỗi loại răng sứ sẽ có nhiều dòng răng sứ khác nhau từ những quốc gia trên thế giới.

Mỗi dòng răng sứ sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Răng sứ toàn phần có giá thành cao hơn và cũng mang nhiều ưu điểm. Răng sứ kim loại có giá thành thấp hơn nhiều so với răng toàn sứ. Tuy nhiên, răng sứ kim loại dễ gây ra nhiều biến chứng, tuổi thọ ngắn và kém thẩm mỹ. Trong khi đó, răng sứ toàn sứ mặc dù có giá thành cao, nhưng đạt tính thẩm mỹ tốt và khắc phục những hạn chế ở dòng răng sứ kim loại. Tình trạng bị hở chân răng sau khi bọc răng sứ kim loại chiếm tỷ lệ lớn.

Hở chân răng khi bọc sứ kém chất lượng

Hơn nữa, hiện nay trên thị trường có nhiều nha khoa không uy tín. Họ bất chấp vì lợi nhuận của mình mà làm ra những loại sứ kém chất lượng. Lợi dụng sự kém hiểu biết của khách hàng để “treo đầu dê, bán thịt chó”. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho tình trạng bị hở chân răng sau khi bọc răng sứ.

1.4, Chất gắn răng sứ không đạt tiêu chuẩn 

Hiện nay, một số nha khoa vì lợi nhuận mà bất chấp sức khỏe của khách, sử dụng vật liệu kém chất lượng. Thay vì sử dụng chất gắn chuẩn Y tế, họ lại sử dụng các loại trôi nổi trên thị trường. Hậu quả khiến cho khách hàng gặp biến chứng sau khi làm răng. Nếu keo dán răng sứ kém chất lượng, sau một thời gian ngắn sử dụng sẽ xuất hiện các khe hở. Thậm chí gây kích ứng nướu và cuối cùng là rơi răng sứ. 

1.5, Chăm sóc răng sứ sai cách

Cách chăm sóc răng sứ sai cách sau khi làm răng sứ cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng hở chân răng. Với sự chủ quan nghĩ rằng, răng sứ có độ cứng gấp 5-7 lần răng thật. Vì thế, nhiều người coi nhẹ quy trình vệ sinh răng miệng theo hướng dẫn của bác sĩ. Chăm sóc răng sứ đúng cách không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ của răng sứ. Nếu chăm sóc răng sai cách sẽ khiến cho răng dễ bị sâu, sưng nướu, tụt lợi,… 

2. Dấu hiệu nhận biết răng sứ bị hở

Vấn đề răng sứ bị hở sau khi thẩm mỹ sẽ khiến cho người bệnh gặp những hậu quả khôn lường. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu thật kỹ và trang bị kiến thức để không gặp rủi ro này. Sau đây là một số dấu hiệu nhận biết về tình trạng răng sứ bị hở.

  • Vị trí chân răng nơi răng sứ và viền nướu tiếp xúc có khe hở 
  • Sau một thời gian sử dụng, nướu bị đen ở viền răng.
  • Xuất hiện tình trạng tụt nướu, lâu dần lộ phần răng thật bên trong.
  • Người bệnh cảm giác bị cộm và khó chịu khi ăn nhai.
  • Đau và ê buốt răng khi ăn thức ăn nóng hoặc lạnh, kéo dài và khuyên thuyên giảm.

Nếu bạn đang gặp phải những bất thường trên, hãy đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám và khắc phục kịp thời nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *